วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลิขิตรักข้ามกาลเวลา...เทคนิคถ่ายภาพผ่านกระจก..ลดเงาสะท้อน


  ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่

http://loongchat.blogspot.com/2016/02/blog-post_16.html

  

ขณะที่เราถ่ายภาพในสภาวะที่ต้องคำนึงถึงการรับแสง จะพบว่าตาของมนุษย์อย่างเราทำงานแตกต่างจากกล้อง ตามนุษย์และกล้องรับข้อมูลจากแสงได้ต่างกัน ในขณะที่เราถ่ายภาพผ่านกระจกหรือผิววัตถุที่เป็นมันเงาแวววาว ผิววัตถุเหล่านั้นอาจมีการสะท้อนแสงออกมา หรือมีเงาสะท้อนออกมา ในขณะที่สายตาเรายังมองเห็นว่าสีสันยังสดใสอยู่นั้น แต่กล้องได้เก็บบันทึกเอาแสงสะท้อนต่างๆเหล่านั้นเข้าไปด้วย ภาพที่ปรากฏออกมาจึงดูจืดชืดซีดเซียว สีสันไม่สดใสอย่างที่ต้องการ...

 

  ...ที่แท้ก็คือเทคนิคการถ่ายภาพ ตั้งชื่อเรื่องซะเหมือนหนังรักเรื่อง Somewhere In Time ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2523 เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา ได้รับรางวัลแซทเทิร์น สาขาการออกแบบเครื่องแต่งกาย สาขาดนตรีประกอบ และรางวัลภาพยนตร์แฟนตาซียอดเยี่ยม...ก็ผมชอบเพลงประกอบของหนังเรื่องนี้นี่นา เทคนิคนี้เขียนขึ้นในวันแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ 14 กพ. 2559 เพื่อให้ทันฉลองในวันคล้ายวันเกิดของผู้เขียน ยินดีและดีใจที่ได้เขียนเทคนิคนี้มาแบ่งปันกัน...เพื่อคุณ ผู้อ่านที่รัก...

 

 

 

 

  มีวิธีแก้ปัญหาภาพถ่ายที่มีแสงเงาสะท้อนจนสีสันไม่สดใสได้หลายวิธี ทางเลือกหนึ่งคือใช้ Polarizing filter หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า ฟิลเตอร์ PL มาช่วยแก้ปัญหา โพลาไรซ์ซิง ฟิลเตอร์ เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นชิ้นเลนส์สองชิ้นประกอบติดกัน สามารถหมุนได้ และมีกรอบขนาดต่างๆ เอาไว้สรวมติดหน้าเลนส์กล้องถ่ายรูป ทำหน้าที่ลดแสงหรือเงาสะท้อนของผิววัตถุที่เป็นอโลหะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำ กระจก ใบไม้ หรือท้องฟ้า

 

 

 

  

  นอกจากเอาไว้ตัดแสงลดแสงสะท้อนแล้ว นักถ่ายภาพทั้งหลายต่างเข้าใจกันดี คือเอาไว้ทำให้ท้องฟ้ามีสีน้ำเงินเข้มขึ้นกว่าปกติ ในมุม 90 องศา โดยมีหลักการใช้ง่ายๆคือ ท้องฟ้าที่จะมีสีเข้มนั้นจะอยู่ในทิศทางที่ทำมุมตั้งฉาก 90 องศากับดวงอาทิตย์ วิธีง่ายๆคือลองกำมือแล้วกางนิ้วชี้กับนิ้วโป้งออก ทำเป็นรูปตัว L ชี้นิ้วไหนไปที่ดวงอาทิตย์ ส่วนนิ้วที่ตั้งฉาก ก็คือมุมของท้องฟ้าที่จะเป็นสีน้ำเงินจะอยู่ตรงทิศทางที่นิ้วนั้นหันไป แล้วหมุนวงแหวนชิ้นฟิลเตอร์เลนส์ด้านหน้าที่ประกบกันจนกว่าจะมีสีเข้มขึ้น

 

 

 

 

  

  ฟิลเตอร์ PL จะแบ่งออกเป็นสองแบบใหญ่ ๆ อย่างแรกคือฟิลเตอร์โพลาไรซ์แบบ Linear ปกติเรียกกันสั้นๆ ว่า PL Filter ฟิลเตอร์รุ่นนี้จะใช้ได้กับกล้องรุ่นที่ไม่มีระบบ Auto Focus ถ้าเป็นกล้อง Auto Focus ควรใช้ฟิลเตอร์แบบ C-PL (Circular Polarize Filter) แต่ได้ข่าวว่าราคาจำหน่ายของ PL ถูกกว่า CPL พอสมควร

 

 

 

 

  ฟิลเตอร์ตัวนี้มีหน้าที่ในการลดเงาสะท้อนจากวัตถุซึ่งเกิดจากแสงสะท้อนในธรรมชาติทำให้วัตถุต่างๆ ในภาพดูสีสดขึ้นและอิ่มตัวมากขึ้นนั่นเอง ตัวอย่างเช่นแสงสะท้อนของใบไม้ที่โดนแดดหรือเงาสะท้อนของพื้นน้ำในช่วงเวลากลางวันเป็นต้น ฟิลเตอร์ตัวนี้จะมีข้อเสียอยู่บ้างก็ตรงที่ไม่สามารถที่จะลดแสงสะท้อนของวัตถุที่เป็นโลหะมันเงาก็เท่านั้นเอง

 

 

 

  

ท่านต้องเข้าใจด้วยว่าฟิลเตอร์โพลาไรซ์อาจไม่ได้ตัดแสงสะท้อนได้หมดร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะการใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้ให้ตัดแสงสะท้อนได้มากที่สุดนั้นคือต้องให้กล้องวางอยู่ในมุม 30-40 องศากับพื้นผิวแต่บางครั้งบางพื้นผิวเช่นน้ำทะเลมักมีคลื่นทำให้น้ำไม่เรียบเหมือนกระจก พื้นน้ำทะเลก็เลยไม่ได้ทำมุม 30 - 40 องศาทั้งหมดจึงทำให้ฟิลเตอร์ตัวนี้ตัดแสงสะท้อนได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

 

 

 

 

  

วิธีใช้ฟิลเตอร์

   เอาฟิลเตอร์สรวมเข้าไปที่หน้าเลนส์แล้วหมุนหามุมที่ดูแล้วได้โทนภาพสีอิ่มมากที่สุด หรือไม่ก็ดูแล้วตัดแสงสะท้อนได้มากที่สุด แต่ขอเตือนทุกท่านที่ใช้กล้องดิจิตอลก่อนว่าช่องมองภาพของกล้องดิจิตอลบางรุ่นนั้นอาจจะไม่ได้เป็นการมองภาพผ่านเลนส์หรือแสดงผลผ่านเลนส์ในช่องมองภาพ แต่เป็นการมองผ่านช่องมองภาพธรรมดาทะลุออกไป ดังนั้นถ้าใส่ฟิลเตอร์เข้าไปที่หน้าเลนส์  แล้วไปมองผ่านช่องมองภาพที่ไม่ผ่านเลนส์ ก็ไม่เห็นผลของความแตกต่างนะครับ ดังนั้นถ้ากล้องคุณเป็นกล้องที่ใช้ช่องมองภาพธรรมดาก็ให้สังเกตุเอาจากการเปิดหน้าจอ LCD ดู จึงจะเห็นผลของการหมุนของฟิลเตอร์

 

 

 

  ราคาของฟิลเตอร์ CPL นั้นค่อนข้างแพงพอสมควร ยิ่งถ้าเลนส์ของท่านมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่ๆ ราคาของฟิลเตอร์ก็จะยิ่งแพงมากขึ้น การหาซื้อมาใช้ คงต้องพิจารณากันพอสมควร หากใครที่ยังไม่ได้ซื้อมาใช้ ยังไม่มีฟิลเตอร์ CPL ใช้ ก็คงต้องพึ่งโปรแกรมตบแต่งภาพอย่างโฟโตชอพ ก็พอจะข่วยได้นะครับ

 

 

 

 

  

มีอีกเทคนิคหนึ่งที่อยากแนะนำเอาไว้ให้ หากไม่มีฟิลเตอร์ CPL ใช้งาน และมีความจำเป็นที่จะต้องถ่ายภาพมองทะลุผ่านกระจกออกไป โดยที่อาจจะเป็นเพราะไม่สามารถเปิดกระจกเพื่อผ่านออกไปถ่ายภาพได้ จะต้องทำอย่างไรจึงจะถ่ายภาพได้ชัดเจนและมีแสงเงาสะท้อนมารบกวนให้น้อยที่สุด สิ่งแรกที่ต้องพิจารณาคือ สำรวจดูว่า เราจะต้องถ่ายภาพผ่านบริเวณใดของกระจก หากเป็นไปได้ ให้ทำความสะอาดกระจกบริเวณนั้นเสียก่อน อย่าให้มีฝุ่นผง รอยคราบต่างๆมารบกวน

 

 🌙🌸🌸 ไม้แข็ง สั่งสอนใครไม่ได้

คำพูดนุ่มนวลห่วงใยต่างหาก...

ที่ทำให้คนเป็นคนดี 🌙🌸🌸

 

 

 

 

 

 

  

อันดับต่อไปนี้สำคัญ ให้แนบหน้าเลนส์ให้ชิดกับกระจกให้ชิดมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าระนาบหน้าเลนส์แปะสนิทกับกระจกได้ก็จะยิ่งดี จะป้องกันแสงเงาสะท้อนจากกระจกได้ค่อนข้างดีมาก หากจำเป็นต้องถ่ายในระนาบเอียง ก็พยายามให้ขอบเลนส์หรือฮู้ดแปะติดอยู่ชิดกับกระจกให้ชิดและมั่นคงที่สุด

 

 

🌸🌸�� นอนแต่หัวค่ำนะคนดี

เผื่อคืนนี้เราจะพบกันในฝัน

อยากให้เรามาที่ครึ่งทางระหว่างกัน

ไม่ใช่เพียงฉันที่ฝันถึงเธอ 🌙🌸🌸

 

 

 

 

 

 

 

  

ฟิลเตอร์โพลาไรซ์ ช่วยทำให้ภาพดูดีขึ้นโดยการดูดซับแสงจ้าเพื่อลดหรือขจัดแสงสะท้อนและทำให้ท้องฟ้ามีสีน้ำเงินเข้ม ลดแสงหรือเงาสะท้อนของผิววัตถุที่เป็นอโลหะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น น้ำ กระจก ใบไม้ หรือท้องฟ้า

 

 🌙🌸🌸 ยังห่วงใยเสมอ...

ถึงแม้ว่ามันอาจส่งไปไม่ถึงเธอ...

...อย่าทิ้งฝัน 🌙🌸🌸

 

 

 

 

 

 

 

  

วันนี้ยังมีอีกหนึ่งเทคนิค จัดมาแถมให้ หากท่านใดที่ถ่ายภาพมาแล้ว หรือมีภาพถ่ายปกติธรรมดา ถ้าอยากตบแต่งให้ดูเหมือนว่า เราถ่ายภาพนั้นในมุมมองที่มองผ่านช่องกระจกที่แตก ก็จะทำให้ภาพนั้นดูแปลกตาไปมากทีเดียว ลองทำตามเทคนิคนี้ได้เลยครับ เทคนิคการสร้างภาพกระจกแตก

http://www.oknation.net/blog/loongchat/2014/10/24/entry-1

 

🌙🌸🌸 ไม่มีใครไลค์...ก็จะโพสต์

ไม่แคร์...ไม่โกรธ

ขอให้ได้โพสต์...

ขอให้ได้สบายใจ...🌙🌸🌸

 

 

 

 

 

  

เพลงประกอบวิดีโอที่เลือก

John Barry - Somewhere In Time (Original)

https://www.youtube.com/watch?v=esrTfwBiOM0

 

ขอเชิญท่านชมวิดีโอคลิปจากยูทูป

เทคนิคถ่ายภาพผ่านกระจก..ลดเงาสะท้อน

https://youtu.be/daNj_tBAJto

 

 

 

 

  

แล้วพบกันใหม่ในโอกาสต่อๆไปนะครับ

 

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจที่ดีเสมอมา

ขอขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net