วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขุดใต้สนามกีฬา กทม.เป็นบ่อเก็บน้ำฝนดีกว่าไหม ผู้บริหาร กทม.


10588

หนังสือ พิมพ์กรุงเทพธุรกิจ พาดหัวข่าวในหน้า 16 ว่า กทม.ผุดอุโมงค์สู้ภัยแล้ง สร้างแก้มลิงเพิ่ม 20 แห่ง พร้อมภาพกราฟฟิกแบ่งพื้นที่เกษตรกรรมใน กทม.ให้เห็นชัด ๆ

หลัง จากนั้นก็เป็นคำให้สัมภาษณ์ของ นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ว่าในกรุงเทพมหานครมีพื้นที่การทำนาและเกษตรกรรมอยู่ถึง 1.9 แสนไร่

ใน จำนวนนี้อยู่ในฝั่งกรุงเทพตะวันออกประมาณ 1.2 หมื่นไร่ ซึ่งน่าเป็นห่วงเพราะน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ผ่านคลองระพีพัฒน์ลมาไม่พอต่อการทำการเกษตร

ส่วน ทางตะวันตกของกรุงเทพฯ ซึ่งติดทะเลตอนนี้ก็เริ่มมีปัญหาน้ำเค็มรุกเข้ามาเนื่องจากน้ำในแม่น้ำเจ้า พระยาน้อยลง ทำให้การเกษตรในแถบนั้นประสบปัญหา

หลัง จากร่ายยาวถึงปัญหาแล้ว นายอมร ก็พูดถึงวิธีแก้ปัญหาตามสูตรสำเร็จที่เห็นอยู่ดาษดื่นนั้นคือ จะต้องหาพื้นที่เพื่อสร้างแก้มลิงเพิ่มเติมอีก 20 แห่งเพื่อเก็บกักน้ำ

นอก จากสร้างแก้มลงแล้วก็จะสร้างอุโมงค์ใหม่ 2 ทิศทางเพื่อดูดน้ำช่วยแล้ง ไปจนถึงการสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียจากน้ำที่ใช้ 2 ล้านลูกบาศก์เมตรเพื่อนำน้ำกลับมาใช้เพิ่มเติม

และ ที่น่าจะถูกคนกรุงเทพฯ ด่าตามมาก็คือ กทม.จะออกกฎบังคับในการใช้น้ำของคนกรุงเทพฯ โดยการชักแม่น้ำทั้ง 5 มาเป็นข้ออ้างว่าจำเป็นต้องทำไม่งั้นการเกษตรเสียหาย

ผม อ่านข่าวนี้แล้วนึกฉุนในใจครับ ที่ ผู้บริหาร กทม.เพิ่งจะนึกได้ ทั้ง ๆ ปัญหาภัยแล้ง(รวมทั้งน้ำท่วม)ไม่ใช่ปัญหาใหม่ของ กทม.แต่มันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว

และทุกปี เมื่อเกิดปัญหาอย่างนี้คือไม่ภัยแล้ง หรือน้ำท่วม ผู้บริหาร กทม.ก็จะทำงานเหมือนลิงถูกไฟล่นก้น คือตาลีตาเหลือก “คิดที่จะแก้ปัญหา” ซึ่งน่าฟังแล้วน่าด่า มากกว่าน่าชื่นชม

วันนี้ หากฝนตกหนักน้ำเริ่มท่วมขังในบางพื้นที่ ข่าวที่จะมาจาก ผู้บริหาร กทม.ก็คือ เราจะต้องสร้างขุดลอกลำลาง หรือลอกท่อระบายน้ำ หรือฝนตกมากว่าปกติจึงระบายน้ำไม่ทัน (ฮา)

และ รวมไปถึง กทม.เตรียมวางแผนสร้างอุโมงค์ส่งน้ำเพิ่ม – แต่วันนี้มีปัญหาเกี่ยวภัยแล้ง กทม.จึงออกข่าวว่าจะสร้างอุโมงค์ดูดน้ำช่วยภัยแล้ง และขุดแก้มลิง ฯลฯ (ฮา)

ผม ฮา เพราะผมขำการทำงานที่ไม่เคยมีแผนระยะยาว และที่สำคัญไม่เคยคิดหาวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๆ ที่น่าจะได้ผลดีกว่าการขุดอุโมงค์อเนกประสงค์คือแก้ได้ทั้งน้ำท่วมและภัย แล้ง

ผม ไม่อยากสอนหนังสือสังฆราช แต่อยากแนะนำ คุณอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าฯ กทม.ว่า น่าจะขุดบ่อเก็บน้ำใต้สนามกีฬาตามเขตต่าง ๆ ของ กทม.นะครับ

คือ แทนที่คุณจะไปเช่าที่ดิน หรือเวนคืนที่ดินเพื่อมาทำแก้มลิงเพิ่มอีก 20 แห่งให้ชาวบ้านเขาด่า ก็น่าจะลงทุนรื้อสนามกีฬาของ กทม.ทั้งหมด แล้วขุดบ่อซีเมนต์เพื่อเก็บกักน้ำ

หลัง จากสร้างบ่อเก็บน้ำและวางระบบนำน้ำเข้าเมื่อเกิดฝนตกหนัก ๆ จนน้ำท่วม และนำน้ำออกมาใช้ในหน้าแล้ง เสร็จแล้ว ก็สร้างสนามกีฬาขึ้นมาใหม่ เราจะได้ประโยชน์ถึง 2 อย่าง

เรื่อง การขุดบ่อเก็บน้ำใต้สนามกีฬานี่ ผมเคยเขียนแนะนำรัฐบาล คสช.มาครั้งหนึ่งแล้ว และก็ยังอยากรัฐบาล คสช.ทำ จึงขอแนะนำให้ กทม.ลงมือทำนำร่องรัฐบาลไปก่อนครับ

ผม ว่า ดีกว่าปล่อยให้ใต้สนามกีฬาเป็นดินอยู่เปล่า ๆ ครับ หากใต้สนามกีฬาทั้งประเทศ ถูกขุดเพื่อสร้างบ่อเก็บน้ำครบทุกแห่ง เราจะมีแก้มลิงเล็ก ๆ อีกเป็นแสน ๆ แก้มเชียวนะคุณ !

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net