วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปัญหาใหญ่ของ กทม.คือจะแก้น้ำท่วมอย่างไร ไม่ใช่จอดรถที่ไหน


10597

 

วาน นี้ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ อ้างแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาล ว่า นายกฯลุงตู่ สั่งให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ , รัฐมนตรีคลัง และ รัฐมนตรีมหาดไทย

ร่วมกันศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการให้เอกชนร่วมลงทุนก่อสร้างที่จอดรถใต้ดิน โดยเฉพาะในบริเวณใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว – ซึ่งผมไม่แน่ว่าข่าวนี้จริงเท็จแค่ไหน

เพราะ ปกติ หากนายกรัฐมนตรีมีอะไรจะสื่อถึงประชาชน ท่านมักจะบอกผ่าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาลทุกครั้ง ไม่ใช่บอกผ่านใครก็ไม่รู้ที่อ้างว่าเป็นแหล่งข่าว

ข่าว นี้ผมจึงไม่ให้ความสำคัญหรือให้ความน่าเชื่อถือมากนัก และเมื่อจัดคัดค้านการสร้างลานจอดรถใต้ดินไปยังท่านนายกฯลุงตู่ ผมจึงขอค้านไปยังแหล่งข่าวจากทำเนียบแทน

ผมขอบอกว่า ผมไม่เห็นด้วยกับการที่จะให้เอกชนมาลงทุนสร้างลานจอดรถเพื่ออำนวย ความสะดวกคนเพียงกลุ่มเดียว ซึ่งก็คือบรรดานักท่องเที่ยวที่ นายสมคิดฯ พยายามจะต้อนเข้ามา

ประเด็น แรกคือ ผมห่วงความปลอดภัยของรถนักท่องเที่ยวที่ลงไปจอด ประการต่อมาคือผลประโยชน์ที่รัฐบาลจะได้รับกับการให้สัมปทานนักธุรกิจสร้าง ลานจอดรถว่าจะคุ้มกันไหม

ผมไม่แน่ใจว่า ท่านนายกฯ รองนายกฯ หรือรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้เคยใช้ รถไฟใต้ดินกันหรือไม่ หากเคยใช้ ผมอยากถามว่าเคยเห็น “ชั้นใต้ดิน” ของรถไฟฟ้าหรือเปล่า…

“ชั้นใต้ดิน” ของสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินนั้น ผมเข้าใจว่าเขาสร้างเอาไว้เพื่อรองรับการลงทุนเปิดร้านขายสินค้าให้แก่ผู้ สัญจรไปมาเหมือนในหลาย ๆ ประเทศที่ได้ผลดีมาก

แต่ของเรา หาได้เป็นเช่นนั้นไม่ เพราะคนใน กทม.ส่วนใหญ่มิได้มีฐานะร่ำรวยหรือมีเวลาที่จะช็อบปิ้งในร้านค้าตาม “ชั้นใต้ดิน” ของสถานีรถไฟฟ้าต่าง ๆ นะครับ

ผม จึงขอเสนอความเห็นว่า หากจะสร้างลานจอดรถใต้ดิน รัฐบาลน่าจะลงทุนขุดบ่อเก็บน้ำใต้ดินใน กทม.เพื่อเก็บกักน้ำฝนที่ตกลงมาจนท่วมถนนจะดีกว่าครับ

ประโยชน์ ที่ได้รับเห็น ๆ ก็คือเวลาฝนตกหนัก ๆ น้ำฝนจะได้ไหลลงไปอยู่ในบ่อน้ำใต้ดินที่รัฐบาลลงทุนขุดรอไว้ และเมื่อถึงหน้าแล้ง ก็สามารถสูบมาใช้ประโยชน์ได้

วานนี้ ผมได้เขียนแนะนำผู้บริหารกรุงเทพมหานครไปแล้วว่า น่าจะขุดใต้สนามกีฬาของ กทม.ทุกแห่งเป็นที่เก็บกักน้ำไปแล้ว เมื่อเห็นข่าวนี้ จึงขอเสนอความเห็นมาให้ทราบ

ผมคิดว่าตอนนี้ ทั้งรัฐบาล คสช.และ ผู้บริหาร กทม.น่าที่จะนึกถึงช่วงฤดูฝนในปี 2559 นี้ให้มาก ๆ ครับ ว่าหากฝนตกลงมาแล้วจะเอาน้ำฝนไปเก็บไว้ที่ไหน

ไม่ ใช่ออกมาแก้ตัวว่าเป็นเพราะฝนตกเยอะ ท่อระบายน้ำอุดตัน หรือได้พยายามระบายน้ำอย่างเต็มที่แล้ว แต่เครื่องสูบน้ำเสีย เหมือนที่เคยแก้ตัวอย่างหน้าด้าน ๆ มาแล้ว !

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net