วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก-นายแจ็ค ดอร์ซีย์ งานเข้า!


กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม แพร่คลิปวิดีโอข่มขู่ นาย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง เฟซบุ๊ก และนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ก่อตั้ง ทวิตเตอร์ หลังทั้งสองบริษัทดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ของแนวร่วมไอซิสมากมายในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า 'โวเคทีฟ' (Vocativ) บริษัทสื่อและเทคโนโลยีในสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธที่ผ่านมาว่า พวกเขาพบคลิปวิดีโอความยาว 25 นาที ซึ่งอ้างว่าสร้างโดยกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในแอพพลิเคชั่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ 'เทเลแกรม' (Telegram) โดยวิดีโอมีเนื้อหาข่มขู่ นาย มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งบริษัท เฟซบุ๊ก และนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ทวิตเตอร์ เพราะไม่พอใจที่ทั้ง 2 บริษัทดำเนินการปิดบัญชีผู้ใช้ของแนวร่วมไอซิสมากมายในช่วงที่ผ่านมา

คลิปวิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า 'ความเดือดดาลของผู้สนับสนุน' (Flames Of The Supporters) แสดงให้เห็นภาพของนายซัคเคอร์เบิร์กและนายดอร์ซีย์มีรูปรูกระสุนปืนอยู่บนใบหน้า และมีข้อความว่า "พวกคุณประกาศรายวันว่าได้ระงับบัญชีผู้ใช้ของเราไปมากมาย แต่เราขอบอกกับพวกคุณว่า ทำได้แค่นี้หรือ? พวกคุณเทียบพวกเราไม่ได้หรอก" "หากพวกคุณปิดบัญชีไป 1 บัญชี เราจะเปิดกลับมาใหม่อีก 10 บัญชี และอีกไม่นานชื่อของพวกคุณจะหายไปหลังจากเราลบเว็บไซต์ของพวกคุณตามความประสงค์ของพระเจ้าแล้ว และพวกคุณจะได้รู้ว่า เราพูดจริง"

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของ โวเคทีฟ การไล่ปิดบัญชีผู้ใช้ของแนวร่วมไอซิสของทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ทำให้ไอซิสหันไปใช้งานแอพ เทเลแกรม แทนมาพักใหญ่แล้ว แต่เรื่องนี้เพิ่งได้รับการเปิดเผยหลังจากเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 130 ราย เมื่อ 13 พ.ย. ปีก่อน ทำให้ในเวลาต่อมาเทเลแกรมออกมาประกาศว่าพวกเขาปิดแชนแนล หรือช่องทางสื่อสารของกลุ่มไอซิสในเทเลแกรมไปกว่า 76 ช่อง

ส่วนเฟซบุ๊กทยอยปิดบัญชีผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอซิสไปมากมายในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงหน้าเพจขายทรัพย์สมบัติหรือโบราณวัตถุที่ไอซิสขโมยมาจากอิรักหรือซีเรีย ขณะที่ทวิตเตอร์ประกาศเมื่อเดือน ม.ค.ว่า ตั้งแต่กลางปี 2015 พวกเขาปิดบัญชีผู้ใช้ที่มีข้อความข่มขู่หรือสนับสนุนพฤติกรรมก่อการร้ายไปถึง 125,000 บัญชี
...........
Ct: http://goo.gl/2Ou6tK

โดย หมื่นแผ้ว

 

กลับไปที่ www.oknation.net