วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สาวๆ นักศึกษานุ่งซิ่นร่วมงานมหกรรมมูนมังอีสาน สืบสานประเพณีไทย


สาวๆ นักศึกษานุ่งซิ่นร่วมงานมหกรรมมูนมังอีสาน สืบสานประเพณีไทย
เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ลานสภาวัฒนธรรม อาคาร 2 มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจ.สกลนคร เป็นประธานเปิดงาน "วันซิ่นโลก" โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร และมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร สภาวัฒนธรรมจังหวัดสกลนคร ร่วมจัดงานขึ้นชื่อว่า "วันซิ่นโลก" เป็นมหกรรมมูนมังอีสาน เพื่อพัฒนาผ้าพื้นบ้านสู่สากล มีการรณงค์ให้ชาวบ้านทั่วไปตลอดจนข้าราชการ หันมาสวมใส่ผ้าซิ่น ที่เป็นวัฒนธรรการแต่งกายของคนไทยมาแต่อดีต ที่กำลังจะสูญหายไปพร้อมกับวัฒนธรรมต่างชาติเข้ามากลืนไป

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า งาน "วันซิ่นโลก" เป็นงานมหกรรมมูนมังอีสาน มารวมกัน มีการนำแสดงของวัฒนธรรมประเพณีของคนอีสาน ตลอดจนการสวมใส่ผ้าซิ่นที่มีมาตั้งแต่บรรพบุรุษเอาไว้ สำหรับในงานมีการจัดตั้งแต่ 26-28 ก.พ. กำหนดช่วงวันดังกล่าวของทุกปี พิเศษสุดสำหรับงานดังกล่าวมีการสาธิตวีธีสวมใส่ผ้าซิ่น โดยผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการจำหน่ายผ้าซิ่นมากว่า 50 ปี ให้กับประชาชนผู้ร่วมงาน พร้อมกับมีการนำผ้าคราม ผ้าฝ้าย พื้นเมืองมาจำหน่ายให้กับผู้ร่วมงานสวมใส่

ที่สำคัญงานนี้มีการรณรงค์ให้ผู้ที่มาร่วมงานส่วมใส่ผ้าซิ่นสวยงาม ร่วมงานทุกท่าน เรียกว่างานวัน "ซิ่นโลก" จึงขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมงาน งานเขามีปีละครั้งเท่านั้น และเลือกซื้อหาผ้าสดสวย ในงานหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว
...........
Cr: http://goo.gl/OZ9UmO

โดย หมื่นแผ้ว

 

กลับไปที่ www.oknation.net