วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สั่งเก็บภาษีย้อนหลัง “กูเกิล” เกือบ64,000ล้านบาท


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กระทรวงเศรษฐกิจของฝรั่งเศส ออกเเถลงการณ์จะเรียกเก็บภาษีย้อนหลังกับ “กูเกิล” บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของโลก สัญชาติสหรัฐฯ เป็นเงินกว่า 1,600 ยูโร หรือราว 63,360 ล้านบาท โดยเเถลงการณ์ไม่ได้ระบุรายละเอียดอื่น เพียงเเต่ให้เหตุผลว่าเป็นความลับทางราชการ เเละทางกูเกิลสามารถเจรจาเพื่อลดหย่อนยอดภาษีที่ต้องจ่ายได้

โดยเเถลงการณ์ดังกล่าว ได้รับการเผยเเพร่ หลังจากที่นายซันดาร์ พิชัย ซีอีโอเเห่งกูเกิล ได้เข้าพบ นายเอ็มมานูเอล มาครอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ ที่กรุงปารีส เมื่อไม่นานมานี้ อย่างไรก็ตาม นายพิชัยเเสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้ว่า ในฐานะที่กูเกิลเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลก จะต้องปฎิบัติตามกฎหมายภาษีของทุกประเทศ

สำหรับข้อตกลงของกูเกิลเเละรัฐบาลฝรั่งเศส เกิดขึ้นหลังจากกรณีที่กูเกิลบรรลุข้อตกลงคืนเงินภาษีย้อนหลัง 6 ปี เเก่รัฐบาลอังกฤษเป็นเงิน 170 ล้านยูโร หรือราว 6,700 ล้านบาท เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา หลังโดนกล่าวหาว่าจ่ายภาษีในสัดส่วนเพียงร้อยละ 3 ของรายได้จริงทั้งหมดในอังกฤษ

โดยทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้เพิ่มความเข้มงวดในการจัดเก็บภาษีของบริษัทต่างชาติที่จงใจใช้ช่องโหว่ทางกฎหมายเพื่อหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี ขณะที่คณะกรรมธิการยุโรป กำลังดำเนินการตรวจสอบบริษัทใหญ่ต่างๆที่เข้ามาตั้งสำนักงานในยุโรปเพื่อเลี่ยงจ่ายภาษีในบ้านเกิดตนเอง ซึ่งส่วนมากเป็นบริษัทจากสหรัฐฯ เช่น กูเกิล เฟซบุ๊ค สตาร์บัคส์ เป็นต้น
ฝรั่งเศส สั่งเก็บภาษีย้อนหลัง “กูเกิล” เกือบ64,000ล้านบาท
.............
Cr: https://goo.gl/Z62HcJ

โดย หมื่นแผ้ว

 

กลับไปที่ www.oknation.net