วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสาร์และอาทิตย์ นำภาพเกมกีฬาฮอกกี้น้ำแข็งเด็กๆอายุ 7-10ขวบมาฝากครับ


ความเป็นมา เกร็ดความรู้ กีฬา ฮออกกี้...

ฮอกกี้น้ำแข็ง หรือ ไอซ์ฮอกกี้ ( Ice hockey) เป็นกีฬาประเภททีมที่เล่นบนพื้นน้ำแข็ง ที่ใช้ความเร็วและกำลังในการเล่น ฮอกกี้น้ำแข็งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากในแทบที่มีความหนาวเย็นตามธรรมชาติ ที่มีน้ำแข็งเกาะอย่างเช่น ประเทศแคนาดา อเมริกาเหนือ แถบสแกนดิเนเวียและรัสเซีย ต่อมาสามารถเล่นภายในอาคารจากลานเล่นสเก็ตน้ำแข็งเทียมได้ และยังเป็นกีฬาของนักกีฬาสมัครเล่นในเมืองใหญ่อย่าง เมืองที่เป็นเจ้าภาพจัด National Hockey League (NHL) หรือเป็นกีฬาอาชีพของลีกอาชีพ มีลีกใหญ่ สำคัญ 4 ลีกคือ North American professional sports, และ NHL ที่เป็นระดับสูงสุด และ Canadian Women's Hockey League (CWHL) และ Western Women's Hockey League (WWHL) ซึ่งถือว่าเป็นระดับสูงสุดของฮอกกี้น้ำแข็งสตรี นอกจานี้ยังเป็นกีฬาฤดูหนาวอย่างเป็นทางการของแคนาดา

มีสมาชิก 66 ประเทศที่เป็นสมาชิกกับ International Ice Hockey Federation (IIHF) แต่ประเทศอย่าง แคนาดา ,สาธารณรัฐเชค, ฟินแลนด์, รัสเซีย, สโลวาเกีย, สวีเดน และสหรัฐอเมริกา ที่ได้ที่ 1 ที่ 2 ที่ 3 ในการแข่ง IIHF World Championships มากที่สุด และจากแข่งขันโอลิมปิก 63 เหรียญประเภทผู้ชาย ตั้งแต่ปี 1920 มีเพียง 6 ครั้งเท่านั้นที่ประเทศที่ได้รับเหรียญไม่ใช่ประเทศดังกล่าว และหากไม่นับอดีตประเทศอย่าง เชโกสโลวาเกียหรือสหภาพโซเวียตแล้ว มีเพียง 1 เหรียญจาก 6 ครั้งที่ได้เหนือเหรียญทองแดง
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

สัปดาห์นี้ หมายถึง เสาร์-อาทิตย์ ได้ไมีโอกาสไปชม เด็กๆมาแข่งขันฮอกกี้ ที่ใกล้บ้าน ที่ไปเพราะลูกชายของเพื่อนผมมาแข่งด้วยครับ

ภาพนี้เป็นการแข่งขันเมื่อวันเสาร์ (น้องเจเจ แมดโดนัลด์ และ คุณลุงของเขา คุณ แพทริค แมดโดนัลด์)

เมื่อวันเสาร์น้องเจเจ แมดโนัลด์แข่งสองรอบ เช้าและบ่าย ครับ พวกเขาชนะทั้งสองครั้ง เลยต้องมาตัดสินกันในวันนี้คือวันอาทิตย์

เกมฮอกกี้น้ำแข็งสำหรับเด็กๆอายุระหว่าง 7-10ขวบ ตอนเช้า 10.30 นของวันอาทิตย์ กำลังจะเริ่ม ตรงเวลา สี่ทุ่มครึ่งของคืนวันอาทิตย์สำหรับเมืองไทยครับ

สำหรับเกมของเช้าวันอาทิตย์ หากทีมของ น้องเจเจ ชนะพวกเขาไปแข่งขันต่อกันอีกกับทีมอื่นในช่วงบ่ายครับ..

ผู้เข้าชมก็จะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง วงค์เครือญาติและครอบครัว ครับ โดม(สนาม)ของที่นี้ใหญ่พอควรครับ

ครึงแรกของเกม ทีมของน้องเจเจ..ตามอยู่ ที่ 2ต่อ 0 ครับ

โค้ชเรียกเวลานอก...

เด็กๆพวกนี้เก่งมากๆครับ วิ่งสเก็ตน้ำแข็งเร็วราวกะว่าวิ่งด้วยเท้าเปล่าๆ

พอกลับมา ครึ่งหลัง ทั้งสองทีม มาเสมอกันที่ 4-4 คะแนนครับ

อันที่จริงผมยังมี เพื่อนอีกคนหนึ่ง ที่มีลูกชาย เล่นกีฬาฮอกกี้ คนนั้นจะโตกว่าน้องเจเจ และก็จะไปแข่งขัน กับทีมอื่นๆทั่วรัฐครับ

คือเป็นเด็ก ที่เล่นคล้ายๆเป็นทีมอาชีพ เตรียมตัวไปเล่นต่อได้หากเข้า มหาวิทยาลัย...

พ่อ แม่ ของเด็กๆเป็นคนออกค่า ใช้จ่ายทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็นค่าชุด อุปกรณ์ ค่าอาหาร การฝึกซ่อม โค้ชก็จะมาจาก

ผู้ปกครองของเด็กๆ คือพูดง่ายๆว่า ลีกฮอกกี้เด็กๆทุกระดับ พ่อแม่เป็นสปอนเซอร์นั้นเอง บางครั้งถึงขั้นต้องไปพักโรงแรม..ผู้ปกครองก็ไปด้วยครับ

เขาจะไปเป็นกำลังใจให้ลูกของเขา .. อย่างคุณพ่อและคุณแม่ ของน้องเจเจ คุณพ่อเคยเป็นถึงโค้ชของทีมด้วยครับ คุณแม่ก็เป็นผู้ช่วยดูแล ให้ทีมเด็กผู้หญิง(ลีกวิทยาลัย) ทั้งๆที่สองคนนี้ ต้องทำงานด้วย คุณแม่ของน้องเจเจ มีบริษัทประกัน... (ขยายนิดนึงว่า เป็นบริษัททางครอบครัวของคุณพ่อเธอ)ส่วนคุณพ่อน้องเจเจก็เป็นสถาปนิก.. พ่อแม่ชาวอเมริกา ก็จะเป็นแบบนี้เกือบทุกคนครับ.. ส่งเสริมให้ลูกๆมีกิจกรรม

เกมครึ่งหลัง ก็ยังเสมอกันอยู่ 4-4 ต้องไปต่อเวลาครับ...

ในภาพนี้จะเห็นว่าเด็กๆนั่งเข่าขณะที่เกมยังเสมอกันอยู่ที่ 4-4 ครับ /คือว่าเกิดมีผู้แข่งขันของอีกทีม บาดเจ็บ เด็กๆที่อยู่ในสนาม จะเป็นอย่างที่เห็นในภาพครับ...

รอจนกว่า ทีมโค้ชนำผู้บาดเจ็บออกไปจากสนามครับ...

กลับมาเล่นต่อ

นายประตูของทีมน้องเจเจ/ผมใช้ภาษาของผมเองนะครับ... ต้องขอยอมรับ เป็นคนที่ไม่ทราบกติกา และอากับกริยา

การแสดงออกของกีฬาฮอกกี้มากนัก... ไม่เหมือนกับกีฬาที่ชอบดูเป็นประจำของทุกปี คือ อเมริกาฟุตบอล..อันนั้นจะทราบกฏและกติกาเยอะกว่าครับ

ทีมที่สอง ในชุดฟอร์มสีเหลืองกำลังนั่งรอจะลงแข่งต่อครับ...

ทั้งสองทีม กำลังจับมือกัน... ทีมน้องเจเจ มาแพ้ตอนต่อเวลาครับ...คะแนน 4-5 /

เด็กๆทั้งสองทีม ทุ่มเทกันสุดกำลังเลยครับ เกมวันนี้สนุกมากๆไม่น่าเชื่อว่าเด็กอายุเพียง 7ขวบ

จะเล่นกันได้ในระดับความมันส์สนุกน่าทึ่ง ที่ทำให้ผมนั่งดูไม่ติด ต้องลุกขึ้นยืนเชียร์ตะโกนตลอดเวลาเวลาเลยครับ

สุดท้ายนี้..ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมครับผม....

โดย หมื่นแผ้ว

 

กลับไปที่ www.oknation.net