วันที่ จันทร์ มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ห้องเรียนฮ่องลี่ครูเทียนศรีรีไซเคิล กวางน้อยขวดน้ำ-หมาน้อยหลอดกาแฟ


ที่นี่...โรงเรียนอนุบาลฮ่องลี่ (ค่ายเม็งรายมหาราชอุปถัมภ์) ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย  สังกัดสพป.เชียงราย เขต 1 หรือสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงราย เขต 1 มีนายทองเดิน เผ่าดี ป็นผู้อำนวยการโรงเรียน 

ครูเทียนศรี  ราชตา ครู วฐ.ชำนาญการพิเศษ กับลูกศิษย์นักเรียนชาย-หญิงป.4  นักรีไซเคิลเศษวัสดุและผลงานตุ๊กตาของเล่น ของประดับหลากหลาย เช่น กวางน้อย โมบาย พุ่มดอกไม้ กระเช้า .....ล้วนแล้วแต่สร้างสรรค์ประดิดประดอยจากเศษวัสดุเหลือใช้ที่หาได้ไม่ยากจากในโรงเรียน ในท้องถิ่น ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เช่น ถุงนมโรงเรียน ถุงพลาสติกเอนกประสงค์ (ก็อบแก๊บ) หลอดกาแฟ หลอดชา ..... 

ผลงานสำเร็จรูปของเด็กนักเรียนในรูปทรงกวางน้อยตัวใหญ่ จากเศษขวดน้ำพลาสติคบ้าง เศษกล่องกระดาษบ้าง กล่องขนม กล่องน้ำผลไม้ มาใช้เป็นต้นทุนในการตัด ดึง ต่อ ติด ตามแบบที่เด็กๆได้คิดและวางแผนไว้ 

ดอกไม้จากถุงนมโรงเรียน ในกระเช้ากิ๊บเก๋นี้ มาจากฝีมือของเด็กๆที่ผ่านกระบวนการกลุ่ม เริ่ม ตั้งแต่ล้าง ตัด ดึง ทั้งแนวยาวแนวกว้าง ซึ่ง ครูเทียนศรี ราชตา และ ครูเทพิน ใจผูก สองคุณครูทีมงานรีไซเคิลเศษวัสดุบอกเล่าว่า ในช่วงตัดและช่วยกันดึงเศษถุงนมโรงเรียนนั้นเด็กๆจะต้องใช้สมาธิ เพื่อไม่ให้เศษถุงขาด และให้ยาว บางมากที่สุด ก่อนที่จะนำมาขยุ้มออกแบบเป็นดอกไม้ โมบายต่างๆ หลากหลาย....

ส่วนเด็กหญิงคนนี้ โชว์ผ้ากันเปื้อนที่ผลิตจากถุงนมโรงเรียน ยืนยันความเหนียวแน่นยืดหยุ่นแข็งแรง สวย แปลกตา ไม่ต้องซื้อหาจ่ายเงินให้สิ้นเปลืองทำไมมี  โดยเด็กหญิงคนนี้ ยืนยัน...ฝีมือของหนูเองค่ะ คนเดียวๆ

ในวันหยุดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ครูเทียนศรี ราชตา ก็ใช้เวลาว่างจากงานบ้านงานเรือนมาจัดระเบียบห้องเรียนรีไซเคิลตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง...เพื่อรองรับผลงานการเรียนรู้ การสร้างแรงจูงใจและการเตรียมความพร้อมของเด็กๆที่จะเรียนในกลุ่มสาระการงานพื้นฐานอาชีพและเทคโนโลยี...ต่อไป ในวันเปิดเรียน

คุณครูเทียนศรี  ราชตา ครูสอนรีไซเคิลเศษวัสดุเป็นเครื่องใช้ เครื่องประดับ ของเล่น โดยนักเรียนได้เรียนรู้และฝึกปฏิบัติ ร่วมกับครูเทพิน  ใจผูก เพื่อนครูรร.อนุบาลฮ่องลี่ฯ ร่วมกันโชว์ผลงานหลากหลายรูปแบบจากมันสมองและสองมือของนักเรียน....โดยมีคุณครูเทียนศรีเป็นที่ปรึกษา

อีกมุมหนึ่งของบู้ธนิทรรศการผลงานสิ่งประดิษฐ์รีไซเคิล ซึ่งเป็นผลงานที่คุณครูคัดเลือกและรวบรวมจัดแสดงไว้ในห้องเรียนฮ่องลี่รีไซเคิล...ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งประดืษฐ์ที่สะท้อนได้ถึงความพยายาม ความละเอียดอ่อน ความช่างคิด ช่างออกแบบของนักเรียน แม้จะไม่ใช่มืออาชีพ แต่ก็เชื่อว่าน่าจะเป็นต้นทุนที่เด็กๆจะได้ไอเดียและฝึกฝนแบบซ้ำๆเพื่อพัฒนาไปสู่ handmade งานอาชีพเสริมได้...

แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้น ที่คุณครูเทียนศรี  ราชตา บอกเล่าและสัมผัสได้ คือ เด็กๆจะมีสมาธิ มีจิตที่มุ่งมั่นตั้งใจ เด็กบางคนที่มีอุปนิสัยดื้อๆ สมาธิสั้น ตามประสาเด็ก เมื่อมานั่งประดิดประดอย แบบต้องใช้เวลาและท้าทายฝีไม้ลายมือ ก็ส่งผลให้เด็กๆได้พัฒนาอุปนิสัยคู่ตัวที่ดีขึ้น น่ารัก น่ายกย่องชมเชยได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

สองผู้บริหารโรงเรียนกับหนึ่งกรรมการสถานศึกษา คือ ผอ.ทองเดิน  เผ่าดี รร.อนุบาลฮ่องลี่ฯ เจ้าของสถานที่กับผอ.สอ.ประเวศ  พรหมเทศ รร.บ้านโป่งพระบาท ร่วมกันทดสอบความแข็งแรง รอยเย็บรอยต่อของกระเป๋านักเรียนอนุบาลใบกระทัดรัด...ซึ่งต่างก็จุ๊ปากและชื่นชมในความคิด ความสามารถของนักเรียนที่ได้สร้างสรรค์ชิ้นงานขึ้นมาจนสามารถใช้ประโยชน์จากเศษวัสดุเหลือใช้ได้เป็นอย่างดี มีประสิทธิภาพ

คุณครูเทียนศรี  ราชตา และคุณครูเทพิน  ใจผูก ในบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยผลงานขยะรีไซเคิ้ลฝีมือของนักเรียนตัวน้อยๆ ระดับชั้นป.4- ป.6 ซึ่งหากไม่มีการนำมาแปรรูปหรือนำมาออกแบบเป็นสิ่งของเครื่องใช้ สิ่งประดิษฐ์  วัสดุเหล่านี้ก็ไม่ต่างจาก "ขยะ" เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แต่โรงเรียนอนุบาลฮ่องลี่ฯ โดยผู้บริหารและคณะครูต่างร่วมแรงร่วมใจสร้างสรรค์โครงงาน "เปลี่ยนขยะเป็นเงินตรา ส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่น" ...จากขยะพร้อมทิ้งพร้อมทำลายก็กลายเป็นเงินเป็นทองด้วยประการฉะนี้.... 

แม้กระทั่งเสาคอนกรีตอาคารเรียนที่อาจจะมองดูไม่สดใสด้วยวัยและอายุการปลูกสร้าง ครูเทียนศรีก็นำผลงานพื้นพรมถุงนมโรงเรียนที่นักเรียนร่วมกันตัดแต่งร้อยรัดสอดประสานมั่นคงแข็งแรงมาห่อหุ้มจนเสาคอนกรีตหลายๆต้นในอาคารปฐมวัยดูสวยงามแปลกหูแปลกตาไปอย่างน่าดูชม

นี่คือ...ผลงานพรมจากผลิตภัณฑ์นมโรงเรียน ปูพื้นนั่ง เดิน ยืน สวย แปลกตา ไปอีกแบบ

โมบายระโยงระยางต้องลมหน้าห้องเรียนรีไซเคิลก็เป็นผลงานจากเศษวัสดุนมโรงเรียน ที่นักเรียนร่วมกันออกแบบ สร้างสรรค์

ส่วนนี้...ตุงล็อตเตอรี่ 

ผลงานจากหลอดกาแฟที่เป็นโมเดลสัตว์ตัวเล็กที่สุด เจ้าตูบน้อย

ส่วนตัวนี้ใหญ่ที่สุดเป็นกวางน้อยทำจากขวดน้ำพลาสติคล้วนๆ มีหลายตัวทีเดียว 

และนี่ก็เป็นมุมรับขยะรีไซเคิล ทั้งจากที่เด็กๆนำมาจากบ้านและจากที่ใช้แล้วในโรงเรียน ซึ่งเป็นวัตถุดิบงานประดิษฐ์ของนักเรียน

สิ่งประดิษฐ์จากขยะรีไซเคิล ส่วนหนึ่งของสื่อและไอเดียของคณะครูโรงเรียนอนุบาลฮ่องลี่ (ค่ายเม็งรายมหาราชอุปถัมภ์) อ.เมือง จ.เชียงราย จึงเป็นรูปแบบหนึ่งของกระบวนทัศน์การบริหารจัดการเรียนการสอนของครู ซึ่งกวางน้อยจากขวดน้ำดื่มหนึ่งตัว ดอกไม้จากถุงก๊อบแก๊บหนึ่งดอก พรมจากนมโรงเรียนหนึ่งผืน...คุณค่าของตัวอย่างชิ้นงานที่ได้มาจากเศษวัสดุโดยไม่ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงเป็นกระบวนการสร้างเสริมคุณลักษณะนิสัยที่พึงประสงค์ให้แก่นักเรียนทั้งด้านจิตใจ การคิด การออกแบบครีเอท การพัฒนาฝีมือไปจนถึงการสร้างรายได้เสริมที่โรงเรียนและชุมชนบ้านฮ่องลี่ น่าที่จะภาคภูมิใจร่วมกัน และร่วมพัฒนาต่อยอดออกไปจากโรงเรียนสู่ชุมชนก็น่าจะสะท้อนภาพได้ถึงความสำเร็จของห้องเรียนฮ่องลี่สู่การรีไซเคิลขยะเป็นเงินตราที่มีคุณค่ายิ่งนัก....

โดย กรมกุชะ

 

กลับไปที่ www.oknation.net