วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มะนาวนิ้ว...ปลูกก่อนรวยก่อน


         ช่วงนี้กระแสการปลูกต้นไม้แปลก ไม้ต่างประเทศ กำลังมาแรง โดยเฉพาะในกรุงเทพเราก็จะเห็นคนปลูก Apple เบอรี่ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสตอร์เบอรี่ มัลเบอรี่ แบล็คเบอรี่ เรดเบอรี่ บลูเบอรี่ สารพัดสารพัน ยังไม่รวม ไม้ดอก ไม้ประดับแปลกๆอีกมากมาย

มะนาวนิ้วมือ Finger Lime หรือ Caviar Lime ก็จัดเป็นผลไม้ Rare Item อีกชนิดหนึ่ง ที่กำลัง Hot Hit อยู่ในขณะนี้ ในประเทศไทยมีกลุ่มที่ปลูกต้นไม้ชนิดนี้กันอย่างเป็นจริงเป็นจัง ทั้งเพื่อการสะสม แต่งสวน เป็นอาหาร เพื่อการค้า หรือว่าใช้เป็นพืชเศรษฏิจในอนาคต

มะนาวนิ้วมือ (Finger Lime) หรืออาจเรียกสั้นๆว่ามะนาวนิ้ว หรืออีกชื่อหนึ่งคือมะนาวคาเวียร์ (Caviar Lime) เป็นพืชตระกูล Citrus พื้นเพอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย มีหลากหลายสายพันธุ์ รูปทรงของผลเป็นทรงยาวคล้ายๆ กับแตงกวา หรือนิ้วมือ จึงเรียกกันว่ามะนาวนิ้วมือ (Finger Lime) ในขณะเดียวกันความแปลกของมะนาวนิ้วมืออยู่ที่เมื่อผ่าออกแล้วบีบสิ่งที่ได้ออกมานั้นไม่ใช่น้ำมะนาว แต่เป็นเนื้อมะนาวที่ไหลลออกมาเป็นเม็ดเล็กๆ ใสๆ ไม่ติดกัน เหมือนกับไข่ปลาคาร์เวียร์ เราจึงเรียกมะนาวนิ้วมืออีกชื่อหนึ่งว่า มะนาวคาร์เวียร์ (Caviar Lime) 

มะนาวนิ้วมือมีสายพันธุ์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีอยู่ขนาดนี้คาดว่าน่าจะเกิน 30 สายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีรูปทรง ขนาด และสีสันแตกต่างกันไป เช่นเปลือกแดงเนื้อแดง เปลือกดำเนื้อแดง เปลือกเขียวเนื้อเขียว เปลือกเขียวเนื้อขาว เปลือกน้ำตาลเนื้อแดง เปลือแดงเนื้อชมพู เเปลือกเขียวเนื้อเขียว เปลือกน้ำตาลเนื้อม่วง เป็นต้น

รสชาดจะเปรี้ยวแตกต่างกันตามสายพันธุ์เช่นเดียวกับกลิ่ยหอมอโรมาของมะนาวนิ้วก็แตกต่างกันเช่นกัน เาลารับประทานเนื้อของมะนาวนิ้วจะเป็นเม็ดเล็กๆ กลมๆ ขนาดสาคูเม็ดเล็ก มีลักษณะเป็นถุงน้ำ เมื่อเวลาเคี๊ยวจะแตกมีเสียงดังเป๊าะๆ ในปากในขณะที่น้ำมะนาวนิ้วที่อยู่ข้างในก็จะแตกออกมาพร้อมกับกลิ่นหอมอโรมา

เนื้อของมะนาวนิ้วเหมาะสำหรับประกอบอาหาร แต่งจาน ผสมเครื่องดื่ม มีสีสันสวยงามและเพิ่มลูกเล่นในการรับประทาน

มะนาวนิ้วมือเป็นพืชที่ปลูกง่าย เหมาะสมกับภูมิอากาศในประเทศไทย ปลูกเป็นไม้ประดับได้สวยงาม ปลูกไว้กินก็ดี แต่ที่ดีที่สุดตอนนี้คือปลูกแล้วขยายพันธุ์ขาย....ได้ราคาที่ดีพอสมควร

 

 

เรื่องราวของมะนาวนิ้วมีให้อ่านในหนังสือ "มะนาวนิ้ว ปลูกก่อนรวยก่อน" มีขายที่ Se-Ed ทุกสาขา

ภาพ และ ข้อมูล : หนังสือมะนาวนิ้วมือ : เศกศักดิ์ หุ่นสอาด : สำนักพิมพ์ Dดี

                        : https://www.facebook.com/FingerLimetoRich/

                        : https://www.facebook.com/Nahmkhangsaiporpeangfarm/

 

 

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net