วันที่ อังคาร มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ร่วมขีดเขียนสีน้ำกับเพื่อนบางกอกสเก็ตเชอร์บันทึกตำนานแห่งชานพระนคร ป้อมมหากาฬ


เพื่อนคนหนึ่งส่ง Line มาชวนไปวาดรูปกับเพื่อนกลุ่มบางกอกสเก็ตเชอร์(ฺฺBangkok Sketchers)กันไหมที่ชานพระนคร เขามีกิจกรรมหลายอย่างเกี่ยวกับชุมชมเก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงเทพ ทันทีที่รู้ว่า เป็นชุมชนเก่าแก่และได้วาดรุปด้วย ผมก็ตัดสินใจไปร่วมทันที ทั้งๆที่ไม่รู้เลยว่า ชานพระนครอยู่ที่ไหนของกรุงเทพมหานคร


พอค้นหา Google ก็พึ่งรู้ว่าชานพระนคร คือชุมชนหลังป้อมมหากาฬ ป้อมที่มีกำแพงยาวๆสวยๆตระหง่ายอยู่ที่สะพานผ่านฟ้า สะพานที่ครั้งหนึ่งที่ผมต้องเดินผ่านทุกวันเพื่อร่วมชุมนุมกับเหล่ามวลมหาประชาชน ชานพระนคร หรือชุมชนป้อมมหากาฬ สถานที่มีประวัติศาตร์และชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของกรุงรัตนโกสินทร์

เมื่อศึกษาสถานที่ผ่านทาง Google และเพื่อนๆกลุ่ม Bangkok Sketchers จึงรู้ว่า ที่ที่นี่กำลังมีปัญหาและต่อสู้กับการสั่งรื้อย้ายชุมชนออกไป เพื่อที่ทางกรุงเทพจะพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณกลางเมือง  ปัญหาดังกล่าวยืดเยื้อมากว่า 20 ปี ไม่รู้ว่าทางออกจะเป็นเช่นไร ชุมชนเก่าแก่ บ้านไม้เก่าอายุนับร้อยๆปี บางหลังสร้างในสมัย รัชกาลที่ 3  ชุมชนที่ครั้งหนึ่งที่เคยเจริญรุ่งเรือง ฮาเบอร์น้อยๆของกรุงบางกอก ที่เคยเป็นท่าเรือของข้าราชการและเจ้านายสมัยก่อน แต่วันนี้ชาวชุมชนและเหล่าผู้คนกำลังให้กำลังใจกันและกัน สุดท้ายทางออกจะเป็นเช่นไร วันนี้ยังไม่มีใครทราบ 

 

เมื่อวันที่ 19 มี ค จึงมีกิจกรรมพิเศษ ที่ชุมชนได้เปิดชุมชน เชิญสื่อมวลชนเข้ามาร่วมชมชุมชน และรับฟังเรืองราวของพวกเขา ชีวิตและรากเหง้าทางวัฒนธรรมของชุมชน และในวันนั้น ทางกลุ่ม Bangkok Sketcher กลุ่มจิตกรอิสระ กลุ่มนักวาดแนว Urban sketch (วาดและบันทึกเรื่องราวในสถานที่จริง หรือนักเดินเที่ยววาดรูป) ได้เข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มเหล่าอาสาสมัครและสื่อมวลชนจากหลากหลายสถาบันในกิจกรรม บันทึกตำนาน แห่งชานพระนคร ในกิจกรรม "มาหากัน หลังป้อม มหากาฬ"

 

กิจกรรมเริ่ม 9 โมง แต่ผมออกจากบ้านช้ากว่าปกติ เพราะต้องติดตามละครทีวีเรื่องแก้วหน้าม้า(ตอนอวสาน) ละครจักรวงศ์ที่ยืดเยื้อเล่นบนหน้าจอช่อง 7 มาปีกว่า สุดท้ายก็จบลงด้วยดี พอละครจบ ผมรีบขึ้นรถไฟละลงเรือสะปีดโบ้ทแบบบ้านๆๆที่คลองน้ำเฉาก๊วยที่ท่าราชเทวี เพราะเป็นเส้นทางที่ผมชื่นชอบมากๆ ได้ชมวิวข้างคลองแสนแสบ สวยแปลกๆ รกๆ ดูทีไรก็ไม่เคยเบื่อเลย

 

 

ผมได้ทำคลิปคลองแสนแสนที่แสนสวยของผมเอาไว้ให้ท่านชม มุมมองสวยๆของผมครับ

 

 เมื่อถึงท่าผ่านฟ้า เดินไม่ถึง 5 นาทีก็ถึงชุมชนป้อมมหากาฬ ชุมชนเก่าแก่ที่ผมคุ้นเคย(ได้แต่เดินรอบๆกำแพงเมือง) ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้เดินเข้ามาชมชุมชมด้วยตาของตนเอง

(ภาพจาก https://www.facebook.com/events/1733729323537142/ ดูรายละเอียดกิจกรรม คลิ๊กที่แบนเนอร์นะครับ)

 

เมื่อเข้าไปหลังกำแพงสีขาวที่ทอดยาว  ผมพบบ้านไม้เก่าหลายสิบหลัง แต่ละหลังสร้างด้วยไม้ และการตกแต่งแบบโบราณ สถาปัตยกรรมแบบไทย  บางหลังอายุเก่าแก่นับร้อยปีก็มี บางหลังเคยเป็นบ้านของขุนนางชั้นผู้ใหญ่ และดร.ป๋วย อึ้งภากรณ์  ท่านก็เคยพำนักในชุมชนแห่งนี้มาก่อนด้วย   ชุมชนแห่งนี้มีเรื่องราวมากมายยาวนานนับร้อยปี

บรรยากาศข้างในชุมชน ดูสวยแปลกตา เพราะแต่ละหลังเป็นไม้เป็นส่วนประกอบของบ้านเสียส่วนใหญ่ ดูเก่าแต่ให้บรรยากาศของชุมชนเก่าแก่ มีเสน่ห์  อีกทั้งต้นไม้ใหญ่ ดูร่มเย็นและสบายตาดี ต้นไม้เยอะและมีคลองอยู่ด้านหลังอีกด้วย

 ชุมชนแห่งนี้ มีเรื่องราวและประวัติศาสตร์ ชาวบ้านและชุมชนเรือนไม้ที่ยังคงเหลือไม่กี่แห่งในกรุงเทพมหานครที่เคยโดดเด่นสวยงาม แต่กาลเวลาและความเจริญ กำลังกัดกร่อนชุมชนแห่งนี้ ว่าจะอยู่หรือจะไป

 คลองโอ่งอ่าง ที่ยาวทะลุไปถึงแถวสะพานเหล็ก คลองประวัติศาสตร์ที่คนกรุงไม่ค่อยได้เคยเห็นกัน

บรรยากาศวันนี้คึกคักเป็นพิเศษ เพราะชาวชุมชนและเหล่าอาสาสมัครจัดกิจกรรมกัน มีการออกร้าน จัดทำงานการฝีมือของเหล่าเด็กๆและชาวบ้าน  และที่สำคัญคือการจัดเสวนาเรื่องราวของชุมชน 

 

 

สำหรับการวาดภาพ วันนี้เขารวมกลุ่มกันตั้งแต่เช้าและมีการเปิดพิธีกันแล้วจึงแยกย้ายไปหามุมวาดที่ตนเองชอบ กลุ่มนี้จะจัดรวมตัวกันอีกครั้งประมาณเที่ยง

เนื่องจากวันนั้นผมไปสาย เพราะมัวแต่ห่วงดูแก้วหน้าม้าตอนจบ เมื่อผมถึงป้อมมหากาฬ  ผมจึงต้องหาสถานที่ผมวาดรูปเลย ผมเห็นเพื่อน 2-3 คนกำลังจับกลุ่มกันใต้ต้นไทรที่ด้านข้างของป้อมฯ  ผมจึงขอร่วมแจมกับเพื่อน(รุ่นใหญ่มาก)ในทันที เพื่อนออนไลน์ที่ไม่เคยรู้จักกันเป็นการส่วนตัวมาก่อน พอบอกว่า มาจากกลุ่มบางกอกสะเก็ตเชอร์ ความสนิทสนมคุยกันแบบกันเอง ก็เกิดขึ้นในบัดดลในทันที

 

เมื่อเข้าไปนั่ง คำถามก็เกิดขึ้นในใจทันทีว่า ผมจะวาดอะไร ? ภายในหมู่บ้าน คงมีเพื่อนหลายคนเข้าไปวาดกันแล้ว ผมอยากจะวาดที่เพือนๆยังไม่มีใครวาดกัน และวาดสัญลักษณ์ของชุมชนแห่งนี้ดีกว่า ในใจผมจึงนึกถึงป้อมขึ้นมาทันที ผมจึงเลือกหามุมที่ผมชอบที่สุด

มุมที่ผมชื่นชอบคือมุมนี้ ผมเลือกที่จะนั่งตรงใต้ต้นไม้ แล้วจับภาพจากมุมนี้ มุมนี้ป้อมดูสง่าเป็นพิเศษ

ผมร่างด้วยดินสอเบาๆ และลงเส้นด้วยปากกาหมึกซึม(หมึกกันน้ำ) เพื่อที่จะลงสีน้ำในขั้นตอนสุดท้าย

 

การวาดในสถานที่จริง เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก เพราะต้องแข่งกับเวลาและสายตาผู้คนที่จ้องมองความผิดปกติของเรา  (มีที่ให้วาดเยอะแยะ ทำไมมานั่งกันแบบนี้)

 

หลังจากวาดเสร็จ ผมก็ลงด้วยสีน้ำบางๆ ให้มีสีสันแบบเย็นๆๆ ตามรสนิยมของผม

 

กรุณาคลิ๊กที่ภาพ หากต้องการชมภาพขนาดใหญ่

 เมื่อวาดได้สักพัก กลุ่มบางกอกฯ ก็ถูกเชิญตัวประกอบพิธีสำคัญของกลุ่มของเราเวลาออกทริบวาดภาพนอกสถานที่ คือ การวางภาพร่วมกันบนพื้นและถ่ายภาพหมู่ร่วมกัน เพื่อเป็นที่ระทึก ระลึกความทรงจำของกิจกรรมของกลุ่มพวกเรา พิธีกรรมนี้ เป็นพิธีนานาชาติที่ทุกประเทศประกอบพิธีแบบนี้กัน การถ่ายภาพหมู่เป็นภาพที่สวยงามอีกภาพของเราเวลาเราออกไปวาดนอกสถานที่ร่วมกัน

 

ครูกิ้ว อาจารย์ทางด้านการวาดสถาปัตยกรรมฯ อาสาสมัครพ่องานของกลุ่มบางกอกสะเก็ตเชอรส์และกลุ่มสมาชิกช่วยกันจัดภาพที่พวกเราวาดกันในวันนี้

วันนี้มีกิจกรรมพิเศษ กลุ่มชุมชนจะร่วมกันให้คะแนนภาพของพวกเรา โดยการโหลดด้วยการแปะกระดาษใต้ภาพ ใครได้กระดาษเยอะที่สุด ก็จะได้รับของรางวัลเป็นที่ระลึก น่ารักๆๆจากใจชาวชุมชน

ขอบคุณป้าเสื้อสีม่วงแสนสวยท่านนี้ กำลังเทคะแนนให้ภาพของผม ผมดีใจมากที่จับภาพได้ทัน 5555

 

 เมื่อจบการโหวดคะแนน คณะกลุ่มแม่บ้านก็ร่วมมอบของรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศในกิจกรรมวันนี้

หลังจบกิจกรรม พวกเราถ่ายภาพร่วมกัน พิธีกรรมสำคัญของกลุ่มบางกอกสะเก็ตเชอรส์แห่งบางกอก

กลุ่มเฉพาะกิจที่รวมตัวกันเพื่อวาดรูปนอกสถานที่ ใครสนในอยากเข้าร่วมกลุ่มเชิญได้ตามลิ้งนี้นะครับ

https://www.facebook.com/groups/bksketchers/

 

 

ขอบคุณรูปจากพี่ Nawin Meebunjong

 

หลังจากจบงาน ผมและเพื่อนๆก็เดินชมเมืองพระนครกันต่อ และหาราเมงบะหมี่พื้นเมืองแถวๆนั้นทานกัน

ก่อนทาน พวกเราก็ขอเซลฟี่ภาพอาหารกันนิดนุงก่อนทานกัน

 

 

ระหว่างเดินเที่ยวเมืองกัน เราก็แวะทานขนมและดื่มกาแฟกัน

ใครเผลอ ก็โดนจับภาพด้วยปากกาแบบนี้

 

 

 

 

 

 https://www.facebook.com/groups/bksketchers/

 

ขอบ พระคุณชุมชนชานพระนครที่เชิญพวกเราไปเยี่ยมชมบ้านและชุมชนแบ่งปันเรื่องราว ของชุมชนแห่งนี้ให้เราฟังกัน ผมขอส่งกำลังใจแด่ชุมชนทุกคน และเชื่อว่าหน่วยงานราชการและชาวบ้านจะพบทางออกที่ดีในเร็ววันนี้

 

ขอขอบคุณเพื่อนกลุ่มบางกอกสะเก็ตเชอรส์ที่จัดกิจกรรมในวันนี้ขึ้นมา ผมมีความสุขและสนุกมากกับงานอดิเรกนอกสถานที่ในวันนี้  เพราะได้ทั้งวาดภาพและได้ร่วมให้กำลังใจชุมชนชานพระนครร่วมกัน แล้วพบกันใหม่ทุกท่านในกิจกรรมครั้งต่อไปครับ

 

 

Flag Counter

 
 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net