วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เครื่องบินแอร์บัสลำแรกที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาเริ่มปฏิบัติการบินเที่ยวแรกแล้ว


เครื่องบินแอร์บัสลำแรกที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาเริ่มปฏิบัติการบินเที่ยวแรกแล้ว

       สวัสดีครับวันนี้ท่านทูตเนมจะมาเม้าส์มอยด์กันเรื่องที่กำลังเป็นที่น่าสนใจของธุรกิจการบินกับบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างแอร์บัสที่ล่าสุด เครื่องบินแอร์บัสลำแรกที่ถูกผลิตขึ้นในโรงงานผลิตเครื่องบินในประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกปฏิบัติการบินเป็นครั้งแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเครื่องบินแอร์บัส เอ321 ซึ่งจะถูกส่งมอบให้กับสายการบินเจ็ทบลู (JetBlue) ลำนี้ ได้ออกเดินทางจากสนามบินโมบิล แอโรเพล็กซ์ แอท บรูคลรา (Mobile  Aeroplex  at  Brookley) ที่เมืองโมบิล รัฐอลาบามา อีกทั้งได้ปฏิบัติการทดสอบตามขั้นตอนต่างๆ และลงจอดอย่างปลอดภัย

        เครื่องบินลำกล่าวได้ถูกปฏิบัติการบินโดยนักบินทดสอบ มาร์ค แมคคัลลินส์ และบรูซ แมคโดนัลด์ โดยมีวิศวกรทดสอบการบิน เทียรี่ ครอส และ นิค พิคโคนี รวมถึงวิศวกรทดสอบภาคพื้นและผู้เชี่ยวชาญด้านห้องโดยสาร ได้แก่ อเล็กซานดอร์ เกนทซ์ และไมค์ จอนห์นส ร่วมบินไปกับพวกเขาด้วย

       เที่ยวบินดังกล่าวใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมง 26 นาที ซึ่งระหว่างนั้นเที่ยวบินดังกล่าวได้ถูกทำการทดสอบด้านระบบต่างๆ การทดสอบเครื่องยนต์ รวมถึงการทดสอบประสิทธิภาพของโครงสร้างเครื่องบิน

      พนักงานกว่า 300 คนที่ทำงานอยู่ที่โรงงานนั้นได้ออกมาร่วมแสดงความยินดีในขณะที่เครื่องบินกำลังบินขึ้น เราได้เดินทางมาถึงเหตุการณ์ครั้งสำคัญอันน่าตื่นเต้นในการผลิตเครื่องบินใดๆ ก็ตาม แต่เครื่องบินลำนี้มีความพิเศษเป็นอย่างยิ่ง” มร. ดาริล เทเลอร์ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของโรงงานผลิตแอร์บัสในสหรัฐอเมริกา กล่าว ทีมงานที่เมืองโมบิลได้ทำงานอย่างหนัก และผมก็ภูมิใจกับทักษะและพรสวรรค์ของพวกเขาเหล่านั้นที่ได้นำเรามาถึงจุดนี้  จากการทำงานร่วมกัน ทำให้เราได้เติมเต็มคำสัญญาที่ได้ให้ไว้กับเมืองโมบิล รัฐอลาบามา และภูมิภาคชายฝั่งริมอ่าวเม็กซิโก จากการที่เราได้สร้างศูนย์กลางด้านการผลิตเครื่องบินพาณิชย์แห่งใหม่ในสหรัฐฯ และนี่เป็นเพียงเครื่องบินลำแรกจากอีกหลายๆ  ลำที่จะตามมา

     หลังจากเที่ยวบินแรกนี้ เครื่องบินลำดังกล่าวจะผ่านขั้นตอนการผลิตขั้นสุดท้ายภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่จะส่งมอบให้กับสายการบินเจ็ทบลู

คำบรรยายภาพเครื่องบินแอร์บัสลำแรกที่ถูกประกอบขึ้นในโมบิลได้ออกปฏิบัติการเที่ยวบินแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

เครื่องบินแอร์บัส เอ321 เป็นสมาชิกเครื่องบินที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 โดยได้นำเสนอการออกแบบห้องโดยสารอันล้ำสมัย รวมถึงที่นั่งผู้โดยสารที่มีขนาดกว้างขึ้น และนำเสนอความสบายที่เหนือระดับให้แก่ผู้โดยสาร ในขณะที่สายการบินจะได้รับผลประโยชน์จากความยืดหยุ่นในการปฏิบัติการบินอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องบินทางเดินเดี่ยวของแอร์บัส ด้วยพิสัยการบินสูงสุดถึง 7,400 กม./4,000 ไมล์ทะเล ทำให้เครื่องบินแอร์บัส เอ321 สามารถปฏิบัติการบินในเส้นทางที่ไกลยิ่งขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น จากยุโรปไปยังสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ ตระกูลเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เป็นสายผลิตภัณฑ์เครื่องบินทางเดินเดี่ยวที่ขายดีที่สุดในโลก โดยมียอดคำสั่งซื้อกว่า 12,400 ลำ และมีการส่งมอบเครื่องบินไปแล้วราว 6,700 ลำ ให้แก่ลูกค้าราว 300 รายทั่วโลก

คำบรรยายภาพเที่ยวบินแรกของเครื่องบินแอร์บัส เอ321 ลำแรกที่ประกอบขึ้นในสหรัฐฯ เหนืออ่าวโมบิล

    ถ้าเรามองในมุมธุรกิจสายพายการผลิตเครื่องบินแล้วนั้นการที่แอร์บัสไปตั้งฐานการผลิตในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประเทศที่โบอิ้งนั้นตั้งฐานการผลิตหลักอยู่ที่นั่นอยู่แล้วธุรกิจการบินจึงกลายเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดที่สองบริษัทยักษ์ใหญ่จะต้องคิดและพัฒนาเทคโนโลยีอีกทั้งศักยภาพของเครื่องบินรวมไปถึงกลยุทธ์สำคัญที่จะต้องแข่งขันทั้งการขายในตลาดเครื่องบิน จะทำให้ผู้โดยสารอย่างเราๆจะได้นั่งเครื่องบินที่มีการพัฒนาต่อยอดทางเทคโนโลยีก้าวไกลและได้สัมผัสนวัตกรรมต่างๆที่ไม่ไกลเกินเอื้อมอีกต่อไปครับ

 

เรียบเรียงและสรุป ท่านทูตเนม

https://www.facebook.com/Taantoothname/?fref=ts

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Airbus 

เมธาวรินทร์ มณีกูลพันธ์ , ณัฐมน ไกรพจน์ 

 

ท่านสามารถรับชมรูปภาพและวิดีโอเพิ่มเติมในรูปแบบความละเอียดสูงในห้องสำหรบสื่อมวลชนของเราที่นี่:

http://www.airbus.com/pressroom

ท่านสามารถติดตามเรื่องราวของแอร์บัสในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทาง Facebook และ Twitter

 

 

โดย ท่านทูตเนม

 

กลับไปที่ www.oknation.net