วันที่ เสาร์ มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความโหดร้ายของสงคราม The Beast


     ผมไม่ทราบว่าการก่อการร้ายมีเหตุผลมากจากอะไร ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่กรุงเทพฯบ้านเมืองของเราเอง ที่กรุงปารีส และล่าสุดที่กรุงบรัสเซลส์ การเข่นฆ่าซีวิตผู้อื่นไม่เป็นที่น่ายกย่องหรือควรเอามาเป็นตัวอย่าง จากข่าวสารที่ได้รับมาโดยตลอด ประเทศในแถบตะวันออกกลางบางประเทศคงกลายเป็นแดนมิคสัญญีไปแล้วถึงได้ทีผู้คนจำนวนมหาศาลถึงกับยอมทิ้งบ้านเกิดเมืองนอนเดินทางหนีลี้ภัยไปตายเอาดาบหน้ากัน ข่าวสารชี้ว่าเหตการณ์ในยุโรปเกี่ยวพันกับพื้นที่ตะวันออกกลาง ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุใดๆก็ตาม จำนวนผู้เสียชีวิตก็มีจำนวนที่ควรเรียกว่ามากเกินไปแล้ว ผมขอแสดงความเสียใจต่อผู้คนมากมายที่ต้องมาเสียชีวิตไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตามและหวังว่าความสงบจะมาถึงในไม่ช้านี้

     คราวนี้เลยขอแนะนำภาพยนตร์สงครามที่ออกฉายในปี 1988 The Beast กำกับโดย Keyvin Reynolds เป็นเรื่องราวในช่วงเวลาที่ประเทศรัสเซียบุกเข้ายึดครองประเทศอัฟกานิสสถาน ในช่วงปี 2521 - 2535 (ประเทศอังกฤษเคยเข้ามามีอิทธิพลในอัฟกานิสถานนี้ในช่วงปี 2369 - 2462) 

     หนังเปิดฉากด้วยชาวบ้านที่กำลังดำเนินชีวิตตามปกติ ฉับพลันหน่วยรถถังรัสเซียก็เข้าโจมตีหมู่บ้านแห่งนั้นด้วยแสนยานุภาพที่เหนือกว่าจนเทียบกันไม่ได้ ทหารดำเนินการกวาดล้างสังหารสิ่งมีชีวิตที่เห็นด้วยอาุวธทุกอย่างที่มีทุกชนิดทั้ง ปืนใหญ่ ปืนไฟ ปืนกล ระเบิด ด้วยความโหดร้าย หนังแสดงถ่ายทอดความเหี้ยมโหดออกมาอย่างน่าสลดใจ ภาพชาวบ้านทั้งผู้ชาย ผู้หญิง คนแก่ เด็ก แม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง ตายกันเกลื่อนไปทั่ว ชาวบ้านบางส่วนที่เป็นนักรบมูญาฮิดีนต่อสู้ด้วยอาวุธเท่าที่มี จนสามารถทำให้รถถังคันหนึ่งถูกทำลายด้วยระเบิดเพลิงทำเอง ทหารรัสเซียจับผู้ที่ทำลายรถถังไว้ได้ หัวหน้าหน่วย Daskal (แสดงโดย George Dzunda) สั่งให้ทหารใต้บังคับบัญชาสำเร็จโทษเชลยด้วยความอำมหิตอย่างไร้ปราณีโดยการขับรถถังบดคนให้ตายอย่างช้าๆ ความโหดร้ายของ Daskal ทำให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของเขาอย่าง Koverchenko (๋Jason Patric) เริ่มไม่ยอมรับแนวทางของผู้บังคับบัญชา เมื่อปฎิบัติงานเสร็จหน่วยรถถังก็เดินทางกับที่ตั้ง Taj (Steven Bauer) ลูกชายของหัวหน้าหมู่บ้านกับมาพบว่าหมู่บ้านถูกทำลาย พ่อและพี่ของเขาถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยม เขาและคนอื่นๆจึงตัดสินใจออกติดตามหน่วยรถถังเพื่อล้างแค้น นอกจากนี้บรรดาหญิงม่ายที่รอดจากการโจมตีก็ออกเดินทางเพื่อล้างแค้นด้วยเช่นกัน

     ขณะที่หน่วยรถถังเดินทางกับยังฐานที่ตั้งแต่รถคันที่  Daskal กับผู้ใต้บังคับบัญชา Koverchenko, Karminsky (Don Harvey), Golikov (Stphen Baldwin) และ ทหารอัฟกัน Samad (Erick Avari) ดันขับไปผิดเส้นทาง(เข้าไปยังหุบเขาที่ทางตัน) ทำให้กลุ่มนักรบมูญาฮีดินติดตามพวกเขาไปได้ Daskal ระแวง Samad ว่าทรยศ บอกให้ฝ่ายตรงข้ามติดตามพวกเขามาได้ Daskal ได้กำจัด Samad ซึ่งทำให้ Koverchenko มาถึงขีดสุดของความอดทนต่อพฤติกรรมของเขา กล่าวว่าจะรายงานการกระทำของ Daskal ซึ่ง Daskal เลยสั่งให้ Karminsky กับ Golikov มัด Koverchenko และซ่อนระเบิดมือถอดสลักไว้หลังคอของเขาเพื่อเป็นกับดักสำหรับนักรบชาวอัฟกัน  Daskal แต่จะโหดร้ายต่อศัตรูเท่านั้น พวกเดียวกันที่ไม่ความคิดเห็นไม่สอดคล้องกัน เขายังไม่ลังเลที่จะกำจัดไปให้พ้นทาง เมื่อนักรบอัฟกันเดินทางมาเจอ Koverchenko  ซึ่งร้องขอ Nanawatai (การร้องขอที่อาศัยหลบภัยซึ่งผู้ถูกร้องไม่อาจปฏิเสธได้) ทำให้เหล่านักรบมูญาฮิดีนรับเขามาอยู่ด้วย จึงเกิดการร่วมมือระหว่างคนรัสเซียกับฮัฟกันเพื่อเป้าหมายเดียวกันคือตามล่า  Daskal ฝ่ายหนึ่งเดินเท้าไล่ล่าอีกฝ่ายที่มีรถถังจนท้ายที่สุดก็เป็นไปดั่งที่คนดูคาหมาย(ตามสไตลส์หนังจากฝั่งจะวันตก) เมื่อ  Daskal ถูกไล่ล่าจนหนีไม่รอดและถูกชำระแค้นไปในที่สุด

     ดารานำ Jason Patric เป็นที่รู้จักมากที่สุดจากเรื่อง speed 2 (แต่หนังก็ไม่สามารถเทียบกับ speed พี่รีฟส์ได้เลย) ส่วนเรื่องอื่นนี่ต้องยอมรับว่าแทบจะไม่รู้จักเลย เช่นเดียวกับเรื่องนี้เมื่ออกฉายก็ล้มเหลวอย่างมากในเรื่องรายได้ ทั้งที่มีการพยายามสร้างให้ดูสมจริงกันถึงขนาดยกกองถ่ายไปยังอิสราเอลเพื่อใช้รถถัง T-55 ที่อิสราเอลได้ยีดมาเพื่อเข้าฉาก มีหนังน้อยมากที่เสนอบทนำให้กับทางรัสเซียเพราะรัสเซียผูกขาดบทฝ่ายร้าย ถึง The beast จะให้บทนำแต่ก็ยังคงความร้ายให้รัสเซียเต็มๆเหมือนเดิม ผู้กำกับนำเสนอหนังสงครามที่ไม่ใช่หนัง action ตามสมัยนิยมในยุคนั้น ผู้กำกับให้ทิศทางของบทเสนอเหตุที่ทำให้ผู้ล่ากลายมาเป็นผู้ถูกล่าได้อย่างมีที่มาและที่ไป น่าติดตาม นอกจากนี้ยังบอกถึงความรู้สึกของแต่ละฝ่ายที่ถูกกดดันจากสิ่งที่เรียกว่าสงครามทำให้ต้องมาทำร้ายกัน ฆ่ากัน เมื่อนานๆไปก็สะสมความมืดในจิตใจจนชาชินถึงขั้นที่ทำให้คนสูญสิ้นสามัญสำนึกแล้วหันมาทำเรื่องที่อำมหิตต่อกันได้อย่างไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ เป็นภาพยนตร์ที่สมควรหยิบมาดูเพียงแต่อาจจะไม่ได้ให้ความรื่นรมย์เลยสักนิด (หนังน่าจะยังพอหาได้ ผมได้เรื่องนี้มาจากกระบะหนังลดราคาครับ)

แถมท้าย นี่คือ quotation จาก บทประพันธ์ The young British soldier ของ Rudyard Kipling ที่ขึ้นมาในตอนต้นของเรื่อง

 When you're wounded an' left on Afghanistan's plains
An' the women come out to cut up your remains
Jus' roll to your rifle an' blow out  your brains
An' go to your Gawd like a soldier.

ถ้าพิจารณาจากความหมายคงเป็นการบอกได้เป็นอย่างดีว่าความเกลียดชังที่เกิดจากสงครามนั้นรุนแรงได้ขนาดไหนครับ โดยคู่กรณีก็คือจักวรรดิอังกฤษกับชาวอัฟกานิสถาน ไม่ใช่รัสเซียนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

 https://en.wikipedia.org/wiki/

http://www.imdb.com/

https://medium.com/war-is-boring/

http://www.rottentomatoes.com/

 

โดย MephistoWitchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net