วันที่ จันทร์ มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แอบส่องแอบวาดในรถไฟฟ้าบีทีเอส...พฤติกรรมแบบนี้ตำรวจคงไม่จับนะครับ


การถ่ายภาพหรือแอบส่องในรถไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ยากลำบาก โดยเฉพาะการแอบถ่ายพฤติกรรมของคน เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะอาจจะโดนชกหน้าหรือด่ากันได้ หรืออาจจะโดนวีนขึ้นโรงพักกันได้ข้อหาละเมิดสิทธิส่วนบุคคล  แต่กระนั้นก็ตามผมยังเชื่อว่าการถ่ายภาพหรือการบันทึกภาพเป็นการบันทึกเรื่องราวอีกรูปแบบหนึ่งที่สนุกสนาน เพราะการบันทึกภาพ ภาพเป็นศิลปะที่ไม่ต้องใช้คำอธิบายมากมาย แต่ภาพก็สื่อเรื่องราวได้หลากหลายคำ ความพยามในการบันทึกภาพของผมจึงต้องหาเทคนิคแบบแปลกๆๆที่ผมเคยเห็นในเว็บไซด์ต่างประเทศเขาทำกัน ที่เขาเรียกว่า Urban sketching รูปแบบของการวาดภาพ เดินวาดภาพเล่น วาดนอกสถานที่ ลองมาชมกันไหมครับ การบันทึกภาพของผม ผมทำอย่างไร

สมัยก่อนผมนั่งรถเมล์ขาวนายเลิศ ตั๋วใบละ 1.50 บาท ยุคสมัยเปลี่ยน วันนี้ไปไหนมาไหน ก็ต้องรถไฟฟ้าแทน รูปแบบการเดินทางเปลี่ยนไป พฤติกรรมของผู้โดยสารก็เปลี่ยนไป


ในรถเมล์ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหนๆ ภายในรถสมัยก่อน ก็จะมีอ่านหนังสือพิมพ์บ้าง นั่งหลับบ้าง สูบบุหรี่ กินเหล้าบ้าง สารพัดอิสระเสรีแบบไทยๆๆที่อยากทำ  พัดลมก็พัดแต่ลมร้อน พฤติกรรมของผู้โดยสารสมัยก่อแตกต่างจากวันนี้อย่างสิ้นเชิง

 

วันนี้ผมนั่งรถไฟฟ้าบ่อย ก็สังเกตุพฤติกรรม แอบส่องและจับภาพของผู้คนว่าเป็นอย่างไร เราไม่รู้ว่า ในวันข้างหน้า พฤติกรรม หรือ บรรยากาศในรถไฟฟ้าบ้านเราจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครทราบ เวลานั่งรถไฟฟ้า ผมจึงแอบส่อง ผู้โดยสาร และสเก็ตภาพพฤติกรรม หรือ การใช้ชีวิตของผู้ใดยสาร มันสนุกดี เพราะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และฝึกการวาดภาพแบบรวกๆๆ ให้เป็นภาพให้ได้ 

 

ผมได้เริ่มเก็บภาพต่างๆๆไว้ในสมุดสเกตของผมมาเกือบ 1 ปี วันนี้ขอนำแบ่งมาแบ่งกันชมกันเล่นๆๆ ฝีมืออาจจะไม่สะสวยเหมือนมืออาชีพ แต่ทุกภาพผมวาดไปด้วยความตื่นเต้นและสนุกสนาน

 

ผมชอบสะเก็ตลายเส้นในรถไฟฟ้าในขณะที่ผมยืนบ้าง นั่งบ้าง และใช้สายตาเหลือกไปมาแล้วกดร่างดินสอแบบรวกๆๆพอให้ได้โครงร่างบรรยากาศ และที่สำคัญต้องแอบแอบร่าง แอบวาด เพราะหากใครเห็น เขาก็อาจจะหาว่าเราเพี้ยน.... จริงๆๆเราก็เพี้ยน ก็ได้นะ วาดไม่แคร์สื่อแบบนี้ วาดรูปแบบไม่มีกาละเทศะแบบนี้

 

 

เมื่อลงรถ หรือ กลับบ้าน ผมจะไปตกแต่งด้วยปากกาหมึกซึมและลงสี และเขียนคำอธิบายเล่นๆๆพร้อมกับวันที่เอาไว้ หลายๆๆครั้ง มักจะจบการวาดภาพที่ร้านกาแฟริมถนนครับ

 

 อุปกรณ์สำหรับนักวาดมือสมัครเล่นอย่างผม ก็มีดังในภาพ สมุดสเกตและปากการูปแบบต่างๆๆครับ

 

งั้นมาชมภาพบางภาพที่ผมนำมาเล่าสู่กันฟัง

วัฒนธรรมใหม่ในรถไฟฟ้า การใช้ชีวิตในรถไฟฟ้า

 

ชื่อภาพ สมัคคีชุมนุมรอบเสา

 

ชื่อภาพ ปัจจัยที่ 5 6 หรือ 7 หนอ มือถือ...

 

ชื่อภาพ คุยได้ทุกที่แค่ทัชสกรีน

 

ชื่อภาพ ชีวิตติดจอ

 

ชื่อภาพ  เขี่ยคลายเหงา

 

ชื่อภาพ กอดไม่แคร์สื่อ

 

ชื่อภาพ ....อัพสเตตัสก่อนนะ

 

ชื่อภาพ รถไฟฟ้าไม่มาแล้วเธอ

 

ชื่อภาพ เงียบสงบ คุยด้วยนิ้ว

 

ชื่อภาพ ต่างวัย ต่างพฤติกรรม

 

ชื่อภาพ งูไฟฟ้า...ยักษ์กลางฟ้า

 

ชีวิตคนกรุง พฤติกรรมคนกรุง ชีวิตคนในรถไฟฟ้า ถ้าไม่มีมือถือ ชีวิตคนกรุงจะเป็นอย่างไรหนอ ผมคนหนึ่งที่ติดมือถือ สงสัยเหมือนกันถ้าไม่มีมือถือ ชีวิตเราจะเป็นอย่างไรในรถไฟฟ้า

 

 

เดินวาดภาพเล่น Urban sketcherห ของผม ส่องชีวิตคนในรถไฟฟ้าของผม   ผมไม่รู้หรอกว่า ในอีก 50 ปีข้างหน้า รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้โดยรถไฟฟ้าของบ้านเราจะเป็นอย่างไร รูปแบบอาจจะเปลี่ยนไปกว่านี้ก็เป็นได้

 

แอบส่องในรถไฟฟ้าของผมโพสนี้ขอโพสเท่านี้ก่อน แต่พฤติกรรมของผมยังคงไม่หยุด ยังคงแอบส่องและแอบวาดต่อไป หวังว่า ตำรวจเห็นผมส่องแบบนี้ ตำรวจคงไม่จับผมนะครับ แล้วผมจะนำมาโพสแฉให้ชมอีกนะครับ

 

สำหรับภาพแอบส่อง BTS ท่านสามารถติดตามชมได้ที่ Instagram ของผม ผมได้อัพเดดทุกวัน และได้ดึงภาพมาแสดงแบบอัตโนมัติดังแสดงด้านล่างนี้ครับ

 https://www.instagram.com/explore/tags/ki_sketching_bts/

 

 

Flag Counter

 

 

 

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net