วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปดิวรัดาบุหงาวันทนีย์


ปดิวรัดาเป็นผู้หญิงที่น่ากราบ

แม้ว่าละครได้จบบริบูรณ์อวสานลาจอไปแล้ว ยังมีข้อติดค้างในใจ  ส่วนหนึ่งเป็นความประทับใจ ส่วนหนึ่งเป็นความค้างคาใจ

แม้ว่าเหตุหลักของการเฝ้ารอดูละครเรื่องนี้ จะมาจากนักแสดงนำ ในภาพเดิมของนางสาวศรีสยาม ที่หน้ายิ้มของเธอทำให้โลกสดใส  แต่ผลลัพธ์กลับมีมากเกินคาด ประกอบกับชื่อเรื่องแปลกอย่างกับเป็นภาษาโบราณทำให้รู้สึกว่ามีอะไรให้ค้นหา

ละครได้ให้มุมมองต่อความรักที่งดงาม ในหลายรูปแบบ ทั้งความรักที่มีต่อผู้มีพระคุณ รักพี่น้อง รักเพื่อน รักคู่รัก และรักตัวเอง  ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการให้มุมมองที่ศรัทธาต่อหน้าที่ และความห้าวหาญ

ภาพของละครออกมามีอารมณ์ละมุน มีความมัน ผสมกันอย่างลงตัว  ภาพที่ออกมาสะท้อนถึงความละเอียดบรรจง ของการเขียนบท และการกำกับ  แม้ว่าภาพที่ใช้เทคนิคพิเศษบางฉากจะไม่ค่อยสมจริงก็ตาม

การบอกกล่าวหรือสอนกันตรงๆ ผ่านการพูดของตัวละคร อาจไม่ได้เป็นกลวิธีที่แยบยล แต่ได้ความรู้สึกอีกแบบหนึ่งที่ใช้ได้ ถ้าตัวละครผู้พูดมีสถานะ และอยู่ในสถานการณ์อารมณ์ที่เหมาะสม คนดูจะมีอารมณ์คล้อยตามได้โดยไม่ต่อต้าน และรับเอาคำสอนนั้นไว้ได้

ความรักที่มั่นคงน้อยนักจะมาตามการรอคอย ผู้ต้องการมัน ต้องร่วมสร้าง และใช้สิทธิอันพึงมี เพื่อบ่มปรุงบำรุงรักษา หัวใจสำคัญของการจรรโลงความรัก ก็คือต่างก็รู้และทำหน้าทีของตัวเองให้ดี พร้อมที่จะให้ในสิ่งที่ควร และไม่เรียกร้องมากจนเกินไป หัวใจรักที่เรียกร้อง ไม่มีผลสำคัญเท่าการแสดงออกที่สัมผัสได้

คำพูดโดยไม่ไตร่ตรองเพียงคำเดียว อาจทำให้ชีวิตคู่พังลงได้  ขณะที่คำพูดเพียงคำเดียว ก็อาจจะคลี่คลายปัญหาอุปสรรคทั้งหลายลงได้เช่นกัน

รับรู้ได้ว่าความเป็นปดิวรัดาจะต้องประกอบด้วย จิตใจมั่นคง ความเชื่อในความดี มีน้ำใจปรารถนาดี มีความรับผิดชอบหน้าที่ รู้จักวางตัว มีเหตุมีผล ไม่นิ่งดูดาย มีเสน่ห์ปลายจวัก มีความหวาน น้ำเสียงน่าฟัง ฯลฯ มีองค์ประกอบต่างๆ ในข้างดีงามอย่างมากมาย จนอดติดไม่ได้ว่า จะสามารถมีอยู่จริงได้หรือไม่  หรือมีอยู่เพียงในอุดมคติ

ปดิวรัดาเป็นผู้หญิงที่น่ากราบ หมายความว่าควรได้รับการยกย่อง  แต่ในความเป็นจริงจะมีหญิงสักกี่คนที่เป็นได้  และหญิงที่ยังไม่ได้เป็นจะสามารถปรับเปลี่ยนพัฒนาให้เป็นได้หรือไม่

ข้อเท็จจริงคือ ความเชื่อที่ว่าบรรดาภรรยาทั้งหลายในวันนี้ มีน้อยกว่าน้อยที่เข้าข่ายเป็นปดิวรัดา  และหญิงที่จะเป็นภรรยาในอนาคต ก็มีน้อยนักที่จะมีองค์ประกอบพร้อมพรักจะเป็นได้

เห็นที่จะต้องสรุปว่า สิ่งที่ค้างคาใจนั้นจะคลี่คลายไปในทางไร้คำตอบ  อย่าเดินไปในทางอื่นเพื่อค้นหา ควรจะเดินในทางเดิมและพอใจในสิ่งที่มี  เพราะสามีก็ต้องทำหน้าที่ด้วยศรัทธาด้วยเช่นกัน

ป่วยการจะค้นหาปดิวรัดา ความพอใจในภรรยาของตน นำมาซึ่งความสุข(และสงบ).

โดย พนัง_บางกง

 

กลับไปที่ www.oknation.net