วันที่ ศุกร์ เมษายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม้วสไกป์วอนสมุนเปิดเกมส์สู้ + ปูดราม่า สงกรานต์นี้มีลองของ


               7 เมษายน 2559 ที่พรรคเพื่อไทย ได้มีการจัดงานรดน้ำดำหัวเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ 2559 ภายใต้ชื่องาน "รดน้ำสงกรานต์ สืบสานประเพณีไทย" โดยผู้บริหาร แกนนำ และอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมใจกันสวมเสื้อลายดอก เข้ารดน้ำดำหัว ผู้ใหญ่ของพรรค อันประกอบไปด้วย นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์

               ก่อนเริ่มพิธีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้วิดิโอคอลมาพูดคุย และอวยพรสมาชิกพรรค ผ่านโปรแกรมสไกป์นานประมาณ 15 นาที โดยตอนหนึ่งของการพูดคุยนายทักษิณ ได้กล่าวว่า การต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพของประชาชนต้องมีความคิดที่สร้างสรรค์และยอม รับความแตกต่าง พร้อมขอฝากให้นักการเมืองรักประชาชน เพราะถ้าไม่รักประชาชน ประชาธิป ไตยจะกลายเป็นประชาธิปตาย วันนี้ประชาชนมีความทุกข์ยากลำบาก ทั้งปัญหาภัยแล้งและยาเสพติด ขอให้อดีต ส.ส. ลงไปเยี่ยมเยียน ไปพบปะพูดคุยกับประชาชนบ้างขณะนี้ประชาชนอยู่ในความทุกข์ยาก วันนี้เศรษฐกิจบ้านเราไม่ดีเลย พี่น้องประชาชนคงลำบาก อยากให้เราไปเยี่ยมประชาชน ขอบคุณหลายคนที่ทำงานให้พรรค ใครที่ทำอะไรในพรรค ผมรับรู้หมด

               หลังจากนั้นได้มีพิธีรดน้ำดำหัว และเมื่อถึงคราวชองนางสาว ยิ่งลักษณ์ได้รดน้ำดำหัวอวยพร นายสมชายและนางเยาวภา แล้วได้สวมกอดกันหลังรดน้ำ โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ได้กล่าวทั่งน้ำตาว่า "อยากได้บรรยากาศสงกรานต์ที่มีแต่รอยยิ้ม และมีความเห็นต่างกันได้ เพราะทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน เราจะรักและประคองบรรยากาศสงกรานต์นี้ให้เป็นเหมือนกับทุกปี"

               ถ้าไล่เรียงเหตุการณ์นับแต่ต้นเดือนเมษายน 2559 นี้มาจะเห็นความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชัดเจนและปรากฏข่าวบ่อยขึ้นกว่าปกติ โดยประเด็นของการปรากฏข่าวนั้นเป็นประเด็นทางการเมืองล้วนๆ แม้นางสาวยิ่งลักษณ์ ขณะนี้การพิจารณาคดีเรื่องจำนำข้าว จะเริ่มมีการสอบพยานกันแล้วก็ตาม แต่ดูเหมือนการถูกดำเนินคดี และการไปศาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ จะไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญอะไร เพราะมิได้มีความเคลื่อนไหวอะไรเกี่ยวกับคดีความนั้น แต่กลับไปเคลื่อนไหวในเรื่องที่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเสียทั้งสิ้น

               สำหรับประเด็นของนายทักษิณ ที่กล่าวกับสมาชิกพรรคเพื่อไทยในเทศกาลสงกรานต์ ที่สำคัญก็คือการสั่งให้สมาชิกพรรคลงพบปะประชาชน และเพื่อเสริมความเชื่อมั่นให้แก่บรรดาสมาชิกพรรคก็คือ คำกล่าวที่ว่า "ขอบคุณหลายคนที่ทำงานให้พรรค ใครที่ทำอะไรในพรรค ผมรับรู้หมด" ฟังคล้ายๆ เป็นการมอบหมายงานพร้อมทั้งบอกเป็นนัยๆ ว่างานนี้ที่มีผลตอบแทนแน่ ซึ่งการกล่าวเพียงแค่นี้บรรดาลิ่วล้อก็คงจะได้รับรู้รับทราบละว่างานนี้มีรวยกันอีกแน่ พร้อมกับการกล่าวกับสมาฃิกพรรคเพื่อไทย แล้วในถ้อยคำของนายทักษิณ ยังแสดงให้ประชาชนได้เห็นถึงความห่วงใยที่เขามีต่อประชาชน เรียกได้ว่าการกล่าวอวยพรสงกรานต์ครั้งนี้ นายทักษิณหวังทั้งการปลุกเร้าลิ่วล้อ และซื้อใจประชาชนอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนั้นงานนี้ยังสำทับไปด้วยบทดราม่าเนียนๆ ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ที่กล่าวทั้งน้ำตาอยากให้บรรยากาศสงกรานต์ที่เห็นต่างได้

               บทบาทการแสดงนี้ไม่ต้องบอกเลยว่าใครเป็นผู้กำหนด ถ้าไม่ใช่ชายหน้าเหลี่ยมผู้หนีคดีไปแดนไกลนั่นเอง และวันนี้ดูเหมือนว่าเขาจะประกาศสู้อีกแล้ว เป็นอันเชื่อได้ละว่าชายคนนี้ ถ้าไม่หมดลมหายใจเสียบ้านเมืองก็คงจะต้องอยู่ในภาวะการต่อสู้ต่อไปอย่างไม่จบสิ้น เพราะพฤติกรรมที่น่าเบื่อหน่ายของเขาคนนั้น และลิ่วล้อทาษเงินของเขานั่นเอง

โดย พี่ขนฟู

 

กลับไปที่ www.oknation.net