วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โค้งสุดท้ายประชามติ ของแท้ หรือเทียม


 พรุ่งนี้แล้วสำหรับการลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ปี 50 แต่ผลจะออกมาอย่างไรก็คงพอจะคาดเดาได้อย่างไม่ยากเย็นนัก

 เพราะเมื่อดูถึงการเคลื่อนไหวของกลไกรัฐอย่างกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะกรมการปกครอง โดยดูจากตัวเลขผู้สมัครเข้าเป็นอาสาสมัครพัฒนาประชาธิปไตยหรืออสพป. ที่ขณะนี้มีถึง 11 ล้านคน ซึ่งพอจะอนุมานได้ว่าอสพป.กลุ่มนี้จะลงประชามติในฟากใด

 อีกทั้งการกำชับของหน่วยราชการที่ตัวเลขของคนที่มาลงประชามติครั้งนี้อาจจะส่งผลถึงการแต่งตั้งโยกย้ายในเดือนตุลาคมนี้ การเคลื่อนไหวของกลุ่มข้าราชการก็ยิ่งคึกคักมากเป็นเงาตามตัว ซึ่งแม้กลุ่มนี้จะบอกว่าไม่ได้ชี้นำให้ลงรับหรือไม่รับ แต่ก็พอจะคาดเดาได้จากสัญญาณที่ส่งมาจากผู้มีอำนาจที่ให้มาเป็นระยะๆ ทั้งปรากฎผ่านสื่อสาธารณะและโดยส่วนตัว

 ดังนั้นแม้ว่าผลการลงประชามติจะผ่านไปด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ผมเองก็ไม่แปลกอกแปลกใจอะไรมากมาย หนำซ้ำยังเชื่อว่าพิธีกรรมการรับร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านไปได้อย่างสะดวกโยธิน สร้างรอยยิ้มเปื้อนแก้มให้กับบุคลที่ผลักดันร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มาตั้งแต่ต้นอย่างแน่นอน

 แต่ที่ผมแปลกใจอย่างยิ่งก็คือ การที่ส.ส.ร.เรียกประชุมเป็นกรณีพิเศษ โดยใช้ห้องประชุมของรัฐสภาที่เรียกกันว่าสถานที่อันทรงเกียรติ เพื่อพูดกันเรื่องรัฐธรรมนูญฉบับที่พวกท่านทั้งหลายร่างและเห็นชอบกันไปเรียบร้อยแล้ว

 จนอดไม่ได้ที่จะตั้งข้อสังเกตว่า ท่านจะประชุมกันทำไม แก้ไขร่าง ก็ทำไม่ได้ เพราะผ่านไปเรียบร้อยทุกกระบวนความ เหลืออยู่ก็เพียงกฎหมายลูกอีก 3 ฉบับเท่านั้นที่กมธ.ยกร่างจะต้องถกเถียงกัน

 หรือชื่มชมร่าง ซึ่งถ้าเป็นการชื่นชมร่าง ก็คงพิลึกพิลั่นมากที่คนที่เขียนเอง มานั่งชมกันเองนี่ไม่มีอาการเหนียมอายเลยหรืออย่างไร

 แต่แล้วก็มาถึงบางอ้อ ที่การประชุมนัดพิเศษนี้มีการถ่ายทอดสดผ่านโทรทัศน์ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ตั้งแต่บ่ายโมงครึ่งจนถึง 6 โมงเย็น

 จึงอนุมานได้ว่าการประชุมครั้งนี้เป็นเพียงการโฆษณาของส.ส.ร.ไปถึงประชาชนทั่วประเทศด้วยทางตรงเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะมีการลงประชามติผ่านเครือข่ายอำนาจรัฐโดยตรงเพียงเท่านั้น

 ผมไม่แปลกใจที่คนกลุ่มนี้สนับสนุนรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และไม่แปลกใจที่คนกลุ่มนี้ใช้วิธีการที่อาจจะดูไร้ความเป็นธรรม ใช้อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือถึงขนาดนี้ เพราะไม่เคยข้องใจในแนวคิด จริยธรรม ที่คนกลุ่มนี้ปฏิบัติมาตลอดระยะเวลาการร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้

แต่ที่แปลกใจว่า คนพวกนี้กลัวอะไรถึงต้องใช้เครื่อข่ายอำนาจรัฐทั้งหมดเพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนรู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ "ดี"เพียงใด

 หรือสิ่งที่ทำมายังไม่เพียงพอ หรือเครือข่ายที่จ้องจะล้มรัฐธรรมนูญมันยิ่งใหญ่มหาศาลเกินไปจนไม่สามารถตอต้านได้อีกแล้ว

หรือจริงๆแล้ว รัฐธรรมนูญนี้ก็แค่ของปลอมทำเหมือน แล้วใช้โฆษณาให้ดูเป็นของจริงเท่านั้นเอง

โดย กวีจงจินต์

 

กลับไปที่ www.oknation.net