วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รถชนเกือบตาย ความยุติธรรมอยู่ที่ไหน


 

เคยดูหนังอังกฤษหรือหนังอเมริกัน ฉากคดีในศาลนั้นนอกจากจะมีผู้พิพากษานั่งบนบังลังก์ ยังมีลูกขุนสิบสองคนนั่งอยู่ในคอกกั้นไว้ทางซ้ายมือของห้อง ทั้งทนายโจทย์และทนายจำเลยยืนพูดต่อหน้าลูกขุนพยายามชักจูงทุกวิถีทางให้ลูกขุนคล้อยตาม ดูแล้วทำให้รู้สึกว่า ลูกขุนนั้นช่างเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการยุติธรรมไม่น้อย  ตามทฤษฎีแล้วน่าจะให้ผลลัพท์ที่เป็นธรรม  แต่ในทางปฎิบัติมันก็เป็นเรื่องที่หลายคนยังคงตั้งคำถามอยู่ว่า  จริงหรือ?

 

ภาพยนต์เรื่อง Runaway Jury

เครดิตภาพจาก www.thesituationist.wordpress.com

เคยนึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่าลูกขุน  12 คนนั้นถูกเลือกมาจากไหนต้องไปสมัครสัมภาษณ์กันที่ไหน 

 

มารู้เอาตอนที่รุ่นพี่คนไทยโทรมาหา  พี่เค้าว่าได้รับหมายเรียกจากศาลให้ไปทำหน้าที่ลูกขุนที่ศาลในเมือง (เผอิญว่ารุ่นพี่คนนี้แต่งงานที่นี่และเป็นพลเมืองอังกฤษไปแล้ว)


เครดิตภาพจาก BBC.co.uk

 

ดีจัง...น่าตื่นเต้นแทน  รุ่นพี่ถูกมอบอำนาจทางศาลให้มีสิทธิ์ตัดสินชีวิตของคนคนหนึ่งที่เป็น (จำเลย) มันเป็นหน้าที่ที่สำคัญมากเชียว 

สามีว่าการถูกเรียกให้ไปเป็นลูกขุนนั้นเป็นหน้าที่และเกียรติของพลเมืองอังกฤษ "An Obligation and An Honour" 

 

เครดิตภาพจาก www.oxford-royale.co.uk

คนอังกฤษทุกคนที่มีที่อยู่ในอังกฤษอายุตั้งแต่18 ไปจนถึง 75 ปีถ้าไม่มีประวัติอาชญากรรมหรือป่วยเป็นโรคเรื้อรังก็จะมีโอกาสถูกสุ่มเลือกให้มาปฎิบัติหน้าที่ไม่ว่าจะเชื้อชาติใดถ้าถือสัญชาติอังกฤษก็ต้องมารับใช้แผ่นดินเหมือนกัน ไม่มีค่าตัวแพงๆตอบแทน มีแต่ค่ารถค่าอาหารและเงินชดเชยที่หยุดงานนิดหน่อย 

 

 ข้อมูลนี้จาก หนังสือพิมพ์ Guardian ลงเมื่อปี 2009 ตัวลข ตัวเลขของปีนี้อาจจะเปลี่ยนไปจากนี้ค่ะ

รุ่นพี่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในสิบสองคน  คดีที่ต้องนั่งฟังและตัดสินนั้นใช้เวลาห้าวันเราสองคนไม่ได้คุยกันเรื่องนี้เลยเพราะเป็นกฎที่เคร่งครัดของลูกขุนว่า ห้ามพูดคุยเรื่องของคดีในศาลกับใคร จนกว่าการพิจารณาจะสิ้นสุดลง

 

เครดิตภาพจาก blogivman.com

ในอาทิตย์เดียวกัน ลิซเพื่อนอีกคนก็กำลังไปขึ้นศาลที่ Bournmouth ไม่ใช่ไปเป็นลูกขุน แต่ไปเป็นโจทย์ฟ้องนายซิ่งรถหรูที่ขับพุ่งชนครอบครัวเธอขณะเดินข้ามถนนอยู่ดีๆ

พยานบางคนเล่าว่าหมอนี่เร่งเครื่องจนเสียงกระหึ่มไปทั้งถนน หมอนี่ขับเร็วถึงขนาดแรงปะทะของรถ  เหวี่ยงตัวลิซและสามีลอยออกไปหลายเมตร  บาดเจ็บสาหัสไปตามกันพ่อแม่ลูก ต้องอยู่ห้องไอซียูถึงสองวัน

 

ลิซ กระดูกสะโพกเข่าและเท้าหัก เข้าออกโรงพยาบาลเป็นปีกว่าจะกลับมาเดินได้เหมือนเดิม เธอหมดกำลังใจไปหลายครั้ง

สามีกระดูกไหล่สะโพกหัก 

ส่วนลูกสาวขากรรไกรหักฟันเคลื่อนและหักไปสี่ซี่

 

ขึ้นศาลครั้งนี้ลิซและครอบครัวหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม 

คนที่ขับรถเร็วเป็นอันตรายทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บว่ากันไปตามเนื้อกฎหมายโทษสูงสุดคือจำคุกสองปีหรือทั้งจำทั้งปรับ  ตำรวจทำการรวบรวมหลักฐานส่งฟ้องนายคนนี้ในข้อหา Dangerous Driving

 

ส่วนนายลอยด์ขาซิ่งจำเลยคนที่ขับรถชน แน่นอนอยู่แล้ว ที่นายไม่ต้องการโดนข้อหานี้  แต่ก็ยอมรับว่าขับรถงี่เง่าจริง  ก็ชนไปแล้ว    ความผิดมันเห็นอยู่  แต่อย่างว่า...ใครหล่ะอยากจะติดคุก มันก็ต้องทำทุกวิธีทางที่จะให้โดนข้อหาเบา เพื่อที่โทษจะได้น้อยลงไปด้วย 

 

หมอนี่ปฎิเสธข้อหาขับรถเป็นอันตรายต่อผู้อื่น  แต่ยอมรับผิดต่อข้อหาขับรถโดยประมาทแทน  ไอ้ข้อหานี้มันก็ได้แค่ปรับแต่ไม่ติดคุก

 

ทนายลิซและครอบครัวลิซยังมีความหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม เพราะนายนี่ขับแบบอันตราย หลักฐานมันมีให้เห็นอยู่  มีผู้ได้รับบาดเจ็บจริง มีพยานหลายปากให้การว่าเห็นนายนี่ขับบ้าบิ่นจริง 

 

เครดิตภาพจาก Dailymail.co.uk

ทนายจำเลยค่าตัวแพง ป้อนความสงสัยให้กับลูกขุนด้วยการบอกว่า นายลอยด์ขับรถมาเร็วจริงจากต้นทาง  แต่ไม่มีหลักฐานบ่งบอกว่านายลอยด์ขับรถเร็วในจุดที่เกิดเหตุหรือเปล่า  ถ้าพวกคุณไม่สามารถแน่ใจได้ว่าเขาขับรถเร็วเกินกำหนด ณ จุดที่เกิดอุบัติเหตุ  สิ่งที่เกิดขึ้นต้องถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เพราะเขาได้เบรคและพยายามหักหลบ   เขาไม่ได้หลบหนี.. เขาสารภาพ.. เขาเสียใจ

 

คำตัดสินของคดีนี้อยู่ในมือของลูกขุนทั้งสิบสองคนโดยมีผู้พิพากษากำหนดแนวทางให้  ถ้าลูกขุนสามารถตอบข้อสงสัยได้ทุกข้อว่านายคนนี้ได้กระทำแบบนั้นจริง เขาก็ผิดจริงตามข้อกล่าวหานั้น  แต่ถ้าเมื่อใดคณะลูกขุนไม่สามารถมีคำตอบแน่ชัด  ก็ต้องยอมยกผลประโยชน์ให้จำเลยไป คือถ้าไม่แน่ใจร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าเขาผิดจริง นั่นหมายถึงว่า เขาก็ไม่ผิด 

 

ลิซเล่าว่า คณะลูกขุนออกมาแล้วผลตัดสินครั้งแรกลูกขุนมีความเห็นไม่เป็นเอกฉันท์ส่วนหนึ่งว่าผิดแต่อีกส่วนว่าเขาไม่ผิดในข้อหาขับรถเป็นอันตรายต่อผู้อื่น

ผู้พิพากษาขอให้ไปตัดสินใหม่จะใช้เวลาเท่าไหร่ไม่ว่า คิดทบทวนอีกที  แต่ขอให้คำตัดสินเป็นเอกฉันท์ (Unanimous Verdict) 

 

ผลสุดท้ายออกมาว่านายลอยด์ไม่ผิดในข้อหาขับรถอันตรายทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ  แต่ผิดข้อหาขับรถประมาทซึ่งโทษของมันคือปรับและหักคะแนนการขับรถเท่านั้น

 

ใครมันจะไม่โกรธไม่ผิดหวัง  เสียเวลารอมาสิบแปดเดือน  ลิซเองไม่เคยได้รับคำขอโทษคำเสียใจจากนายคนนี้เลย ค่าใช้จ่ายนอกเหนือจากค่ารักษาพยาบาลก็ต้องออกไปก่อนและรอให้ประกันมาจ่ายให้ทีหลัง  ตอนนี้ลิซได้แต่ท้อแท้ต่อความยุติธรรม  ระบบลูกขุนสิบสองคน  คิดได้ยังไงว่าหมอนี่แค่ careless driving แล้วไอ้ที่ dangerous driving น่ะมองข้ามไปได้อย่างไร  ก็เห็นหลักฐานกันชัดๆว่าสามคนพ่อแม่ลูกถูกชนเกือบตาย 

 

ผลของการขับรถบ้าบิ่นของนายลอยด์ซิ่งทำให้คนสามคนได้รับความบอบช้ำผ่านการผ่าตัดครั้งแล้วครั้งเล่า ได้รับผลข้างเคียงตามมาไม่รู้จบสิ้น  แต่นายลอยด์แค่โดนปรับเท่านั้น  ลิซว่ามันน่าหัวเราะเสียจริงกับความยุติธรรม 

 

 

เบื่อหน่ายระบบลูกขุนตามลิซไปด้วย แต่ก็ยังอยากจะรู้ว่ารุ่นพี่ที่ไปทำหน้าที่ลูกขุน เป็นอย่างไรบ้างหนอ 

 

 

 

โดย Sleepypanda

 

กลับไปที่ www.oknation.net