วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเลือกซื้อเซรามิค


การผลิตสินค้าเซรามิคมีกระบวนการผลิตที่สลับซับซ้อน ตั้งแต่เรื่องวัตถุดิบที่ใช้ การทำแม่พิมพ์(โมลด์) การขึ้นรูปผลิตภัณฑ์ การเผาดิบ การเผาเคลือบ การตกแต่งลายด้วยการวาดด้วยมือ ชุบสี หรือติดรูปลอกเซรามิค จนถึงการคัดเกรดสินค้า ซึ่งสินค้าเซรามิคประเภทจาน ชาม แก้วเซรามิค ของตกแต่งบ้าน ก็มีการแบ่งเป็นหลายเกรด เช่น A B และ C หลายรูปแบบ ทั้งที่มีราคาสูง กลาง ไปจนถึงต่ำ แล้วแต่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อได้ตามกำลังทรัพย์และความพอใจส่วนตัว

 1. การดูดซึมน้ำ (water absorption) ในเซรามิคแต่ละประเภทมีอัตราที่แตกต่างกัน โดยหากเป็นเซรามิคเนื้อเอิร์ทเทินแวร์ ก็จะดูดซึมน้ำได้มากกว่า เนื้อStoneware , เนื้อPorcelain และเนื้อBone China ตามลำดับ การดูดซึมน้ำนี้ จะทำให้เกิดรอยแตกหรือแยกเล็กๆในตัวผลิตภัณฑ์เซรามิค ซึ่งจะสังเกตได้ว่าเมื่อเราใช้เซรามิคไปนานๆ ก็จะเกิดรอยแตกร้าวที่ใต้ก้นแก้ว รอยนั้นเกิดจากการน้ำเคลือบที่ชุบแล้วนำไปเผาให้หลอมติดกับแก้วนั้นหลุดจากการใช้งาน น้ำก็จะถูกดูดซึมเข้าไปได้ ศัพท์ทางเซรามิค เราจะเรียกว่า เคลือบราน เป็นการเสื่อมสภาพไปของเซรามิคประเภทหนึ่ง เราขอแนะนำให้ทิ้ง  ไม่ควรใช้งานต่อเพราะอาจมีเศษอาหารเข้าไปฝังในบริเวณที่แตกนั้น ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโต หากเรานำมาใช้งานอาจเกิดปัญหาทางด้านสุขภาพได้ 

2. เนื้อพอร์ซเลน  และ นิวโบน หรือโบนไชนา ความโดดเด่นของสินค้าชนิดนี้ จะอยู่ที่ส่วนผสมของวัตถุดิบและการเผาในอุณหภูมิที่สูงขึ้น ทำให้สินค้าหลังเผามีความแข็งแกร่งสูง และยังมีการดูดซึมน้ำที่ต่ำอีกด้วย จึงค่อนข้างทนทานกว่าเนื้อดินชนิดอื่น เหมาะแก่การใช้งานหนักๆ ราคาจึงสูงตามไปด้วย 

3.หากมีโอกาสแวะมาเที่ยวจังหวัดลำปาง ในช่วงสิ้นปี ประมาณต้นเดือน ธ.ค.ทางจังหวัดร่วมกับโรงงานเซรามิคทั้งหลายจะจัดงาน เซรามิคแฟร์ขึ้นเป็นประจำทุกปี นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อหาสินค้าเซรามิคจากหลากหลายโรงงานในลำปางได้ในราคาย่อมเยาว์ ช็อปเพลินจนลืมเวลากันเลยล่ะครับ แอดมินคอนเฟิร์ม

โดย เซรามิคเลิฟเวอร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net