วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อีกครั้งกับ Frankenstein


     เมื่อเอ่ยถึง Frankenstein หนึ่งในตัวละคร (ปีศาจ) ซึ่งเป็นที่รู้จักอันดับต้นๆ ส่วนมากจะนึกถึงอสูรกายร่างใหญ่ ที่ด้านข้างของศีรษะมีน็อตโผล่ออกมา เดินเชื่องช้า ตามที่เคยได้รับรู้และรับชมผ่านสื่อต่างๆกันอย่างคุ้นเคยมาอย่างยาวนาน โดย Frankenstein นั้นเป็นนามสกุลของ Victor Frankenstein บุรุษซึ่งเป็นผู้สร้างสิ่งมีชีวิตขึ้นมาจากชิ้นส่วนของมนุษย์ แต่เป็นที่รู้กันว่าถ้าเอ่ยถึง Frankenstein แล้วนั้นจะผู้คนส่วนมากหมายถึงอสูรกายมากกว่าผู้สร้าง

ในปี 2015 ผู้กำกับ Paul McGuigan ได้นำชื่อตัวละครระดับตำนานนี้มาโลดแล่นอีกครั้งในนาม Victor Frankenstein

Daniel Ratcliffe เป็น Igor ร่วมด้วย James Mcavoy ในบท Victor Frankenstein

     ผู้กำกับ Mcguigan เลือกการเดินเรื่องที่แตกต่างไปจากนวนิยายจนเกือบจะสิ้นเชิง โดยเริ่มเรื่องที่ชายหลังค่อมคนหนึ่งซึ่งอาศัยอยู่กับคณะละครสัตว์มาตั้งแต่จำความได้ โดยเขามีความสามารถทางด้านกายภาพของมนุษย์เป็นอย่างดีถึงแม้จะเป็นการเรียนรู้ด้วยตนเอง วันหนึ่งชายหลังค่อมได้พบกับ Victor Frankenstein ขณะที่ทั้งคู่เข้าช่วยเหลือนักแสดงผาดโผน Lorelei (Jessica Brown Findlay) ที่พลัดตกลงมาได้รับบาดเจ็บ ซึ่ง Frankenstein ประทับใจในความสามารถของชายหลังค่อมจึงได้ช่วยเหลือทำการชิงตัวออกจากคณะละครสัตว์ ขณะหลบหนีทั้งคู่ก่อให้เกิดความวุ่นวายให้แก่คณะละครสัตว์เพราะมีคนเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วย (ถึงแม้จะไม่ได้เกิดจากกระกระทำของทั้งสองคนก็ตาม) ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ Roderick Turpin (Andrew Scott) ได้เช้ามาติดตามสอบสวนในคดีนี้

     เมื่อหลบหนีออกมาแล้ว Frankenstein ได้ทำการรักษาหลังค่อมให้กับชายหนุ่มและให้ชื่อเขาว่า Igor ซึ่งเป็นเสมือนการให้ชีวิตใหม่แก่ชายหลังค่อมผู้ไม่มีแม้กระทั่งชื่อ นอกจากนี้เขายังสอน Igor ให้รู้ถึงมรรยาท การใช้ชีวิตในสังคม สิ่งเหล่านี้ทำให้ Igorสำนึกในบุญคุณและช่วยเหลือ Victor Frankenstein ในการทดลองสร้างสิ่งมีชึวิตขึ้นมาจากการทดลองอย่างเต็มความสามารถ ขณะเดียวกัน Igor ก็ได้เจอกับนางในฝัน Lorelei ที่ออกจากคระละครสัตว์ด้วยเช่นกัน โดยเธอมาเป็นผู้หญิงในการอุปถัมถ์ของชายสูงศักดิ์คนหนึ่ง ทั้งคู่เริ่มสานความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน

     เมื่อ Igor ได้เชิญให้ Lorelei มาชมการสาธิตการทดลองการสร้างสิ่งมีชีวิต โดยใช้ชิ้นส่วนของสัตว์หลายๆตัวมารวมกันกลายเป็นลิงชิมแปนซี การทดลองสำเร็จแต่ผลที่ออกมานั้นเป็นการสร้างอสูรกายที่ดุร้ายไร้สำนึก เมื่อเห็นดังนั้น Lorelei จึงได้เตือนให้ Igor ถอนตัวจากจากทดลอง แต่ผลการทดลองไม่เพียงจะดึงความสนใจของ Finnegan (Freddie Fox) เพื่อนร่วมชั้นของ Frankenstein ผู้มั่งคั่งที่เสนอตัวเป็นผู้สนับสนุนทุนวิจัยส่วนตัวให้ แต่ยังได้ดึงความสนใจของนักสืบ Turpin มาด้วยเช่นกัน ทำให้นายตำรวจผู้นี้นำกำลังตำรวจบุกเข้าตรวจค้นห้องทดลองของ Victor ส่งผลให้ห้องทดลองเสียหายอย่างหนัก ทั้ง Frankenstein  และ Igor ต้องหนีไปพึ่ง Finnegan ขณะที่ Turpin เองก็ได้รับบาดเจ็บค่อนข้างสาหัส Igor รู้สึกไม่ไว้วางใจ Finnegan และไม่อยากทำการทดลองต่อจึงขอแยกตัว แต่ Finnegan ส่งคนมาจับตัวเขาไปถ่วงน้ำเพราะต้องการปิดปาก ทำให้ Igor รู้แผนการของ Finnegan ที่จะกำจัด Victor และยึดผลงานการทดลองเป็นของตนเอง Igor หนีรอดมาได้และตัดสินใจตามไปช่วย Frankenstein จากแผนการของ Finnegan

     เมื่อ Victor Frankenstein มีทุนและอุปกรณ์การทดลองที่พร้อมเขาจึงสร้างสิ่งมีชึวิตขึ้นตามที่ได้ต้องการได้ แต่สิ่งที่เขา สร้างมาก็เป็นแค่อสูรกายที่อาละวาด ฆ่าคนทำลายห้องทดลอง Igor จึงได้ร่วมกับ Victor กำจัดอสูรร้ายได้ ในตอนท้ายทั้งคู่แยกทางกันไป โดย Frankenstein ออกเดินทางเผชิญโลกกว้าง ขณะที่ Igor ก็ได้ใช้ชีวิตอยู่กับ  Lorelei

     การนำตัวละครหรือนวนิยายระดับตำนานมาสู่จอเงินนั้นถือว่าไม่ง่ายเลยเพราะมีการคาดหวังอยู่ระดับหนึ่งอยู่แล้ว การดำเนินเรื่องตามแบบนิยายแบบดั้งเดิม(ที่มักเรียกว่าคารวะต้นฉบับ)ก็ถือว่าลำบาก ผมเลยคาดเดาว่าการที่หนังจะมีการสร้างตอนต่อหรือตอนก่อนเพื่อหาทางออกให้กับการเขียนบทได้เปิดกว้างขึ้น แต่สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมไม่แน่ใจว่าการดัดแปลงบทนั้นมีจุดุม่งหมายอะไร เพราะในนิยายไม่มีตัวละคร Igor ผมอาจจะรู้สึกไปเองคนเดียวว่า Paul McGuigan น่าจะตั้งใจทำหนังคู่หู ซึ่งแตกต่างกับผู้กำกับ Stuart Beatie ก็ได้นำชื่อ Frankenstein มาสู่แผ่นฟิล์มอีกครั้งในปี 2014 โดยใช้ชื่อเรื่องว่า I, Frankenstein โดยได้ Aoron Eckhart มาเป็น Adam ชีวิตประดิษฐ์ผลผลิตของ Frankenstein เนื้อหาของภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นต่อจากนวนิยายแต่ได้ปรับเปลี่ยนให้เน้นบทเป็นหนังบู๊แอคชั่นของสงครามระหว่างปิศาจและการ์กอย ขณะที่ผู้กำกับ Kenneth Branagh ได้นำนวนินายของ Mary Shelly มาถ่ายทอดผ่านทางจอเงิน ในปี 1994 โดยได้ Rebert De Niro มารับบทสิ่งมีชึวิตที่ถูกสร้างขี้น Kemmeth Branagh รับบท Victor Frankentein ส่วน Helena Bonham แสดงเป็น Elizabeth คนรักของ Victor Frankenstein ก็คงเป็นเพราะมี Francis Ford Coppola มีส่วนร่วมทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินเรื่องตามเนื้อหาของนวนิยายเป็นหลัก

     เมื่อได้ชมพ่อมดน้อย Ratcliff  เล่นบทคู่หูกับศาตราจารย์  X Mcavoy แต่กับสะกิดให้ผมคิดถึง Sherock Holmes ของ Guy Ritchie แทน ที่ Robert Downey ,Jr. เป็นผู้สวมบท Holmes ส่วนคู่หูของเขา Dr. John Watson รับบทโดย Jude Law คงต้องให้เครดิตฝีมือผู้กำกับที่ทำหนังแอคชั่น บวกกับตลกแบบกวนๆ เพี้ยนๆ ที่ Robert Downey, Jr เข้าถึงบทบาทของ Holmes (ตามการตีความเอาเองของ Guy Ritchie) ได้อย่างเนียน รวมถึงการรับส่งลูกเล่นที่ลงตัวระหว่าง Robert Downey, Jr. กับ Jude Law อีกทั้งก็มีอีกหลายปัจจัยรวมทั้งความลงตัวที่ทำให้ผมมองข้ามการเปลี่ยนแปลงบุคลิกของ Holmes เสียใหม่หมดสิ้นเชิงแบบนี้ไปได้  ถึงแม้ว่า Victor Frankenstein จะเขียนบทออกมาใหม่แต่ผมรู้สึกว่าแนวทางการเดินเรื่องกับไม่ได้มีส่วนผสมที่ลงตัวสักเท่าไหร่ จะทำให้เป็นหนังแนวคู่หูแต่ดูแล้วออกจะดูขาดๆเกินๆ ไม่ลงตัวเอาซะเลย (ดูเปรียบเทียบจากที่ James McAvoy ร่วมกับ Micheal Fassbender แล้วมันโอกว่า หรือที่ Ratcliff แสดงร่วมกับบรรดาพ่อมดแม่มด ก็เห็นได้เรื่องมิตรภาพได้ชัดจะแจ้งกว่า) การสร้างปมในใจ Frankenstein เหมือนให้มีก็เพราะว่าตัวเอกต้องมีปมไม่งั้นจะไม่ตามกระแส (ส่วนปมนั้นจะเข้าท่าหรือไม่เข้าท่าก็ขอให้มีไว้ก่อนจะดีกว่า)

     ถึงจะมีการcasting ดาราดัง มี costume ที่ต้องตาน่าอลังการแต่ก็คงต้องบอกว่าน่าจะเป็นเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้มีบทที่ยังไม่สามารถเน้นจุดเด่นว่าจะไปทางไหนดี จะเน้นเป็นแนวแอ็คชั่นก็คงไม่ใช่ จะเน้นแนวสยองขวัญก็คงไม่ได้เพราะกว่าอสูรกายจะออกมาก็ตอนท้ายเรื่องซะแล้ว (มาแบบมาไวไปไว ออกมาเพราะชื่อเรื่อง Frankenstein ขาดตัวละครตัวนี้ไม่ได้) ส่วนจะเป็นแนวดรามาก็คงห่างไกล การที่ไม่สามารถกำหนดทิศทางของบทภาพยนตร์ให้มีแนวทางที่ชัดเจนได้แบบนี้ ก็คงไม่น่าแปลกใจที่ทั้ง Mcavoy และ Ratcliffe ไม่สามารถประคองให้หนังเรื่องนี้เป็นเหมือนเรื่องอื่นๆที่ทั้งคู่เคยแสดงมาได้  James Mcavoy คงจะไปได้ดีกับบทศาสตราจารย์ X ขณะที่ Daniel Ratcliffe คงยังต้องหาบทที่มีเวทมนตร์ที่จะทำให้เขากับไปเป็นพ่อมดน้อยที่มีหนังฮิตได้อีกครั้ง

 

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

https://en.wikipedia.org/

http://www.imdb.com/

http://www.rogerebert.com/

http://www.rottentomatoes.com/

http://www.theguardian.com/

http://www.foxmovies.com/movies/victor-frankenstein

โดย MephistoWitchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net