วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข่าว- กทม.ทำทางจักรยานรอบวังสวนจิตรฯ


เมื่อเช้านั่งรถผ่านวังสวนจิตรฯ เห็นทางลาดซีเมนต์ที่ กทม. ทำ ลดเลี้ยวไปตามต้นมะขาม เรียกว่าเห็นแล้วอึ้ง เวลา กทม. จะทำอะไรกับบ้านนี้เมืองนี้ มันน่าจะมีการสอบถามชาวบ้านกันเสียมั้ง นะคะ
เห็นแล้วสงสารต้นมะขามแบบบอกไม่ถูก ซ้ำความสวยงามก็ยังน่ากังขาอีก 
พอเปิดอ่านข่าวก็เห็นข่าวนี้ ที่เว็บเมเนเจอร์  เลยเอามาให้เพื่อน ๆ ช่วยดูและออกความเห็นกันเสียหน่อยค่ะ 

 
 
สถาปนิกดังวิพากษ์ทางจักรยานรอบวังสวนจิตรฯ หายนะทางนโยบายของกทม.
        วันนี้ "ยศพล บุญสม" สถาปนิกชื่อดัง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฉมา จำกัด ได้มีการโพสต์ภาพและข้อความผ่านแฟจเพจ Yossapon Boonsom วิพากษ์วิจารณ์ไปยังการก่อสร้างทางจักรยานบริเวณรอบวังสวนจิตรลดาซึ่งมีการขุดดินลงไปและตัดรากต้นไม้บางส่วนออกเพื่อวางอิฐตัวหนอนโดยระบุว่าแม้ผิวเผินจะมองสวยดี ทว่าสิ่งก่อสร้างที่ว่านี้กลับแสดงให้เห็นถึงหายนะทางการดำเนินงานของกทม.ผู้ก่อสร้างอย่างชัดเจน
       
       มองเผินๆก็ดู"สวยดี"นะครับ
       
       แต่นี่คือ"หายนะ"ทางการดำเนินนโยบายของ"กทม"ภายใต้คำกล่าวอ้างของการปรับปรุง"ภูมิทัศน์"และการทำ"ทางจักรยาน"ซึ่งตอนนี้นโยบายนี้ถูกใช้เต็มไปหมดโดยไม่แยกแยะดูความเหมาะสมแม้กระทั่งที่"แม่น้ำเจ้าพระยา"และล่าสุดที่"รอบวังสวนจิตลดา"
       
       ตอนผมเรียนภูมิสถาปัตยกรรม บทเรียนแรกที่ถูกสอนคือ"อย่าสร้างสิ่งปลูกสร้างใกล้ต้นไม้ใหญ่" เพราะ
       
       1 มันจะทำให้ต้นไม้โค่นล้มจากการถูกตัดรากแขนงที่ยึดค้ำต้นไม้ไว้ ก่อให้เกิดอัตรายกับคนสัญจร
       
       2 คอนกรีตจะปิดทับดินที่ให้อากาศซึมลงไปเพื่อให้รากได้หายใจ
       
       3 ลดพื้นที่ซึมน้ำที่จะให้ความชุ่มชื้นกับต้นไม้และระบบนิเวศน์โดยรอบ
       
       เมื่อพิจารณาจากบริบทโดยรอบแล้วพบว่าทางจักรยานที่ทำขึ้นนี้มันก็ไม่รู้จะเชื่อมไปไหน และถ้าจะทำจริงๆก็ยังสามารถใช้พื้นที่ฝั่งตรงข้ามด้านติดทางรถไฟหรือราชตริณามัยสมาคมทำก็ได้ แต่ไม่ทำ!
       
       มันสะท้อนการดำเนินนโยบายสาธารณะแบบไทยๆที่"วันดีคืนดี"ผู้มีอำนาจ"อยากจะมี"ทางจักรยานขึ้นมาก็สั่งให้หน่วยงานไปทำโดยไม่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ไม่ดูภาพรวม ไม่มีแผน ไม่ดูว่าในพื้นที่นั้นอะไรสำคัญควรไม่ควรอย่างไร คิดสั้นๆแค่ว่า "ฉันอยากได้และมันต้องได้!" ถ้าเกิดเหตุผิดพลาดต้นไม้ล้มทับคนหรือต้นไม้ตายเกลี้ยงขึ้นมา ก็จะหาคนรับผิดชอบ"ไม่ได้เลย"แม้แต่คนเดียว (ถ้าเป็นที่สิงคโปร์หน่วยงานรัฐนี้โดนประชาชนฟ้องแน่ๆ)สุดท้ายก็จะมี"งบประมาณอีกก้อนนึง"มาปลูกต้นไม้ หรือปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่กันอีกรอบ และรอบหน้าอาจได้"ต้นปาล์มสวยๆ"ราคาแพงๆมาเปลี่ยนให้โดยผู้รับเหมาใจดีก็เป็นได้
       
       ประชาชนและผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำให้ความร่วมมือมีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ทั้งนักพฤกษศาสตร์ ภูมิสถาปนิก หมอต้นไม้ ....เอาเขามาใช้สิครับ แล้วบ้านเมืองเราจะน่าอยู่ขึ้นเยอะ "พอได้แล้ว"กับการใช้อำนาจที่ขาดความเข้าใจและวิสัยทัศน์ เพราะมันทำให้"บ้านเมืองเสียหายสังคมเสียโอกาส" และเรื่องบางเรื่องมันเอากลับคืนมาไม่ได้อีกเลย อย่าง"ความร่มรื่นรอบวังสวนจิตลดาที่มาพร้อมกับเรื่องราวที่ผูกพันกับสังคมไทยมากมาย"

       
        ทั้งนี้หลังจากที่เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความดังกล่าวไปก็ได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นด้วยกันอย่างมากมาย...
       

โดย แก้วตาดวงใจ

 

กลับไปที่ www.oknation.net