วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมนูอร่อยๆ ในเดือนรอมฏอน


 

นาซิดาแฆ              

                เวียนมาบรรจบอีกครั้ง สำหรับเดือนรอมฏอน เดือนที่คนที่นับถือศาสนาอิสลาม หรือมุสลิมทุกคน จะถือศีลอดเป็นเวลากว่าหนึ่งเดือน ซึ่งการถือศีลอดนั้น นอกจากจะอดน้ำอดข้าวแล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องปฏิบัติอีกมากมาย ซึ่งผู้เขียนก็ได้นำมาผนวกในท้ายบทความนี้

 

เครื่องผัดพริก


                สำหรับในปีนี้ เดือนรอมฎอนเริ่มต้นวันแรก น่าจะตรงกับวันที่ 7 มิถุนายน 2559 ก็ต้องนำเสนอเผยแพร่(รีรัน) อีกครั้ง สำหรับเพื่อต่างศาสนิกที่มีวิถีชีวิตต้องอยู่ร่วมกับเพื่อชาวมุสลิม 
                เพราะในช่วงเดือนรอมฏอน เพื่อนของท่านจะมีหน้าตาซีดเซียว อ่อนแรง หงุดหงิดง่าย มีกลิ่นปาก ดูเงียบขรึม ซึมๆ และสงบจนแปลกตา โดยเฉพาะมวลมิตรที่สูบบุหรี่จะดูหงุดหงิด เคร่งเครียดเป็นพิเศษ
ทั้งนี้เพราะเขาเหล่านั้น กำลังถือปฏิบัติตามหลักศาสนาอิสลาม ที่กำหนดให้มุสลิมทุกคน(ตามรายละเอียดที่ผนวกท้าย) ต้องอด งด ลด ละเว้นในช่วงเดือนรอมฎอน

 

ปลาจีนนึ่งขิง


                ซึ่งหากเป็นไปได้ หรือเพื่อเป็นการเรียนรู้เข้าใจในวิถีชีวิตพวกเขา สำหรับเป็นแนวทางในการติดต่อสื่อสาร หรือปฏิสัมพันธ์ โดยเฉพาะหากต้องเข้ามาอาศัยหรือพักพิงในเขตสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผู้เขียนจึงขอนำเสนอเพื่อเป็นองค์ความรู้เกี่ยวกับการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน ณ ที่นี้

 

ไก่สับเบตง


                นอกจากนั้นในช่วงรอมฏอน เราจะสังเกตุได้ว่าสภาพแวดล้อมของชุมชนมุสลิมเปลี่ยนไป ร้านอาหารมุสลิมทั้งเล็กและใหญ่ ตั้งแต่รถเข็นจนภัตตาคาร จะพร้อมใจกันปิดร้าน ในช่วงเช้า จนถึงบ่ายแก่ๆ บรรยากาศเทศกาลอาหารย่อมๆ จะเกิดขึ้นทุกแห่งหนในตลาดชุมชนมุสลิม

 

มัสมั่นเนื้อ


                วันแรกๆของเดือนรอมฏอน ก็จะมีพ่อค้าแม่ขายทั้งเจ้าใหม่ เจ้าเก่าต่างนำสินค้าอาหาร ทั้งคาวหวาน เครื่องดื่ม หลากสีสันดูละลานตา นำมาจำหน่ายกันอย่างพร้อมเพรียง และพ่อค้าแม่ขายเหล่านี้ ต่างก็ถือศีลอดทุกคน ดังนั้นการจะปรุงอาหารสดๆเพื่อให้อร่อยได้นั้น จะต้องใช้ทักษะฝีมือที่คงเส้นคงวาจริงๆ มิเช่นนั้น ลูกค้าจะซื้อครั้งเดียวจบ หันไปลองร้านอื่นแทน 
                 โดยส่วนใหญ่การอดอาหารวันแรกๆ ผู้คนจะยังปรับตัวได้ การควบคุมกิเลส อารมณ์ก็ไม่ดี เราจึงมักจะเห็นคนแห่ซื้ออาหารกันแบบฟุ่มเฟือย ซื้อเป็นสิบอย่าง ตามกิเลส อารมณ์หิว ที่อยู่เหนือเหตุผล สุดท้ายก้ต้องทิ้ง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

 

มะตะบะ


                  ครั้นเมื่อเวลาผ่านไปซักหนึ่งถึงสองสัปดาห์ เมื่ออารมณ์หิวไม่สามารถครอบงำจิตใจได้ คนเหล่านั้นจะเข้าใจถึงประโยชน์เบื้องต้นของการถือศีลอด สามารถอดทนต่อการอดอาหารเป็นวันๆโดยไม่มีปัญหา ไม่แสดงอาการหงุดหงิดแม้จะผ่านไป 8-12 ชม.แล้วก็ตาม
                   และนี่ก็คือเกร็ดหนึ่ง เป็นวีถีชีวิตหนึ่ง ของชนมุสลิมไทย ซึ่งอาจไม่เหมือนกับชนส่วนใหญ่ของประเทศ แต่ก็ถือเป็นอัตลักษณ์ของชนส่วนใหญ่ในสามจังหวัดชายแดนใต้
                   และ ความแตกต่างในชาติพันธุ์และศาสนา คงมิใช่อุปสรรคกำแพงเหล็กที่จะกีดกั้นความรักใคร่ สามัคคีกลมเกลียวของชนในชาติได้ หากทุกคนมองจุดร่วม สงวนจุดต่าง ลดฐิถิมานะ ลดอคติ หันมาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน คงไม่ต้องอาศัยคนนอก คนต่างชาติ ที่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบาง มาจัดการเรื่องของพวกเราเอง..ศณีรา รายงาน.

 


ข้าวยำ

 

ไก่ย่างฆอแระ

 

ซุปหางวัว

หัวล้าน

ไก่กอแระ

สะเต๊ะ

ข้าวหมกไก่

ละแซ

กุ้งผัดสะตอ

อินทผาลัม

 


 


“ศีลอด”


                   “ศีลอด” หรือในภาษาอาหรับ صيام ศิยาม หมายถึง การอดอาหารและเครื่องดื่ม และการงดเสพกาม ตั้งแต่ยามรุ่งอรุณ จนกระทั่งถึงเวลาหลังตะวันตกดิน ชาวไทยมุสลิมในภาคใต้ของไทยเรียกการถือศีลอดว่า ปอซอ ในภาษามลายู การถือศีลอดนั้นมีหลายประเภทเช่น (1) ศีลอดภาคบังคับ ที่ชายหญิงมุสลิมที่บรรลุศาสนภาวะต้องปฏิบัติในเดือนรอมะฎอนของทุกปี (2) ศีลอดภาคสมัครใจ ที่ชายหญิงมุสลิมถือศีลอดในวันอื่น ๆ นอกเดือนรอมะฎอน
มุสลิมที่ต้องถือศีลอดเดือนรอมะฎอนนั้นมีองค์ประกอบดังนี้ (1) บรรลุนิติภาวะตามศาสนบัญญัติ (เด็กผู้ชายต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์หรือมีสัญลักษณ์อื่น ๆ ส่วนเด็กผู้หญิงต้องมีอายุครบ 9 ปีบริบูรณ์ตามทัศนะของมัซฮับชีอะหฺ) (2) มีสติสัมปชัญญะครบบริบูรณ์ (3) ผู้ที่ไม่ได้เดินทางไกล (4) ไม่เมาหรือหมดสติ (5) ไม่เจ็บป่วย (6) ไม่มีประจำเดือนหรือมีเลือดหลังจากการคลอดบุตร 
                   โดยสาเหตุทำให้ศีลอดเสียหรือ บาตาปอซอในภาษมาลายูนั้น หมายถึง ผู้ถือศีลอดได้กระทำในสิ่งที่ทำให้ศีลอดเสียมี ๑๐ ประการ ดังต่อไปนี้ (1) ตั้งใจกิน ไม่ว่าจะมีปริมาณมากหรือน้อยก็ตาม (2) ตั้งใจดื่ม ไม่ว่าจะมีปริมาณมากหรือน้อยก็ตาม (3) ร่วมประเวณี ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (4) เจตนากล่าวเท็จที่พาดพิงไปยังอัลลอหฺ ท่านศาสดา บรรดาอิมามมะอฺศูม รวมถึงท่านหญิงฟาฏิมะหฺ (อ) และบรรดาศาสดาทั้งหลาย (5) ตั้งใจดำน้ำโดยให้ศีรษะทั้งหมดอยู่ใต้น้ำ (6) ตั้งใจให้ฝุ่นละออง หรือควัน หรือไอน้ำที่มีจำนวนมากเข้าไปในลำคอ (7) ตั้งใจคงสภาพการมีญุนุบ (หมายถึงภายหลังจากได้ร่วมหลับนอนกับภรรยา หรือหลังจากที่อสุจิได้เคลื่อนออกมาแล้วยังไม่ได้อาบน้ำตามศาสนบัญญัติ) (8) การสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง ไม่ว่าชายหรือหญิง (9) การสวนทวารด้วยของเหลวทุกชนิด (10) การตั้งใจอาเจียน
                    ส่วนประเด็นที่ข้องเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ศีลอดเสียนั้นยังประกอบด้วย (1) ไม่อนุญาตให้กลืนเศษอาหารที่ติดอยู่ตามซอกฟัน (2) อนุญาตให้บ้วนปาก ล้างจมูก และชิมอาหารได้ แต่จะต้องไม่ลงไปถึงลำคอ (3) อนุญาตให้กลืนน้ำลายที่ไม่มีเศษอาหาร หรือน้ำลายที่ยังไม่ได้กระทบกับสิ่งอื่นภายนอกปาก (4) อนุญาตให้หยอดยาที่ตาหรือหู และฉีดยา แต่ต้องไม่ใช่วิตามิน น้ำเกลือแร่หรือยาบำรุงที่ทำให้รู้สึกอิ่ม (5) หากลืมไปว่าถือศีลอด แต่ดันเผลอไปกินหรือดื่มถือว่าศีลอดไม่เสีย แต่เมื่อนึกได้เมื่อใดต้องคายอาหารและเครื่องดื่มนั้นทันที (6) ไม่อนุญาตให้หลับนอนกับภรรยาในเวลากลางคืน ถ้าหากรู้ว่ามีเวลาไม่พอสำหรับการทำฆุสลญินาบะหฺหรือทำตะยัมมุม (7) ถ้าอสุจิได้เคลื่อนออกมา และไม่สามารถอาบน้ำญะนาบะหฺก่อนอะซานศุบฮิได้ ดังนั้นเป็นวาญิบให้ทำตะยัมมุมแทนการอาบน้ำฆุสุล (8) กรณีที่หญิงหมดประจำเดือนหรือเลือดหลังการคลอดบุตรก่อนอะซานศุบฮิ จำเป็นต้องรีบทำฆุสุล ถ้าหากเธอปล่อยทิ้งไว้จนกระทั่งถึงเวลาอะซาน (9) ถ้าตั้งใจละศีลอดในตอนกลางวัน ถือว่าศีลอดเสียและเขาต้องอดอาหาร (อิมซาก) ไปจนถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดิน

 

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net