วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Exposed ผลงานที่ต้องทำใจ (อีกเรื่อง) ของ Keanu Reeves


     หลังจากได้ชม Exposed (ชื่อไทย ยิ่งแค้น ยิ่งไว) ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่มี Keanu Reeves แสดงนำจนจบแล้ว รู้สึกมึนงงแบบไม่อยากจะเชื่อว่าดาราอย่าง คีอานู รีฟส์ จะมาถึงจุดนี้ได้ ถึงแม้ผลงานหลังๆของเขาจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตามแต่ก็ยังลงมาไม่ได้ระดับนี้ แต่เมื่อได้อ่านข้อมูลจากหลายๆสื่อก็พบว่ามันมีสาเหตุอื่นที่ทำให้  Exposed ออกมาเป็นแบบนี้ (ดีใจจังเลย มีแพะให้กับหนึ่งในพระเอกที่ชอบได้แล้ว)

     เริ่มจากการที่ Reeves ได้อ่านบทที่ Gee Malik Linton เขียนแล้วถุกใจจึงได้นำเสนอต่อ  Studio เพื่อขอทุนในการสร้าง โดย Reeves เองยอมลดค่าตัวและร่วมแสดงด้วย (เขาว่าพี่รีฟส์แสดงในบทบาทสมทบ) Gee Malik Linton รับหน้าที่เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง Daughter of God โดยมีเนื้อหาสะท้อนปัญหาสังคมเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศในเด็กและสตรี การที่ตำรวจใช้ความรุนแรงต่อคนผิวสี รวมถึงการตั้งข้อหาจำคุกเฉพาะคนผิวสี

     แต่เมื่อผุ้บริหาร Studio Lion Gate ได้เห็นเรื่องที่ถ่ายทำจนจบแล้วก็ตัดสินใจสั่งให้ตัดต่อเนื้อเรื่องเป็นเรื่องการสืบสวนคดีระทึกขวัญแทน รวมทั้งเปลี่ยนชื่อจาก Daughter of God เป็น Exposed เพราะเหล่าผุ้บริหารคิดว่าน่าจะส่งผลให้หนังทำเงินมากกว่า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ภาพยนตร์ออกมาเป็นคนละเรื่องเดียวกัน Gee Malik Linton เห็นแล้วรับไม่ได้ ก็ได้ตัดสินใจขอถอนชื่อเขาออกแล้วใส่ชื่อ Declan Dale (ชื่อปลอมๆ) เป็นผู้กำกับแทน

     เรื่องเริ่มที่ Isabel (Anna De Armas) ได้เจอปรากฎการณ์ที่เหนือธรรมชาติ เธอเชื่อว่าเทวฑูตได้มาปรากฎกายให้เธอเห็น  ขณะเดียวกันนั้นก็มีการพบศพของเจ้าหน้าที่ Joey Cullen (แสดงโดย  Danny Hoch) ถูกฆาตรกรรม นักสืบ Scott Galban  (สวมบทโดย Keanu Reeves ) จึงรับหน้าที่เข้ามาสืบสวนหาตัวคนร้ายที่ฆ่า Cullen คู่หูของเขา แต่ดูเหมือน Galban ไม่สามารถสืบหาผู้ต้องสงสัยได้ อีกทั้งผู้บังคับบัญชายังอยากให้ปิดคดีโดยเร็วที่สุด (สงสัยจะใช้แพะ) เพราะ Cullen เป็นตำรวจที่ขึ้นชื่อในเรื่องทุจริตอย่างใครเทียบยาก การขุดคุ้ยคดีของเขาอาจนำมาซึ่งเรื่องฉาวโฉ่ให้กับวงการตำรวจ

     ขณะที่ Isabel ก็ประสพกับเหตุการณ์มหัศจรรย์มากขึ้น เธอได้เห็นนางฟ้าอีกหลายๆครั้ง เธอเชื่อว่าพระเจ้ากำลังจะมอบสิ่งที่ดีให้กับเธอ เธอคาดหวังว่าสามีซึ่งเป็นทหารประจำอยู่ที่ตะวันออกกลางน่าจะได้ปลดประจำการและได้กับบ้านซะที  แต่ตรงกันข้ามเธอได้ข่าวร้ายแทนว่าสามีเธอเสียชีวิตระหว่างปฎิบัติหน้าที่ อีกทั้งเธอพบว่าเธอตั้งครรภ์อีกต่างหาก Isabel คิดว่าสิ่งนี้เกิดจากปฎิหารย์ของพระเป็นเจ้าเพื่อให้เธอมีบุตรทดแทนการเสียชีวิตของสามี ที่แน่นอนคือไม่มีใครเชื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะครอบครัวของสามีเธออง Isabel จึงต้องย้ายกับมาอยู่กับพ่อแม่ของเธอ ที่บ้านของเธอเองทำให้เธอเริ่มระลึกถึงอดีตและสิ่งต่างๆที่เธอได้พยายามลืมไปหมดแล้ว สุดท้ายเธอก็จำได้ว่าอะไรได้เกิดขึ้นกับเธอ

     ผมคาดเดาเอาเองว่าภาพยนตร์ต้องการสื่อถึงความไม่สมประกอบของสังคมที่มีความเหลื่อมล้ำต่ำสูง มีการกดขี่ข่มเหงคนผิวสี ดังนั้น  Keenu Reeves ในบทนักสืบ Galban จึงไม่มีการพยายามทำเท่ห์หรือดูดี ที่สำคัญน่าจะเป็นคนที่มีปัญหาทางจิตอีกต่างหาก เพราะยังไม่สามารถดูแลลูกของตัวเองได้หรือไม่กล้าแม้แต่ที่จะไปพบหน้าลูกตัวเอง (สิ่งเหล่านี้รับรู้ผ่านการสนทนาของตัวละคร ) เขาน่าจะเป็นตัวละครที่เกือบๆจะเป็นคนเสมือนไร้ความสามารถระดับหนึ่งแต่ก็ยังคงเป็นตำรวจได้ (ต้องการประชดตำรวจหรือเปล่าเนี่ย) แต่เมื่อต้องมารับหน้าที่สอบสวนคดีฆาตกรรมที่ดูเหมือนจะซ่อนเงื่อน ถ้าเดาว่าทิศทางที่ผู้กำกับต้องการให้ภาพนักแสดงมาแนวมีปัญหาทางจิตใจแล้ว แต่เมื่อเวอร์ชั่นการตัดต่อของนายทุนเป็นเสนอการสอบสวนแนวระทึกขวัญ แทนที่ผู้ชมจะได้เห็นการสืบที่นำไปสู่การแก้ปมปริศนาจึงได้แต่ชมภาพปมปัญหาของคุณตำรวจผู้ทำงานได้สะเปะสะปะแทน

 

     ขณะที่ Isabel ซึ่งรับบทโดย Anna De Armas (ดาราสาวหน้าตาสวยที่เคยแสดงเรื่อง knock'knock กับ Reeves มาแล้ว) เป็นตัวเอกของเรื่อง หนังแสดงออกถึงความเลื่อมใส ความศรัทธาศาสนาอย่างมากของตัวละครอย่างจงใจ ยิ่งการได้เห็นภาพเทวฑูตหรือนางฟ้านั้นทำให้ภาพการมีชีวิตของเธอน่าจะดูดีมีความสุข แต่ก็แฝงนัยในบทสนทนากับตัวละครอื่นๆเอาไว้พอสังเกต เมื่อหนังเผยปมในตอนท้ายกับกลายว่าชีวิตของเธอต้องทนแต่ความทุกข์เพราะการถูกล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่เด็กจนโต สิ่งที่เธอเห็นก็คือภาพที่จิตของเธอสร้างจินตภาพออกมาเพื่อช่วยให้เธอลืมความเลวร้ายที่ได้เผชิญมา

   

     นักสืบ Cullen (Danny Hoch) เป็นตัวละครที่มีบทบาทมาก (แต่ได้ออกมาน้อยนิด) คนดูรับรู้ถึงตัวตนของเขาผ่านการบอกเล่าว่านึ่คือตำรวจเลวขนานแท้ที่แม้แต่พวกเดียวกันยังรับไม่ได้ มิจฉาชีพยังกลัว เขาไปเกินกว่าคำว่ารับสินบน ตำรวจพวกเดียวกันเผยพฤติกรรมว่า “เขาปล้นพ่อค้ายา” “ยัดข้อหา” “ข่มขืนได้ทั้งชายและหญิง” ช่างเป็นตำรวจในอุดมคติจริงๆเลย จะมีดีอยู่อย่างเดียวที่คนอื่นยอมรับก็คือช่วยดูแลคู่หูเจ้าปัญหามาโดยตลอด จน Galban ยอมเอาหูไปนาเอาตาไปไร่กับพฤติกรรมฉ้อฉลของเขา

     ตัวละครสมทบต่างๆ อย่าง Black (Big Daddy Kane) มาเฟียตัวเอ้นั้น เราไม่รู้อะไรมากนอกจากเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตรกรรมตำรวจรายแรกๆ ทำให้เขาตามเก็บคนอื่นๆก็เพราะโดนกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งให้สังหารตำรวจ (ก็ไม่รู้จะทำไปทำไม) ขนาดตัวละคร Jose (Ismael Cordova ) น้องสามีของ Isabel ที่ตอนต้นๆดูเหมือนจะมีบทบาท เป็นตัวละครที่พยายามประพฤติตัวดีเพื่อจะอยู่ห่างปัญหาแต่ก็โดนลดบทบาทกันง่ายๆอย่างคาดไม่ถึง

     หนังเปิดตัวด้วยฉากที่สถานีรถใต้ดินที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจออกมาอย่างน่าติดตามและนำเสนอเนื้อเรื่องแบบคู่ขนานระหว่าง Isable และ Galban แต่หลังจากนั้นดูเหมือนว่าเดินเรื่องต่อไปเรื่อยๆเรียบๆ ไม่มีอะไรน่าสนใจ จนมาถึงตอนท้ายซึ่งเป็นการคลายปมถึงจะมีฉากที่ Galban ได้เจอ Isable เป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ทำให้ผู้ชมเมื่อดูหนังจบแล้วไม่เข้าใจว่า Exposed เป็นแนวสอบสวนระทึกขวัญตรงไหน ขณะเดียวกันเนื้อหาหลักๆที่ต้องการนำเสนอจริงๆก็น่าจะหายไปเพราะการตัดต่อตามแนวทาง studio เพราะสิ่งที่ได้กล่าวแล้วเหล่านี้คงจะส่งผลให้ผู้ชมมองข้ามการแสดงของดาราแต่ละคนไปอย่างน่าเสียดาย (ผมว่า Anna De Armas เธอแสดงได้ไม่เลวเลยนะ) การจะโทษการตัดต่อภาพยนตร์คงไม่ใช่ทางออกที่ดีเท่าไหร่ ผมเกรงว่าถ้าพี่ Reeves รับงานแสดงแล้วได้ผลออกมาแบบนี้อีก คงไม่นานเขาน่าจะได้ย้ายไปอยู่ค่ายเดียวกับเฮีย Nicholas Cage อีกคน

     การที่ภาพยนตร์ตั้งชื่อว่า Daughter of God น่าจะเป็นการประชดชะตากรรมของตัวละคร Isabel ซึ่งเป็นตัวแทนที่จะสื่อถึงเหยื่อที่ต้องเจอกับความเลวร้ายของการล่วงละเมิดทางเพศทั้งที่เกิดขึ้นกับเด็กและสตรี เพียงแต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็มีชะตากรรมที่หดหู่ทำให้ไม่สามารถสื่อถึงสิ่งที่ต้องการได้

     หรือที่จริงแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการจะสื่อถึงชะตากรรมว่า Some films are better left buried แทนที่จะเป็น Some Secret are better left buried.

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 

https://www.theguardian.com/

http://www.independent.co.uk/

http://www.hollywoodreporter.com/

http://www.whoaisnotme.net/

https://en.wikipedia.org/

http://www.imdb.com/

https://www.rottentomatoes.com/

โดย MephistoWitchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net