วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คาโบนาราแฮมเผือก


อย่าเพิ่งเบื่ออาหารฝรั่งนะคะ ทีคุณเซอยังไม่บ่นซักคำ..๕๕.. เมนูนี้เพิ่งทำเมื่อวานนี้เป็นอาหารเย็นให้เค้าค่ะ เพราะเค้ามากระซิบใกล้ๆหู “มามี้..ภามอยากกินคาโบนาราครับ” ทำเสียงอ้อนๆ “เอาแบบสูตรเดิมของมามี้น้ะ ภามชอบแบบนั้น” โอย..ยุ่งและเรื่องมากที่สุดคือคุณเซอ เกิดผิดท้องรึเปล่าก็ไม่รู้ พี่ภูมิไม่เคยเรื่องเยอะขนาดนี้ ทำอะไรให้กินก็กิน ขากลับจากส่งเค้าเข้าโรงเรียนแล้วก็เลยแวะซื้อแฮมและอื่นๆเพื่อเตรียมทำให้เค้า จริงๆแล้วแม่นันก็อยากเหมือนกันค่ะ เพราะกินขนมบ้ะจ่างติดกันมาหลายวันแล้ว...

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

มีเส้นพาสต้าผักโขม แฮม (หั่นตามชอบ) หอมใหญ่ เห็ดฟาง แครอท เผือก (ทุกอย่างหั่นเต๋า) แป้งข้าวโพด แป้งมัน น้ำมันมะกอก เนยสด เกลือ พริกไทย พาเมซานชีส วิปปิ้งครีม และออริกาโน่

วิธีทำ

๑. เตรียมเส้นพาสต้า (ครั้งนี้ได้เส้นพาสต้าผักโขมมาค่ะ อร่อยเชียว) โดยการต้มน้ำร้อนใส่เกลือเล็กน้อยจนเดือด แล้วนำเส้นพาสต้าลงไปต้มจนสุกนิ่มกำลังทาน อย่าให้เละหรือแข็งเกินไป เสร็จแล้วน็อคเส้นด้วยน้ำเย็นในตะแกรง พักใส่ภาชนะไว้ เคล้าด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันเป็นก้อน

๒. ขั้นตอนนี้เป็นการเตรียมทำน้ำซ้อสคาโบนาราค่ะ โดยการตั้งกระทะก้นลึกใส่น้ำมันมะกอกและเนยเล็กน้อย พอเนยเริ่มละลาย ใส่หอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงผัดจนสุกใส จากนั้นใส่เห็ดฟาง แครอท ผัดจนเห็ดขึ้นหอม แล้วตามด้วยแฮมลงไปผัดจนเข้ากัน

๓. เมื่อผัดจนทุกอย่างเข้ากันแล้ว ใส่เผือกตามลงไปสุดท้ายค่ะ (เผือกที่เหลือจากการทำขนมผักกาด... อีกแล้ว) จริงๆเมนูนี้ไม่มีเผือกค่ะ แต่อยากจะกระซิบดังๆว่า คาโบนาราใส่เผือก หรือฟักทองตามลงไปด้วย...อร่อยที่สุด...และที่ให้ใส่เผือกหลังสุดเพราะจะได้เนื้อเผือกที่กำลังทาน สามารถเคี้ยวและสัมผัสถึงความอร่อยของเค้าได้ ไม่เละผสมไปกับตัวซ้อส

๔. จากนั้นเติมน้ำสต็อค ปริมาณตามใจชอบเลยค่ะ ครั้งนี้แม่นันขอจัดเต็ม (กระทะ) ค่ะ เพราะการันตีได้เลยว่าทุกคนต้องชอบ  ตัวแม่นันเองก็น้ำลายสอแล้วเพราะกลิ่นเผือกของโปรดกำลังลอยมา... และที่เหนือกว่านั้นคือ คุณเซอเรื่องเยอะจะต้องกินไม่ต่ำกว่าสอง...

๕. เมื่อเติมน้ำสต็อคลงไปแล้ว ปิดฝารอเดือด คอยช้อนฟองออก แล้วปรุงด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เกลือ และพริกไทย ชิมให้ได้รสตามชอบ จากนั้นผสมแป้งข้าวโพดและแป้งมัน (อัตราส่วน 3:1) ละลายให้เข้ากัน แล้วค่อยๆเทแป้งลงไป ขณะที่มือหนึงเทแป้ง อีกมือหนึ่งคอยคนน้ำในกระทะด้วยนะคะ จะได้ไม่จับกันเป็นก้อน ค่อยๆใส่และคนจนน้ำเริ่มข้นขึ้น วิธีเช็คว่าข้นพอรึยัง โดยการใช้ทัพพีตักขึ้นมาแล้วค่อยๆเทกลับลงไป ถ้าน้ำหนืดไม่เหนียวข้นเกินไปก็ใช้ได้ค่ะ จากนั้นโรยพาเมซานชีส บีบวิปครีมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน (ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ จริงๆก็ไม่จำเป็นเลยค่ะ มันเป็นเรื่องของความเคยชินมากกว่า จะใส่นมสดแทนลงไปเล็กน้อยก็ได้ค่ะ) แม่นันเองหาไม่เจอทั้งสองอย่าง เห็นครีมข้นในตู้เย็นก็ตักใส่ลงไปค่ะ

๖. เมื่อความอร่อยเริ่มส่งกลิ่นหอมแล้ว ปิดเตาเลยค่ะ ตักเส้นพาสต้าใส่ภาชนะ แล้วราดด้วยซ้อสคาโบนารา เท่านี้ก็จะได้คาโบนาราแฮมเผือกแสนอร่อยแล้วค่ะ ลองทำดูสุดสัปดาห์นี้นะคะ ส่วนพรุ่งนี้เช้าแม่นันเตรียมยำผักกาดดองให้ตามคำขอคุณพี่ภูมิบ้างค่ะ

 

 

สุดท้ายขอนำเมนูฮอตฮิตมาฝากค่ะ

ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย) มาบอกสูตรกันตั้งแต่ต้นจนถึงขั้นตอนนวดและนึ่งเลยค่ะ

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net