วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระทบไหล่ประวัติศาสตร์ เมื่อฮิลลารีประกาศชัยชนะ


ทีมข่าวที่นำโดยคุณเทพชัย หย่องและคุณกิตตินันท์ รอดสุพรรณไปทำหน้าที่รายงานข่าวลงพื้นที่เพื่อเป็นพยานประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญอีกบทหนึ่งของสหรัฐฯ

นั่นคือเมื่อ ฮิลลารี คลินตัน กลายเป็นผู้หญิงมะกันคนแรกที่ได้รับเลือกโดยพรรคการเมืองใหญ่เป็นตัวแทนเพื่อลงชิงชัยในตำแหน่งประธานาธิบดี

ผมต้องหยิบหนังสือที่เธอเขียนทั้งหมดมาอ่านใหม่ เพราะความเป็นไปได้ที่เธอจะก้าวขึ้นแป็นผู้นำของประเทศที่ทรงอำนาจที่สุดในโลกกำลังใกล้แค่เอื้อม

ต้องชื่นชมกับฮิลลารีที่ฟันฝ่าอุปสรรคการเมืองเกือบทุกด้านมายืนอยู่ตรงที่เพียงแค่ล้มคู่แข่งจากพรรครีพับบลิกันคือโดนัล ทรัมป์เท่านั้น เธอก็จะสร้างประวัติศาสตร์หลายหน้า

หนึ่งคือเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรก

สองคือเป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งที่กลับมาพำนักทำเนียบขาวอีกครั้งหนึ่งในฐานะเป็นประธานาธิบดีเอง

และสามคือสามารถทำให้อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตันกลายเป็น “สุภาพบุรุษหมายเลขหนึ่ง” ในทำเนียบขาวได้เป็นครั้งแรกเช่นกัน
ณ นาทีนี้ทั้งฮิลลารี คลินตันและโดนัล ทรัมป์คือ "presumptive presidential nominees" แล้วอย่างเป็นทางการของพรรคเดโมแครตและรีพับบลิกัน...มีคนถามว่า "presumptive nominee" ในการเมืองสหรัฐฯแปลว่าอะไร?

คำตอบคือใครที่พรรคของตนเองให้การสนับสนุนชัด ๆ ว่าจะได้เป็นตัวแทนของพรรคในการแข่งตำแหน่งประธานาธิบดีแต่เพียงคนเดียวแต่พรรคยังไม่ได้ประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการคือ presumptive nominee

กรณีนี้เกิดขึ้นได้หากผู้ท้าแข่งคนสุดท้ายถอนตัวหรือเมื่อตัวเลขของ "ตัวแทนพรรค" หรือ delegates ข้ามจุดที่ต้องการแล้วคือเกิน 50% จากการเลือกตั้งขั้นต้นหรือหยั่งเสียงที่เรียกว่า primaries และ caucuses ก่อนการประชุมใหญ่ของพรรคที่เรียกว่า convention

ณ จุดใดที่สื่อเปลี่ยนจากคำว่า “front-runner” (คนวิ่งนำหน้า) มาเป็น “presumptive nominee” นั่นแปลว่าเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญแล้ว

ภาพฮิลลารีเดินขึ้นเวที Brooklyn Navy Yard ที่แคลิฟอร์เนียท่ามกลางเสียเชียร์ดังสนั่นหวั่นไหวเมื่อค่ำวันอังคารคือความยินดีปรีดา เปรียบเทียบกับภาพเมื่อ 8 ปีก่อนเมื่อต้องยอมรับความพ่ายแพ้ต่อบารัก โอบามาโดยสิ้นเชิง

“ดิฉันรู้ดีว่ามันยากลำบากอย่างไรกับความรู้สึกของความพ่ายแพ้...” เธอกล่าวปลอบใจผู้สนับสนุนเบอร์นี่ แซนเดอร์ส คู่แข่งคนสำคัญของเธอในพรรคเดโมแครตที่ประกาศว่ายังจะต่อสู้ต่อไปจนกว่าการเลือกตั้งขั้นตั้นหรือ primary จะสิ้นสุดลงจริง ๆ อย่างเป็นทางการหลังจากมีการลงมติกันที่เมืองหลวงวอชิงตันดีซี

ภารกิจใหญ่ของฮิลลารีจากนี้ถึงวันเลือกตั้งจริง 8 พฤศจิกายนคือการระดมเสียงสนับสนุนจากคนหนุ่มคนสาวที่เป็นฐานเสียงสำคัญของแซนเดอร์สที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในจุดยืนของพรรคเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมระหว่างความรวยกับความยากจนและสวัสดิการการเรียนและรักษาพยาบาลฟรีที่แซนเดอร์สเสนอเป็นทางออก และได้รับความนิยมชมชื่นจากชนชั้นกลางและคนรุ่นใหม่อย่างล้นหลาม

ภารกิจต่อไปคือการรวมพลังเพื่อคว่ำโดนัล ทรัมป์จากพรรครีพับบลิกันที่ทำท่าว่าจะได้คะแนนนิยมอย่างมากมายจากชนชั้นกลางมะกันที่เห็นความมุทะลุและภาษาขวานผ่าซากของเขาเป็นความแปลกแตกต่างจากนักการเมืองดั้งเดิมที่น่าจะ "ลองใช้บริการ" ดูในครั้งนี้

การจะปะฉะดะกับทรัมป์ได้สำเร็จนั้น ฮิลลารีต้องปรับสไตล์การหาเสียงอย่างหนัก ไม่สามารถจะโต้เถียงด้วยเนื้อหาและนโยบายเท่านั้น แต่ต้องพร้อมจะใช้ภาษาและลีลาลูกทุ่งเพื่อสร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านมะกันให้ได้เช่นกัน

ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก เดิมพันของคนอเมริกันสูงอย่างยิ่ง เพราะเป็นการเลือกระหว่างมือเก๋าทางการเมืองที่เป็นผู้หญิง กับมหาเศรษฐีฝีปากกล้าที่เล่นทั้งมือเท้าเข่าศอกได้ตลอดเวลา

ฮิลลารีจะแปลงร่างให้เป็นนักมวยลูกทุ่งขณะที่ยังรักษาความสง่างามของความเป็นผู้เจนสนามการเมืองได้หรือไม่

นั่นคือดราม่าการเมืองสหรัฐฯที่ผมจับตาทุกย่างก้าว

โดย สุทธิชัย หยุ่น

 

กลับไปที่ www.oknation.net