วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

8 เคล็ดวิชาสร้างสมรรถนะ Start up


 

 

หนทางทีจะประสบความสำเร็จในธุรกิจ Start up นั้น ท่ามกลางการแข่งขันที่รุกและรุนแรงเช่นปัจจุบันนั้น การก้าวให้ไกลกว่าคู่แข่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง   เคล็ดลับการสร้างสมรรถนะไปสู่เป้าหมายได้อย่างรวดเร็วในธุรกิจ Start up กว่าผู้อื่นนั้น มีดังนี้

1.เมื่อคิดจะเริ่มต้น ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญมากกว่าที่จะเดินหน้าต่อไป  ต้องคำนึงถึงว่า “หากเราไม่เดินหน้าในวันนี้ ก็จะยิ่งยากในวันหน้า”  ดังนั้นรีบร่างแบบแผนของงาน  ถ่ายทอดกระบวนการความคิดไปสู่แนวทางปฏิบัติ  และมาถึง “ต้นแบบ”ที่เป็นจริง และสามารถทำได้

และต้อง จำให้มั่นว่า “ทำในสิ่งแรกที่ต้องทำ”เสียก่อน

2.ขายไอเดียให้กับ VC ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ของผู้บริหาร Start up ทุกคน  ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใด สิ่งที่ต้องระลึกถึงอย่างมากคือ  ที่มีอยู่ในมือ หากขายได้ก็รีบขายทันที   การชะงักและล่าช้าย่อมมีผลต่อการขายในอนาคต

3.หากจำเป็นที่จะต้องหาผู้ร่วมคิด ร่วมปรึกษา ก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจแต่อย่างใด  เนื่องจากงานใหญ่มิใช่จะไม่สามารถเดินหน้าได้ด้วยสมองเดียว  และการมีที่ปรึกษาย่อมจะเพิ่มความสามารถในการเดินหน้าธุรกิจได้อีกด้วย

4.ในบางครั้งหากจำเป็นจะต้องจ้างผู้ร่วมงาน ที่ต้องOutsource มาเพื่อช่วยงานบางด้านที่ มิอาจทำได้เอง โดยเปรียบเทียบแล้วว่า หากดำเนินการเองจะมีต้นทุนดำเนินการเองมากกว่า  ก็ควรจะต้องจัดหาผู้มีความรู้ความสามารถ จากภายนอกเข้ามา แม้จะต้องจัดจ้างมาจากที่ห่างไกลมากก็ตาม

5.การดำเนินกิจการ Start up ให้ไปถึงเป้าหมายได้นั้น แรกเริ่มเป็นจุดสำคัญอย่างยิ่ง การเดินหน้าโดยหัวขบวนโดยขาด “ผู้ร่วมก่อตั้ง” นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราคนที่พร้อมจินตนาการร่วม  เติมเต็มต่อยอดความคิดซึ่งกันและกัน รวมถึงพร้อมคัดท้าย  โต้แย้งเพื่อให้เกิดหลักการทำงานที่ถูกต้องร่วมกันนั้น ผู้ร่วมก่อตั้งมีบทบาทในจุดนี้อย่างมาก

6.ถัดจากผู้ร่วมก่อตั้งที่ต้องเข้าขากันเป็นอย่างดีแล้ว คนที่ร่วมทำงานในระดับปฏิบัติการก็จะต้องรู้หน้ารู้ใจกันอีกด้วย  และพร้อมที่จะส่งผ่านพลังไปถึงระดับหัวให้ก้าวไปสู่เป้าหมายสูงสุดของการทำงานได้

7.อย่าเพ่งเป้าไปที่ผลกำไรเท่านั้น  แต่ละก้าวย่างของ Start up นั้น กว่าจะไปฝั่งฝันได้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย การมุ่งไปที่ผลประกอบการต้องสวยหรูนั้น แทบจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นได้ในปีแรกๆ ก็ว่าได้  การทำงานอย่างเข้าขา เข้าใจถึงเป้าหมายขององค์กรร่วมกัน  มีปัญหาในการทำงานน้อยที่สุด เหล่านี้นั่นแหละคือผลกำไรจากการประกอบการแล้ว

8.ต่อให้องค์กร ใหญ่ หรือเล็กก็ตามและแม้แต่ Start up ฝ่ายการตลาดถือว่าเป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่จะชก่อให้เกิดเม็ดเงินกับองค์กร ดังนั้นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการขาย  การสร้างเสริมความรู้ให้กับผู้บริโภค  ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่สำคัญ และไม่สูญเปล่าแต่อย่างใด  และกิจกรรมการตลาดที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยทำใหมีการคัดเลือกผู้บริโภคได้ว่า  ผู้ใดหรือกลุ่มใดมีประสิทธิภาพมากกว่ากัน 

โดย โลกทรรศน์2010

 

กลับไปที่ www.oknation.net