วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปั่นไปถ่ายไป ตอน “KRU 43 ปี ปั่นเพื่อน้อง”


กิจกรรมการออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน เป็นกิจกรรมที่ผมเริ่มปฏิบัติอย่างจริงจังเมื่อเดือนกันยายน ปี 57 ด้วยวัยที่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพที่แย่ลงทุกวัน ตอนแรกคิดว่าจะออกกำลังกายโดยการวิ่ง แต่ก็มีปัญหาตรงกระดูกส้นเท้าที่เคยแตก และข้อเข่าก็ไม่ค่อยจะดี

ดังนั้น เพื่อลดอาการบาดเจ็บของกระดูกจากการออกกำลังกาย ผมจึงเลือกที่จะปั่นจักรยาน ช่วงแรกๆ เป็นช่วงที่ผมรู้สึกทรมานกับอาการเจ็บก้นและปวดขามาก จึงพยายามศึกษาหาความรู้ทางอินเตอร์เน็ต และฝึกฝนไปตามขั้นตอนก็รู้สึกว่าได้ผลดีมากครับ ทำให้ผมสนุกกับการปั่นจักรยานมากขึ้นเรื่อยๆ

ช่วงแรกของการปั่น ผมจะออกในตอนเช้าเกือบทุกวัน เริ่มจากครึ่งชั่วโมงก่อนเมื่อร่างกายคุ้นชินแล้วจึงเพิ่มระยะเวลาขึ้นไปเรื่อยๆ โดยไม่ให้เบาไปหรือหนักไป ผลที่ได้ชัดเจนครับ คือ จากการที่ผมเคยมีน้ำหนักตัวสูงสุดอยู่ที่ 75 กิโลกรัม หลังจากปั่นจักรยานมาเป็นเวลาปีกว่าๆ ปัจจุบันน้ำหนักตัวผมอยู่ที่ 64 กิโลกรัมครับ และบรรดาโรคทั้งหลายที่มาเป็นแพคเกจก็เกือบจะหายไปเลย

การปั่นจักรยานคนเดียวพอนานไปก็รู้สึกเบื่อ ผมจึงเริ่มเข้ากลุ่มสำหรับการซ้อมปั่น และเข้าชมรมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ไปทริปการปั่นประจำเดือน จากนั้นก็เลือกที่จะไปปั่นกับกิจกรรมการปั่นจักรยานที่จัดขึ้นในโอกาสต่างๆ ตามที่ตนเองถูกใจใน 3 ส่วนครับ

อย่างเช่น กิจกรรมโครงการ “KRU 43 ปี ปั่นเพื่อน้อง” ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรีในวันนี้ ส่วนแรกที่ผมดูคือเส้นทางการปั่น ส่วนที่สองผมจะดูวัตถุประสงค์ของโครงการ และส่วนที่สามคือระยะทางที่ไม่ไกลจากบ้านมากเกินไปครับ เมื่อองค์ประกอบครบทั้ง 3 ส่วนแล้ว ก็ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกันเลยครับ
ที่มา : http://www.kru.ac.th/regisbike/index.php?content=map
ผมเลือกกลุ่ม A ระยะทาง 53 กม. เป็นระยะที่ผมฝึกซ้อมในวันหยุด มั่นใจว่าปั่นไหวแน่นอน
ที่มา : http://www.kru.ac.th/regisbike/index.php?content=obj

ตามกำหนดการในวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2559 เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 น. ดังนั้น ผมจึงออกจากบ้านที่สุพรรณบุรีในเวลาตีห้าครึ่ง ระยะทางจากสุพรรณถึงม.ราชภัฏกาญจน์ประมาณร้อยกิโลเศษ วิ่งรถสักชั่วโมงหนึ่งก็น่าจะถึง แต่ผมกะเวลาผิดครับ ไปถึงเจ็ดโมงกว่าได้เวลาปล่อยตัวกลุ่ม A เลยอดรับประทานอาหารเช้าที่ผู้จัดเตรียมไว้ให้ประธานชมรมจักรยานกาญจนบุรี ชี้แจงกฎระเบียบการปั่นจักรยาน


ทางผู้จัดกิจกรรม ตั้งเป้ารับสมัครไว้ 500 คน ปรากฏว่าเกินเป้าไปร้อยกว่าคนครับปล่อยตัวผู้เข้าร่วมกิจกรรมกลุ่ม A ระยะทาง 53 กม.     ช่วง 10 กม.แรก ผมยังเกาะกลุ่มกับเสือหมอบไปได้ครับหลังจากนั้นก็โดนทิ้งไปเรื่อยๆ...เส้นทางปั่นเส้นนี้ เริ่มจากถนนสายหลักตัดเข้าสายรองซึ่งมีรถวิ่งน้อย ทิวทัศน์สองข้างทางสวยงาม บรรยากาศดีมีต้นไม้เยอะ ถนนเป็นเนินซึมๆ ขึ้นเขาลงเขาโดยตลอด ทำให้ได้รสชาติในการปั่นมากๆ เลยครับผมปั่นรวดเดียวโดยไม่หยุดพักที่จุดพักที่ 1 และ 2 มาถึงจุดพักที่ 3 จัดไว้ภายในอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์ จึงหยุดพักรับน้ำดื่มและเข้าห้องน้ำบรรยากาศร่มรื่นกว่าที่ผมเคยมาเมื่อหลายปีก่อนมากครับปั่นไปถ่ายไป เลยไม่สามารถไปถ่ายภาพปราสาทใกล้ๆ ได้ครับผมพัก 5 นาที...จึงปั่นออกจากอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์สวนทางกับกลุ่มที่ตามมาข้างหลังช่วง 40 กม.ขึ้นไป ผมเริ่มไล่ทันหมอบที่อ่อนแรงลง ทิ้งผมไม่ได้หรอกถ้าไม่ได้ซ้อมในระยะทางประมาณนี้เป็นประจำ...อิอิอิสรุปผลการปั่นจักรยานของผมวันนี้ ในกิจกรรมโครงการ “KRU 43 ปี ปั่นเพื่อน้อง” ด้วยแอพ Endomondo ครับโดย สอนสุพรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net