วันที่ พุธ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

::: หางานทำ + หาที่พัก + ตามหาร้านอาหารไทย ใน New York :::


“มหานครนิวยอร์ก” ใคร ๆ ก็อยากมีโอกาสได้ไปเยือนสักครั้ง เมืองนี้มีมนต์เสน่ห์เป็นของตัวเอง มีเรื่องราว มีประวัติศาสตร์ ขณะที่หลาย ๆ คนก็อยากเดินทางมาเพื่อที่จะเรียนต่อ หรือมาทำงานเก็บเงิน แล้วเด็กไทยถ้าจะมาเรียนหนังสือที่นี่ ส่วนใหญ่ก็ต้องหางานทำควบคู่กันไปด้วย เพื่อแบ่งเบาภาระของครอบครัว แน่นอนที่สุด “งาน” ที่คนไทยมักจะได้ทำก็คือร้านอาหารไทย

 

วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับแหล่งหางานของคนไทยในนิวยอร์ก รวมถึงหาที่พักที่ราคาไม่สูงมากนัก และจะพาไปกินร้านอาหารไทยในนิวยอร์กด้วยครับ เริ่มต้นที่แหล่งหางานหรือจุดศูนย์รวมของเด็กไทย นั่นก็คือร้าน Sugar Club หรือที่เรียกติดปากกันว่า “ร้านน้ำตาล” การเดินทางไปไม่ยาก เพราะร้านนี้จะตั้งอยู่ที่ย่าน Queen ให้ลง Subway สาย M / R ที่สถานี Elmhurst Av (แนะนำให้อ่านออกเสียงว่า แอม์มเฮิชส์) พอขึ้นมามองไปฝั่งตรงข้าม ก็จะเจอร้าน Sugar Club ทันที อยู่ใกล้ ๆ กับร้านอิ่ม ข้าวมันไก่

สำหรับร้าน Sugar Club คนไทย เด็กนักเรียนไทยในนิวยอร์ก ชอบเรียกว่า ร้านน้ำตาล เปิดเข้าไปในร้านก็คือร้านของชำดี ๆ นี่เอง มีทั้งอาหารไทย ไส้อั่ว แกงไทย ขนมไทย ฯลฯ มีมุมนั่งกินข้าวกล่องในร้าน มุมแสดงผลงานศิลปะของคนไทย และที่สำคัญในร้านจะมีบอร์ดไว้ติดประกาศสำหรับคนไทย ไม่ว่าจะเจ้าของร้านรับสมัครพนักงาน เจ้าของห้องพักเปิดห้องให้เช่ารายวัย และ รายเดือน คนที่ไม่มีที่พักแล้วอยากหาที่อยู่ก็มาแปะประกาศไว้ที่นี่

 

ไม่ใช่ว่าทุกคนจะต้องได้ทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟทันทีดังที่หวัง ตำแหน่งที่ควรจะสมัครอย่างแรกคือ Packer หรือการแพ็คอาหาร เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของการเป็นเด็กเสิร์ฟที่ดี เราจะได้รู้จักหน้าตาอาหาร ส่งของได้ถูกโต๊ะ และถ้าสังเกตให้ดี ๆ มีประกาศหา Packer อยู่เต็มไปหมด

 

ร้านต่อมา ใกล้ ๆ กับร้าน Sugar Clubเลยครับ นั่นก็คือร้านอิ่ม ข้าวมันไก่ รสชาติอร่อยเริ่ด ปริมาณเยอะมาก ร้านจะไม่ค่อยใหญ่มากนัก โต๊ะจะมีน้อย บางครั้งอาจต้องรอ หรืออาจจะซื้อกลับไปกินที่พักก็ได้ ได้ยินว่าสมัยมาตั้งร้านช่วงแรก ๆ ก็ยังไม่ค่อยจะมีลูกค้ามากนัก อาจจะเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับคนที่นี่ แต่ด้วยความสู้และอดทนเปิดร้านต่อไปเรื่อย ๆ ก็ขายดีขึ้นตามลำดับ บางครั้งลูกค้าต้องเข้าแถวในการสั่งอาหาร

 

ปิดท้ายที่ร้านอาหารไทย แอนด์ ซูชิ “Spicy Shallot” เดินทางสะดวก ลง subway ที่สถานี 74 St-Broadway แล้วเดินมาที่ร้านได้ไม่กี่นาที สำหรับร้าน Spicy Shallot บริหารโดย Mr.James เรามักจะเรียกเขาว่า พี่เจมส์ กับ พี่อิน ภรรยาของเขาที่เป็นสาวไทยจากเมืองพะเยา อาหารที่ร้านจะมีหลากหลายเมนู ทั้งไทยและซูชิ แถมในเวลากลางคืนจะมีวงดนตรีเล็ก ๆ มาขับกล่อมบทเพลงที่ไพเราะ ๆ ระหว่างที่เรานั่งกินอาหารไปด้วย และได้ยินว่าช่วงเดือน พ.ย. จะมีการปรับปรุงร้านครั้งใหญ่ที่ไฉไลกว่าเดิมอีกด้วย

 

ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงบางส่วนที่เอามาแนะนำให้ได้รู้จักกัน รับรองว่าไป New York แล้วไปถึงทั้ง 3 ร้านนี้ คุณไม่อดตายอย่างแน่นอน และอาจจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้น เหมือนที่ผมก็ได้เพื่อนเพิ่มขึ้นเช่นกัน การเดินทางไกลอุปสรรคย่อมมีมากมาย แต่ถ้าเรารู้จักที่จะเรียนรู้ และเปิดใจรับสิ่งใหม่ การเดินทางของเราก็จะสนุกมากขึ้น ชีวิตก็จะมีรสชาติมากขึ้นครับ   

ขอขอบคุณ สิงปาร์ค เชียงราย ที่พาไปพบเจอประสบการณ์ดี ๆ ที่ New York ในครั้งนี้

     

 

 

 

 

 

 

 

โดย พฤษภาคม

 

กลับไปที่ www.oknation.net