วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Haad Khom หาดขม ศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะพะงัน


 

การวางแผนการค้า...ธุรกิจด้วยวิวัฒนาการ เราใช้ออนไลน์ และขายตรง ออนไลน์ทั่วโลก ทุกภาษา มหัศจรรย์ ลดคนงาน และต้นทุนคือลงทุนครั้งแรก และบำรุงรักษา ซ่อมแซม ดูแลความสะอาดเรียบร้อย ไม่ต้องเป็นนายจ้างควรจะเป็นนายจ้าง และคนงานในตนเอง ทำอะไรเป็นก็ยิ่งดี เพราะคำว่าได้ผล เต็มที่ จะมีให้เรา และการที่ไม่มี รายจ่าย ที่ไม่จำเป็นก็เป็นชีวิตที่ มั่นคงยั่งยืน อย่าโลภ ............แบ่งปัน ปรับเปลี่ยน ให้เหมาะสม เมตตาอารีย์ การมีบ้าน สดใส สะอาด ไม่ต้องหรูหรา แต่เรียบง่าย เรียบร้อย ไม่ต้องมีพีธี........ทำอะไรง่ายๆ จะดีกว่า ...ภาระน้อย .........ฉลาดคิด ไม่หนัก แต่งานไหลมา เงินย่อมไหลมา นิ่งๆ ..........

 

 

 

Check in to day is full so beautiful full Moon
เต็มแบบเกินคาดหมาย ยุ่งรับเข้าทั้งวันเลย 
หนังพระพุทธเจ้ามหาศาสดาโลก ทำให้ใจเบิกบาน
ขอบคุณสิ่งแวดล้อม ทรัพยากร ท้องถิ่นที่ดึงดูด
นักเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาไกล กลุ่มนี้ จาก 
UK the last in the Island be for going back 
to UK thank you Dear all my guests

ครบรอบปี อีกแล้ว เช็คอินที่บ้าน ที่คอมมอนบังกะโล บ้านที่พักผ่อนของคนชรา อายุ พักเกษียญ มาตั้งแต่ อายุ 45 ปี ไม่รุงรัง ไม่เรื่องมาก กับชีวิต ก็เรียบง่าย แต่ซ่อนความหรูหราในตัวเอง ทั้งๆที่เรางดแบร์นดเนมมานานแล้วเพราะเรามีมากแล้วใช้มาแล้ว ตลาดงานวัดก็ใส่ได้สวย และเป็นชาวบ้านที่ ภาษาพูดที่มีต้นทุนจากอเมริกา มันเป็นต้นทุนมาให้ด้วยอย่างต่อเนื่อง รอยยิ้มที่เป็นตัวตนของพี่เองกับความเป็นญาติกับคนมาพัก บอกไปเลยว่ามาอยู่อย่างญาตินะ เหมือนบ้านตัวเอง ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่ม ไปกระจายรายได้ที่เพื่อนบ้าน อาหารซักผ้าที่รอบ ๆ บ้าน ทำให้เพื่อนบ้านยิ้ม และคุยกับเราตลอดไปงานวัดเขาก็ทักทายเรายังไม่นรู้เลยว่าคนไหนอยู่ตรงไหน ฮาๆๆๆ และอีกอย่าง การย้อนมาเป็นนักเรียนม.ปลาย กศน. เราก็ลดตัวเองเป็นคนเล็กๆ ธรรมดา ไม่อวด ไม่เว่อร์ไม่ควักกระเป๋าเลี้ยงเพื่อนเหมือนเคย ก็ทำให้ตัวเองพอดีๆ กับ หน้าที่ มันแปลกแรกๆที่เรามีกำลังแต่เราก็ยังทำได้ ..............ได้ออกกำลังกายได้ใช้ผ้าปูที่นอนซักใหม่ตลอด ผ้าเช็ดตัวหอมทุกครั้งที่อาบน้ำ สำนึกดี ต่อตัวเอง แล้วไม่ต้องเกรงใจ สิ่งที่ผิดแปลก ทำถูก แล้วก็พอใจปลอดภัยในใจและชีวิต

 

 

เส้นหลวงสายนี้ที่เกาะพะงัน ระหว่างท่าเรือท้องศาล ผ่านหน้าอำเภอเกาะพะงัน

ผ่านอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ ก่อนถึงบ้านโฉลกหลำ แว้นท์รถเครื่อง 

มองเบิ่งออกไปไกลๆ ตรงหน้า บิดพุ่งไปข้างหน้า ไม่ต้องเร็วหรือช้า พอดี

 

 

 แวะกราบพระ ลั่นระฆัง กระทุ้งกลอง ให้เกิดเสียงกังวาลทั่ว ไปในมุมที่ศษสตร์ของเสียงกระทบคลื่น ไปทั่วบริเวณ 

ที่ศาลเจ้าแม่กวนอิม บ้านโฉลกหลำ เส้นทางสายหลัก ทางหลวง 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Comon bungalow เมื่อครั้งที่เป็นร้านอาหาร .............วันนี้ เปลี่ยนเป็นห้องนอน เป็นบ้าน ยังมีความเป็นส่วนตัวของ เราเองเพื่อสุขภาพ ไม่ต้องรอปิดร้าน ไม่ต้องมีคนแปลกหน้า มานั่งในร้านตอนตี2 ระมัดระวังรัดกุม เริ่มที่ตัวเรางดการขายสุราเครื่องดื่ม ___________ไม่รู้อยู่ในชุมชนกับเพื่อนได้ไงมาได้ สงบสุขมากๆ จากที่เป็น เกาะพะงันที่ สากลด้านฟูมูนปาร์ตี้ ที่คนไทยเองไม่นิยม เพราะมองเกาะพะงันด้วยเพียงด้าน ของปาร์ตี้ ยาบ้า ยาอี สุรา กัญชา เห็ดขี้ควายปั่น คนที่มองเห็นเพียงหาดริ้นและฝรั่งแน่นหนาด้วยความเมามาย เสียงเพลงดังทั่วคุ้งน้ำ ....._______อีกมุมด้านที่คนไทยมองไม่เห็น แต่เป็นแหล่งพลังดึงดูดฝรั่ง.....เป็นจุดพักผ่อนที่วิเศษมาก สงบร่มเย็น เงียบ หาดสวยๆ หลายแห่งหาดเจ้าเภาก็เป็นที่สองรองลงมา ....จากหาดสลัด หาดยาว .............เราจะปรับตัวให้อยู่กับชุมชนแบบยั่งยืนด้วยการบริหารจัดการที่ถูกลักษณะ ด้วยตัวเราเอง ขอบคุณพื้นที่และ การตัดสินใจที่เด็ดขาดเมื่อ 10ปีที่ผ่านมา ฉันจะอยู่บ้านหลังนี้ ด้วยความสงบร่มเย็น ด้วยตัวเองอย่างกลมกลืนกับสถานที่ ไม่ได้สร้างราคาเพียงบาทเดียว จะเพิ่มมูลค่าทางความเกรงใจเคารพธรรมชาติและบ้านนี้ให้ภาคภูมิใจในตัวเอง ขอบคุณนักเดินทางไกลสะพายเป้ที่เห็นความเป็นอยู่อย่างบ้านๆธรรมดานี้คือจุดสนใจ ...........เราเอาความเป็นธรรมดามาวางไว้ในเราเอง ก็ได้ความยั่งยืนจนถึงวันนี้ เลี้ยงประคองตัวได้ สง่างามตามที่เห็น และสัมผัสได้ ทำหน้าที่พลเมืองดีโดยการเสียภาษีป้าย โรงเรือน ขยะมูลฝอย ตามคุณลักษณะสุขภิบาล....จุดขายที่ดีคือความไม่เป็นบูติค ตึกปูน ไม่ต้องมีสระว่ายน้ำ เรามีทะเล กว้างใหญ่ลงว่ายน้ำได้ทั่งทั้งเกาะ (แต่ปัจุบัน ผู้ประกอบการบางราย.....กำลังปิดทางลง ติดป้ายห้ามผ่าน ทางส่วนบุคคล ) รู้สึกเศร้าใจกับอนาคตลูกหลานคนไทยจะไม่ได้ความเป็นเสรี กับการรู้จักหาดสวยงาม ที่เป็นสาธารณะที่เจ้าของรีสร์อทรุกชายหาด ครอบครองเป็นเจ้าของแบบแกล้งไม่รู้ ว่า หาดทุกแห่งคือพื้นที่ สาธารณะ 

 

 

 

 

 

 

ทางไปหาดขมสิ้นสุดด้วยทางถนนดิน ที่อาจจะขับรถไปไม่ถึงแต่เราต้องจอดรถหากจะเดินออกกำลังขาไปถึง

หาดขวด อีก สัก ชั่วโมงครึ่ง ปีนไหล่เขาไป เรื่อยๆ ด้วยการเดินที่ไม่ลำบาก เลาะโขดหินไป ไม่ร้อน แต่จะได้เหงื่อ 

ต้องสังเกตุเส้นทางอย่านอกนอกเส้นทางเพราะอาจพลัดหลงไป ออกมาไม่ทันค่ำ เรื่องใหญ่ที่เดียวค่ะ

 

 

 

 

Thank you all dear my guest this Island will welcome next บ้านน้อยๆกระท่อมธรรมดา ยังดำเนินชีวิตไปในวิถีของผู้มาเยือน ด้วยความพอใจ อ่าวไทย คือส่วนหนึ่งที่ธรรมชาติเนรมิตรให้คนใฝ่ฝันที่จะมาให้ถึง ภูเขา น้ำตก ลำคลอง ห้วย ทะเลสาป ทะเลในอ่าวไทย คือความมหัศจรรย์ ที่สิ่งแวดล้อมมอบให้กับคนในท้องถิ่น แก้ไขปรับปรุงตนเองให้อยู่ได้อย่างยั่งยืน ย่อมเป็นคุณค่าและประมาณค่ามิได้จริง จากแหล่งท่องเที่ยว ที่เป็นทรัพยากรในภูมิภาค

มีที่พัก น้อยๆ ไม่ต้องมากเกินไม่ต้องมีคนงาน บริหารจัดการได้ดีอย่าง รัดกุม ร่วมเดินไปกับชุมชนด้วยการกระจายรายได้ ให้ถึงเพื่อนบ้าน อาหาร เครื่องดื่มไม่ต้องมีในบ้าน เพราะเรามีหมดรอบๆบริเวณบ้านลดค่าใช้จ่ายแรงงาน ตรวจสอบความพร้อมฟื้นฟู ....ในบ้านเราเองก่อน ...

 

 

โดย ซันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net