วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไข่ตุ๋นไข่เยี่ยวม้า ไข่ตุ๋นปลาเก๋า


 เคยทำไข่ตุ๋นใส่สารพัด ครั้งนี้ขอใส่ไข่เยี่ยวม้าเลยค่ะ

วันก่อนได้ไข่เยี่ยวม้ามากจากเพื่อนผู้ปกครองด้วยกันค่ะ อาศัยว่าเธอเปิดโรงงานผลิตไข่เยี่ยวม้าและไข่เค็ม เลยมักจะเอามาฝากบ่อยๆ เป็นลาภปากคุณสามีบ่อยครั้งจนแม่นัน (คิดในใจว่า) ต้องขอลองชิมไม่วันใดก็วันหนึ่งค่ะ (ตอนนี้ยังก่อน ติดตรงสีดำนี่ล่ะค่ะ อิอิ) ครั้งก่อนๆพอได้มาก็มีอยู่สองเมนูคือ ไม่ปลอกให้ทานพร้อมขิงดองที่คุณย่ามักดองมาให้เสมอ ก็จะเป็นอีกเมนูหนึ่งคือนำมาผัดกระเพราให้  แต่ครั้งนี้บังเอิญได้เจอเพื่อนคนนี้อีกครั้งที่วัดป่าเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา (ผู้ปกครองและเด็กๆ ไปปฏิบัติธรรมพร้อมกันที่วัดสุนันทวนาราม เมืองกาญจน์ค่ะ) จึงได้ขอบคุณอีกครั้งและได้ทราบว่าเธอชอบนำมาตุ๋นพร้อมไข่ไก่นี่ล่ะค่ะให้เด็กๆที่บ้านทาน และเด็กๆก็ชอบมาก พร้อมบอกวิธีเสร็จสรรพ เช้านี้นึกขึ้นได้จึงจัดให้สามีซะเลย แต่เด็กๆและแม่นันทานไข่เยี่ยวม้าไม่เป็นค่ะ พอดีมีปลาเก๋าสดๆอีกชิ้นหนึ่ง จึงกลายเป็น two in one ค่ะ ลองมาดูวิธีทำกันค่ะ

วัตถุดิบที่จะใช้ทำเมนูนี้มี ไข่ไก่ ไข่เยี่ยวม้า ปลาเก๋า น้ำสต็อค ผักชี และกระเทียมเจียว

ก่อนอื่นเตรียมลวกปลาเก๋า ปลอกไข่เยี่ยวม้า (ยีให้เป็นชิ้นน้อยๆ) และทำกระเทียมเจียวพักไว้ค่ะ (ลืมถ่ายภาพกระเทียมเจียวไว้ให้)

วิธีทำ

๑.     ตวงน้ำสต็อค ๑.๓  ถ้วยตวง (หากไม่มีน้ำสต็อคใช้น้ำต้มสุกแล้วใส่คนอร์ลงไปเล็กน้อยค่ะ) ตอกไข่ไก่ลงไปสองฟอง ตีให้เข้ากัน แล้วปรุงด้วยซี่อิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ และพริกไทยตามชอบค่ะ อย่าให้มากเกินเดี๋ยวรสจะปร่าค่ะ จากนั้นตีให้เข้ากัน หากจะให้เนื้อไข่เนียนๆ ก็นำมากรองด้วยผ้าขาวบางก่อนค่ะ แม่นันไม่ชอบกรองค่ะ เพราะเสียดาย (แม้กระทั่งเม็ดพริกไทยที่ไม่สามารถเล็ดลอดผ่านผ้าขาวบางลงไปได้ ๕๕)

๒.     เตรียมภาชนะสองใบ ใส่ไข่เยี่ยวม้าที่ยีไว้ลงในใบแรก และปลาเก๋าลวกลงในภาชนะอีกใบ (ใส่พอประมาณ) จากนั้นเทไข่ที่ผสมในน้ำสต้อคลงไป ให้เหลือขอบถ้วยประมาณหนึ่งเซ็นต์

๓.     นำลงนึ่งในซึ้งที่น้ำเดือดจัดประมาณสิบนาที เมื่อสุกแล้วหน้าไข่จะเนียนเด้ง แต่ภายในนุ่มอร่อยน้ำซุปค่ะ ให้วางไข่เยี่ยวม้า และปลาเก๋าชิ้นสวยลงไป อย่าสลับภาชนะกันนะคะ เดี๋ยวงานเข้า ๕๕ จากนั้นราดทับด้วยกระเทียมเจียวหอมๆ ตบแต่งด้วยใบผักชี พร้อมเสิร์ฟค่ะ (เช้านี้แม่นันมัวทำอย่างอื่นเพลิน ตุ๋นนานไปหน่อย เลยทำให้หน้าไข่ขึ้นฟองปุดๆ ไม่ค่อยสวย) ขออภัยด้วยค่ะ แต่ความอร่อยไม่เข้าใครออกใครนะคะ อุอุ 

ลองทำดูค่ะ ไข่ตุ๋นทำง่าย ใส่อะไรก็อร่อยค่ะ เด็กๆชอบทานอะไรก็ใส่ตามนั้นเลยค่ะ  ส่วนตัวแม่นันชอบใส่กุ้งแห้ง ต้นหอม กระเทียมเจียว ทำให้คิดถึงอาม่าของเด็กๆอีกแล้วค่ะ

 

 

 

สุดท้ายขอนำเมนูฮอตฮิตมาฝากค่ะ

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ   คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

 

 

 

 

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net