วันที่ พุธ มิถุนายน 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Connected People ต้องการ Mobile Data มากขึ้น


Connected People ต้องติดต่อได้ตลอดเวลา จึงต้องการ Mobile Data มากขึ้น อย่างต่อเนื่อง

 

สามปีก่อน  มีงานวิจัยว่า ความต้องการ Mobile Data / คน คือ 1.8 กิกะไบต์ ต่อเดือน  ปีนี้ น่าจะถึง 7 กิกะไบต์ต่อเดือน  เพิ่มขึั้นแบบก้าวกระโดด ทุกปี จาก 2 ไป 4 ไป 8 และไม่รู้จะจบที่เท่าไร

 

ค่ายแดงเพิ่งโทรแจ้งผมว่า ขอเสนอให้ผมเปลี่ยน Promotion Mobile Packet ให้ จาก เดิม ผมใช้ iSmart แบบ โทรฟรี 300 นาที เน็ตฟรี 4 กิกะไบต์ โควเต้า 1 เดือน ถ้ายังไม่หมดรอบบิล แต่ผมใช้โควต้านี้หมด ผมจะได้ FUP ที่ 128 kb/s

ดูจากข้อมูลการใช้งานของผม ในรอบ 3 เดือนทีผ่านมา โทร 300 นาที ผมใช้หมดเกลี้ยง บางเดือนเกิน ส่วน Net 4 กิกะไบต์ นั้นก็ปริ่มๆ เพราะผมจะใช้เมื่อออกนอกพื้นที่ Wifi เท่านั้น

เดี๋ยวนี้ตามห้าง สำนักงานใหญ่ๆ หรือสถาบันการศึกษา จะมี Access Point ของเกือบทุกค่าย ติดตั้งกระจายทั่ว และโปรโมชั่นของค่ายแดง ที่ผมใช้คือ Free Wifi

Net 4 กิกะไบต์ ดู Youtube หนัง FHD 5 เรื่องก็หมด หรือใช้ Social network หนักๆ สองอาทิตย์ก็หมด

หลังจากนั้น ผมจะกลายเป็น Unconnected people คุยกับคนบนโลกออนไลน์ได้อย่างกระท่อนกระแท่นเต็มที่ จะอ่านไลน์ จะอัพสเตตัสในเฟสก็ใช้เวลานาน นานจนรำคาญไปเลย


แล้วกิจกรรมอะไรหรือที่ทำให้เราต้องใช้ Mobile Data มากๆ บอกไปคนรุ่น Nokia 3310 อาจจะไม่เข้าใจเลยทีเดียว แต่ใครที่ตามเทคโนโลยี จะเข้าใจอารมณ์ เพราะเดี่ยวนี้ เอะอะก็ออนไลน์ เช็คราคาของ คุยกับเพื่อน หาข้อมูล หาร้านอาหาร อ่านรีวิวหนัง อ่านหนังสือ ดูทีวี ช่องทางบันเทิงทั้งหลายมันอยู่บนออนไลน์ทั้งหมด

สื่ออย่างโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ถึงถูกคนดู คนอ่าน ทอดทิ้งไปอย่างเห็นได้ชัดเจน

แล้วทำอย่างไร จะกลับมาเป็น Connected People อีกครั้ง คำตอบคือ ต้องได้ Mobile Data ที่มากขึ้น

โปรโมชั่นใหม่ของค่ายแดงที่เสนอผมคือ 4G Plus Super Smart ให้โทรได้ 500 นาที และเน็ตฟรี 12 กิกะไบต์ และถ้าหากใช้หมดก่อนรอบบิล ก็จะได้ FUP 384 kbps

สนนราคา ต่างจากเดิมอยู่ 100 บาท! ทำให้ผมตอบตกลงได้ไม่ยาก แต่แน่นอนว่า ผมยังเผื่อทางเลือกเสมอ เพราะค่ายอื่นก็มีโปรโมชั่นทำนองเดียวกัน ถ้าหากวันไหนผมไม่พอใจแพ็คเก็จปัจจุบัน ผมก็ได้สิทธิ์จะย้ายไปหาค่ายใหม่ทันที

โลกของ Connected People ที่ต้องต่อเชื่อมออนไลน์เพื่อกิจกรรมออนไลน์ มีค่าใช้จ่ายถูกลง และมีทางเลือกมากขึ้นจริงๆครับ

 

โดย ยามครับ

 

กลับไปที่ www.oknation.net