วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 แนวทางฝ่า Start up ช่วงเริ่มต้น


 

                                                              

เริ่มดำเนินการสำหรับธุรกิจ Start up นั้นก็ไม่แตกต่างจากธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องตกระกำลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้น หลายคนบอกว่าตอนเริ่มต้นนี่แหละ จะน่ากลัวเป็นพิเศษ  ซึ่งก็จริงตามนั้น เหตุเพราะการเริ่มต้นนั้น ต้องอาศัยประสบการณ์ การชึ้แนะจากผู้รู้มากพอสมควร

แต่ถ้าไม่มีจุดนั้นหละ ..คงจะต้องอาศัย 5 กำลังหลักสำคัญในการผลักดันให้ไปถึงจุดนั้น

1.ต้องมีเครือข่าย (Network) เชื่อมโยงที่เอื้อต่อการดำเนินธุรกิจ

เช่นเดียวกับการบรรลุซึ่งผลสำเร็จของ Social network  หากไม่มีสายป่านทางด้านเครือข่ายที่ทอกันเป็นโครงข่ายที่สำคัญแล้วก็ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่อย่างใดที่จะผลักดันเรื่องต่างๆให้ไปถึงเป้าหมายได้

2.การเริ่มต้นธุรกิจในรูปแบบของ Start up ต้องเข้าใจในหลักสำคัญที่ว่า เป็นการเริ่มต้นจากศูนย์ไปสู่จุดมุ่งหมายที่วางไว้ ธุรกิจ Start up นั้นมีแต่การก้าวกระโดด โดยอาศัยแนวความคิดนอกกรอบ ไม่มีการเรียนลัด แต่มีผู้สนับสนุนร่วมลงทุนที่เห็นคุณค่าในธุรกิจของเราที่จะร่วมผลักดันธุรกิจร่วมกัน

3.อย่างที่ทราบกันว่า “เนื้อหา (Conter)คือส่วนสำคัญหลัก  เทียบเท่ากับกษัตริย์  Content is the King   เลยทีเดียว ดังนั้น ความเป็นตัวตนของเนื้อหา ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของธุรกิจ Start up  นั่นคือการ “ขายข้อมูลที่”ผู้คนสนใจ และเป็นเสมือน”เคมีที่ตรงกับคนที่ทำธุรกิจนั่นเอง

4.  e-mail แม้ว่าจะเป็นการสื่อสารข้อมูลที่มาแทนจดหมาย และอาจจะดูไม่ค่อยอัพเดทมากนักแล้วในยุคปัจจุบัน ที่กระบวนการ Social Network ได้เข้ามาทดแทนหน้าที่ได้มากพอสมควรแล้ว แต่ก็ใช่ว่า การสื่อสารด้วยแนวทางนี้จะไร้คุณค่าไปเสียทีเดียว  เพราะการใช้ e-mail ยังถือว่าเป็น การส่งผ่านข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ และพร้อมจะจัดส่งข้อมูลได้ในปริมาณมากที่น่าเชื่อถือเประเภทหนึ่งในปัจจุบัน

5.แม้ว่าการใช้ Social Network  จะเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบ และเข้าใจเป็นอย่างดีถึงความมีประสิทธิภาพของการสื่อสารรูปแบบนี้แล้ว แต่การคัดเลือกแต่ละรูปแบบของ Social Network ให้เข้ากับการทำงานแต่ละแนวทางของ Start upนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันที่จะต้องให้ความใส่ใจ 

โดย โลกทรรศน์2010

 

กลับไปที่ www.oknation.net