วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

4 สัญญาณที่แสดงว่าการปฎิวัติพลังงานหมุนเวียนอยู่ในมือเรา


เขียน โดย จิล เพพ นักรณรงค์ออนไลน์ กรีนพีซ สหรัฐอเมริกา 

พลังงานหมุนเวียนกำลังอยู่ในทิศทางที่ดี นี่เป็นสัญญาณที่เราเห็นว่าการปฏิวัติพลังงานได้เริ่มขึ้นแล้ว

ในปี 2558 การติดตั้งกังหันผลิตไฟฟ้าตามชายฝั่งนั้นทำลายสถิติ ทั้งพลังงานหมุนเวียนจากลมและแสงอาทิตย์ก็มีราคาถูกที่สุดเท่าที่เคยเป็น และโลกเพิ่มขีดความสามารถทดแทนได้มากกว่าน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติและถ่านหินรวมกัน

ในที่สุดเราก็สลัดคำบอกเล่าเท็จว่าพลังงานหมุนเวียนใช้ไม่ได้จริง หลายปีที่ผลกำไรจากพลังงานฟอสซิลได้ทำให้เราเชื่อว่าพลังงานหมุนเวียนจะราคาแพงเกินไปและไร้ประสิทธิภาพ แต่หลังจากปีแห่งชัยชนะของพลังงานหมุนเวียน เราก็คงไม่เชื่ออีกแล้ว

นี่คือการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนในปีที่ผ่านมา

1. เริ่มต้นกันที่ เมืองเบอลิงตัน รัฐเวอมอนท์ ได้กลายเป็นเมืองขนาดกลางแห่งแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาที่จะใช้พลังงานจากพลังงานหมุนเวียนเต็มร้อย ผู้อาศัยในเมืองเบอลิงตันใช้พลังงานจากชีวมวล ไฟฟ้าพลังน้ำ แสงอาทิตย์และลม รัฐเวอมอนท์มีเป้าหมายว่าพลังงานร้อยละ 90 จะมาจากพลังงานหมุนเวียนภายในปี พ.ศ. 2594

2. เมืองเบอลิงตัน รัฐเวอมอนท์ผลิตพลังงานหมุนเวียนเต็มร้อยในปี พ.ศ.2558

3. ตามมาด้วยเมืองแอสเพ็น รัฐโคโลราโด ซึ่งเมืองนี้ได้ผลิตพลังงานราวๆ ร้อยละ 80 จากแหล่งพลังงานหมุนเวียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในปี 2558 ได้ก้าวกระโดดด้วยการเลิกพลังงานจากถ่านหิน เมืองนี้ในปัจจุบันใช้พลังงานจาก ลม แสงอาทิตย์และความร้อนใต้พิภพ

ภาพถ่ายทางอากาศของเมืองแอสเพ็น รัฐโคโลราโด โดย จีน่า คอลเล็คเชีย/ ครีเอทีฟ คอมมอนส์

4. แต่ชัยชนะแห่งการหมุนเวียนก็ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแค่ในระดับเมืองเท่านั้น เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน รัฐฮาวายกลายเป็นรัฐแรกที่มุ่งมั่นการใช้พลังงานหมุนเวียนให้ได้เต็มร้อย โดยการออกกฎหมายที่จะผลักการใช้พลังงานฟอสซิลให้หมดไปได้ภายในปี พ.ศ. 2588

รัฐฮาวายได้กลายเป็นรัฐแห่งแรกที่มุ่งมั่นใช้พลังงานหมุนเวียนให้ได้เต็มร้อย

คอสตาริก้าก็กำลังรีบเปลี่ยนสถานะผู้ใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิลที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนด้วยเช่นกัน ผันตัวเองจากแหล่งพลังงานสกปรกไปสู่พลังงานจากแสงอาทิตย์ น้ำและแหล่งพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ และในปี 2558 เป็นเวลาแห่งก้าวสำคัญของประเทศนี้ นั่นคือสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนได้เต็มร้อย

เมืองซานโฮเซ ประเทศคอสตาริก้า จากมุมสูง

มาร่วมการปฎิวัติพลังงาน

อนาคตพลังงานหมุนเวียนเต็มร้อย ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นไม่เพียงแค่เป็นไปได้ แต่นี่คือ สิ่งที่เราต้องทำ เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบอันเลวร้ายที่สุดของหายนะจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

รัฐบาลต่างๆ กำลังเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ระดับรัฐและระดับประเทศ การมีจำนวนประเทศมากขึ้นที่ร่วมตั้งเป้าหมายอันท้าทาย ก็จะทำให้เข้าใกล้เป้าหมายการใช้พลังงานหมุนเวียนที่สะอาดแต่ละปีได้อย่างรวดเร็ว อนาคตการใช้พลังงานหมุนเวียนให้ได้เต็มร้อยนั้นเป็นจริงได้ 

 

เขียนโดย จิล เพพ 

จิลเป็นนักรณรงค์ออนไลน์ของกรีนพีซ สหรัฐอเมริกา ทำงานด้านการมีส่วนร่วมและงานขับเคลื่อน สนับสนุนและให้โอกาสเพื่อลงมือปฎิบัติและสร้างผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม


แปลโดย โปรดปราน คลาสเซ่น อาสาสมัครกรีนพีซในโครงการแปลเปลี่ยนโลก

ที่มา: Greenpeace Thailand

โดย GreenpeaceThailand

 

กลับไปที่ www.oknation.net