วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประติมากรรมใต้ทะเล .. หมู่เกาะแกรนาดา เวเนซูเอล่า


August 20, 2007

Sculpture off Grenada, a ring of steel and concrete women stand rooted in the ocean floor. Eyes closed, holding hands, facing outwards from the circle, these immobile figurers have stood guard for about a year. If their sculptures has his way, they will stay there as long as they endure the effects of the sea water, algae, and other aquatic agents.

Jason de Caires Taylor planted the submerged – women .. and other figures in their concrete family .. as a project in coordination with the Island’s ministry of culture. This “artificial reef of sculptures” represents the people of Grenada.  His sculptures highlight ecological processes whilst exploring the intricate relationships between modern arts and the environment. By using sculptures to create artificial reefs, the artist’s interventions promote hope and recovery, and underline our need to understand and protect the natural world.

The sculptures are sited in clear shallow waters to afford easy access by divers, snorkellers, and those in glass-bottomed boats. Viewers are invited to discover the beauty of this underwater planet and to appreciate the processes of reef evolution.

………………………………………..

ประติมากรรมนอกชายฝั่งแกรนาดา .. รูปปั้นที่สร้างจากเหล็กและคอนกรีตของเหล่าผู้หญิงที่ดวงตาปิดสนิทยืนล้อมวงเป็นวงกลมจับมือกันหันหน้าออกนอกวงกลม  .. รูปปั้นเหล่านี้ถูกนำไปวางเรียงรายอยู่ที่พื้นของมหาสมุทรเมื่อสักหนึ่งปีที่ผ่านมา และหากไม่มีสิ่งอื่นใดมารบกวน ประติมากรรมเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่คู่กับท้องทะเลตราบนานเท่านาน .. ตราบเท่าที่จะสามารถต้านทานแรงกัดกร่อนของน้ำทะเล วัชพืชน้ำ และสารอื่นที่มีอยู่ในทะเลตามธรรมชาติ

ประติมากรรมใต้น้ำเหล่านี้ เกิดจากจินตนาการที่ยิ่งใหญ่ของ เจสัน เทเลอร์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2006 เป็นต้นมา .. รูปปั้นผู้หญิง และรูปปั้นอื่นๆในซีรี่ของรูปปั้นคอนกรีต .. เป็นโครงการร่วมระหว่างเจสันและกระทรวงวัฒนธรรมของแกรนาดา  เหล่าประติมากรรมประการังเทียมเหล่านี้สื่อความหมายถึงประชาชนของแกรนาดา ถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะสมัยใหม่กับขบวนการของสิ่งแวดล้อม ซึ่งเจสันหวังว่าประติมากรรมของเขาจะช่วยกระตุ้นความหวัง การฟื้นตัวของธรรมชาติที่ถูกทำลาย และเหนือสิ่งใด … สร้างจิตสำนึกและความเข้าใจให้กับผู้คนทั้งหลายว่า เราต้องเข้าใจธรรมชาติและข่วยกันรักษาโลกที่สวยงามใบนี้เอาไว้

ประติมากรรมเหล่านี้อยู่ในเขตน้ำทะเลใสไม่ลึกนัก ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายในการไปเยี่ยมชมของนักดำน้ำลึก และผู้ที่ใช้สนอร์เกิล หรือการเข้าชมด้วยเรือท้องกระจก ผู้มาเยือนโลกใต้ทะเลแห่งนี้จะได้รับความสุขท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของท้องทะเลสีครามของเกาะภูเขาไฟเล็กๆแห่งนี้ ในทะเลคาริเบียน ประเทศเวเนซุเอร่า และยังสามารถไปดูขบวนการทำประการังเทียมเหล่านี้ได้ด้วย

…………………………………………………………….

… น่าชื่นชมทั้งทางการของแกรนาดาและผู้รังสรรประติมากรรม ที่มีวิสัยทัศน์ในการนำเสนอผลงานดีๆ ผ่านจินตนาการที่ยิ่งใหญ่ กระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเข้าไปร่วมชื่นชม และยังได้รับการชื่นชมจากสมาคมโลกในเรื่องของการช่วยกันรักษ์โลก การไปเยี่ยมชมจากคนในประเทศไทยคงจะไม่ง่ายนัก ด้วยแกรนาดาอยู่ไกลค่อนข้างมาก ต้องนั่งเครื่องบินนานหลายทอด หลายชั่วโมง ยังไม่นับว่าต้องนั่งเรือ ดำน้ำอีกต่างหาก คงต้องเป็นผู้ที่มักำลังทรัพย์และใจรักจริงๆ แต่หากถ้าจะมีคนไทยนำแนวความคิดนี้มาใช้ในท้องทะเลไทยบ้างคงจะดีไม่น้อย

*** สามารถดูวีดีโอที่ Website ได้ด้วยค่ะ สวยงามมากๆ

Sources : www.underwatersculpture.com

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net