วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แซนด์วิชเบอเกอร์เนื้อเทริยากิ


 

ช่วงนี้เริ่มมีนำเสนอเมนูที่ทำจากเนื้อวัวบ้างค่ะ ตั้งแต่ถูกคุณลูกบังคับ...เดี๋ยวนี้เริ่มคุ้นชิ้นกับการปรุงอาหารด้วยเนื้อวัวบ้างแล้วค่ะ.. อีกหน่อยคงจะตามมาด้วยเนื้อแพะ เนื้อแกะ แต่ที่แน่ๆ สะอาด ถูกอนามัย และประหยัดกว่าซื้อเค้ากินแน่ๆค่ะ

เช้านี้ลุกขึ้นมาทำแซนด์วิชเบอเกอร์ให้เด็กๆค่ะ  ปล่อยให้เค้าตื่นสายบ้าง เข้าใจค่ะว่าสุดสัปดาห์คือวันของเค้า อยากตื่นสายบ้าง อยากเล่นเกมส์ อยากดูหนังฟังเพลงไปกินขนมไป ไม่ว่ากันค่ะ ขอให้รู้หน้าที่ มีวินัยในตัวเองละกัน เราเองก็เคยผ่านวัยนี้มานี่คะ

พอดีวันก่อนหมักทั้งเนื้อบดว่าจะทำเบอเกอร์ให้แล้ว...ลืม...เมื่อคืนนึกขึ้นได้เลยรีบย้ายมาช่องธรรมดาเพื่อจะได้พร้อมทำเช้านี้ มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

วิธีหมักเนื้อ ไม่ยุ่งยากค่ะ เราหมักแบบพื้นฐานไว้ก่อน จากนั้นมาดูเมนูที่เราจะทำแล้วค่อยปรับปรุงเพิ่มเติมกันไป.. เครื่องหมักมีเพียงกระเทียม น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา แป้งมัน และน้ำมันหอย

๑.     นำเนื้อบดติดมันใส่ภาชนะค่อนข้างกว้างหน่อย หมักด้วยกระเทียมบุบหยาบ น้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา ซ้อสหอยนางรม แป้งมันเล็กน้อย และเหล้าจีน (ถ้ามีนะคะ)

๒.     เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน แบ่งให้ถุงไฮเดรน (ถุงที่ใส่ได้ทั้งของร้อนและของเย็น) รัดปากถุงให้แน่นแล้วฟรีสไว้อย่างน้อยหนึ่งคืน แต่ถ้าจะทำเช้าวันรุ่งขึ้นเลยก็ใส่ช่องธรรมดาไว้ได้ค่ะ ***เท่านี้เองค่ะเราก็จะได้เนื้อบดหมักพื้นฐานสำหรับเมนูต่างๆ

เนื้อบดหมักพร้อมแล้ว ตามมาดูวิธีทำเบอเกอร์เนื้อกันสำหรับเช้านี้กันเลยค่ะ

๑.     นำเนื้อบดที่หมักแล้วใส่ภาชนะ เหยาะซ้อสเทริยากิลงไปประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ (ดูให้ไม่มากไปหรือน้อยไปกับปริมาณเนื้อด้วยนะคะ) จากนั้นใส่แป้งมันลงไปอีกประมาณหนึ่งช้อนโต๊ะ เพื่อให้เนื้ออยู่ตัวเวลาปั้น  เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้ามีถุงมือก็ใส่ถุงมือเคล้าก็ดีค่ะ ไม่เหนอะหนะ

๒.     เมื่อเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันแล้ว ปั้นให้เป็นก้อนกลมใหญ่เล็กตามต้องการ ถึงตอนปั้นแม่นันต้องเอาถุงมือออกเพราะไม่ถนัด พอได้สัมผัสด้วยมือเปล่ารู้เลยค่ะว่าเนื้อที่หมักไว้มันนุ่มมากๆ เพราะฉะนั้นต้องอร่อยแน่ๆ หุหุ

๓.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันหรือเนยสดเล็กน้อยจนละลาย ค่อยๆวางเจ้าก้อนเนื้อบดที่ปั้นไว้ลงบนกระทะแล้วใช้ตะหลิวค่อยๆกดทับให้แบน หนาพอประมาณค่ะ *ระหว่างนี้วอร์มเตาอบไว้ที่ ๑๘๐ องศา ไฟบน* ไม่มีเตาอบก็ไม่เป็นไรค่ะ ทอดในกระทะให้สุกก็ได้เมนูนี้เหมือนกันค่ะ เพียงแต่ถ้ามีเตาอบ จริงอยู่เป็นการเพิ่มขั้นตอน แต่จะได้เนื้อในที่นุ่มมากๆ เนื้อนอกก็ไม่กระด้างค่ะ แถมน้ำส่วนเกินก็จะไหลลงไปอยู่ในถาดที่รองไว้ เหมือนได้สะเด็ดน้ำมันไปในตัว

๔.     ทอดหรือนาบพอสุกทั้งสองด้าน นำวางบนถาดที่มีตะแกรงรอง นำเข้าเตาอบ ๒๐ นาทีค่ะ

๕.     เมื่อเตาอบดังติ๊งก็หมายถึงเบอเกอร์พร้อมแล้วค่ะ นำมาประกอบแซนด์วิชได้ตามในชอบเลยค่ะ จะใส่ผักสลัด (แนะนำให้ซื้อตามสลัดบาร์ในซุปเปอร์มาเก็ตเลยค่ะ เพราะจะได้ผักสลัดหลากหลายตามชอบ) ใส่ชีสกี่ชั้นก็ตามชอบเลยค่ะ ส่วนเบอเกอร์ที่อบไว้ถ้าทานไม่หมดก็แบ่งใส่ถุงเข้าฟรีสไว้ได้ค่ะ

ชิ้นนี้แม่นันทำให้พ่อตู่ค่ะ พ่อตู่ชอบพริก ชอบอะไรที่มันเผ็ดๆ ดั้งนั้นแซนด์วิชชิ้นนี้ก็จะมีทั้งซ้อสมะเขือเทศ ซ้อสพริกอย่างเผ็ด แล้วก็โปะๆๆตามใจฉันค่ะ

ส่วนของเด็กๆ ให้เค้าตื่นขึ้นมาจัดการเอาเอง แม่นันแบ่งผักสลัดแช่ให้เย็นๆกรอบๆ ใครกินสไตล์ไหนก็จัดกันเองค่ะ แน่นอนของคุณเซอน่ะจัดเต็มหลายชั้นแน่นอน ส่วนพี่ภูมิชอบง่ายๆสะอาดๆ แม่นันว่าเค้าคงไม่ทำเป็นแซนด์วิชแต่จะตักเบอเกอร์ใส่จาน ตักผักสลัดไว้ด้านข้าง ปิ้งขนมปังสักสองชิ้นแล้วทานกับแยมคู่ใจ สวรรค์ของเค้าล่ะ เกิดเป็นแม่ถ้าไม่รู้ใจลูกนี่สอบไม่ผ่านค่ะ ๕๕

ทานพร้อมซุปเห็ดใสสักถ้วย อิ่มสบายท้องเช้านี้เลยค่ะ

ส่วนแม่นันน่ะเหรอคะ ขอเก็บกับข้าวเก่าทานค่ะ มีเห็ดผัดขิงเหลือนิดหน่อย แล้วก็นำหอยจ๊อออกมาทอด..โอย..สวรรค์ของเราเหมือนกันค่ะ

ลองทำดูเป็นเมนูสุดสัปดาห์นะคะ ขอให้มีความสุขในวันหยุดนี้ค่ะ

 

 

แม่นันนำสูตรขนมผักกาด และเมนูย้อนหลังมาให้ด้วยค่ะ เผื่อท่านใดอยากทำกินเอง หรือทำไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลต่างๆ ค่ะ

ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

ซุปเป็ดเกี้ยมบ๊วยดอง

ไข่ตุ๋นไข่เยี่ยวม้า ไข่ตุ๋นปลาเก๋า

 

และอีกกว่าร้อยเมนู..มาฝากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น อาหารเจ ไทย จีน ฝรั่ง และขนม ตามหมวดและประเภทอาหารค่ะ คลิ๊กที่นี่ค่ะ

หรือตามไป G'morning breakfast กับแม่นันได้ทุกวันที่ NanthineeHomemade  เผื่่อเป็นไอเดียในการทำอาหารเช้าให้กับเด็กๆ ก่อนหรือขณะนั่งรถไปโรงเรียน

 

 

 

โดย เมื่อคิดถึงกัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net