วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขุนพันธ์ : ฮีโร่ จอมขมังเวทย์


 

เมื่อวานนี้มีโอกาสได้ไปชมขุนพันธ์ ก็เลยจะมาบอกเล่า รวมไปถึงเชิญชวนให้ไปอุดหนุน หนังเรื่องนี้กัน

หลังจากที่ผมดูจบ มันทำให้ผมรู้สึกได้เลยว่า นักแสดงเล่นดี คาแร็คเตอร์เป็นเอกลักษณ์ เท่ห์ สวยงามตามท้องเรื่อง ตัวขุนพันธ์ เองก็มีมิติ ที่ลึก มีความกลม เป็นตัวแทนของคนที่ทำความดี มีอุดมการณ์ รักความยุติธรรม ส่วน อัลฮาวี ตัวนี้ชอบใจ ปูเรื่องมาดีมาก ๆ แต่ตอนท้าย ๆ ดูเหมือนบทบาทนี้ จะดูออกทะเลไปเยอะ ส่วนตัวผมคิดว่าในเนื้อเรื่องมีตัวละครอื่น ๆ ที่เป็นนักแสดงสมทบ มาแย่งเอาความเด่นไป เมื่อถึงฉากที่ตัวละคร 2 ตัวนี้ ปะทะกัน มันกลายเป็นว่า จากความหนักแน่น ที่ปูมาในตอนเริ่มเรื่อง กลายเป็นความเบาหวิว ที่ส่วนตัวผมรู้สึกว่าในจุดนี้มันทำให้เสียอรรถรสไปเยอะอยู่เหมือนกัน แต่โดยรวมแล้ว นักแสดง ทั้งนักแสดงหลัก นักแสดงสมทบ เล่นดี ทำให้เราอินกับเรื่องราวได้ไม่ยาก

ที่เป็นความหวังอีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้ ผมว่า อยู่ที่ CG นะ ถึงจะไม่ได้ดูแนบเนียน หรือยิ่งใหญ่ เหมือนหนังนอก แต่ผมว่านี่แหละ มาตรฐานใหม่ ของวงการหนังไทย

โดยส่วนตัวผมคิดว่า ทีมผู้สร้าง ใช้เวลาเวิร์คช็อปคิวบู๊น้อยไป ทำให้ฉากบู๊ในเรื่อง นักแสดงยังผลักดันความถามมารถ ของตัวเองออกมาได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ยกเว้น พี่เดี่ยวชูพงศ์ อันนี้ดูแล้วเก่งเลย จริง ๆ เรื่องบทบู๊ ผมก็ใช้พี่เดี่ยวนี่แหละ เป็นตัวตั้งต้นวัดความรู้สึก สมมุติว่า ให้เวลาซ้อมในเรื่องคิวบู๊อีกสักหน่อย งานภาพแอ็คชั่น จะออกมาดีกว่านี้เยอะ

การโปรโมทของเรื่อง มันปูไปในทิศทางว่า สร้างมาจากเรื่องจริง แต่พอได้ดูหนังจริง ๆ แล้วมันให้อารมณ์หนังแอ็คชั่น แฟนตาซี มากกว่า ในหลาย ๆ ฉากตอนผมรู้สึกว่า หนังจะสื่อไปในรูปแบบของหนังฮีโร่ แต่ก็ไปไม่ถึง ลองเปิดใจ ดู ผมว่าหนังมันก็สนุกอยู่ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากตั้งความหวังว่า จะได้ดูหนังอัตชีวประวัติ ผมว่าอาจต้องผิดหวัง เพราะสัดส่วนความเป็นแฟนตาซี ฮีโร่ มันแจ่มชัดกว่าในเรื่องนี้

ข้อด้อยอย่างหนึ่งที่ผมพอจะจับได้ มันอยู่ที่ปมของหนัง มันเยอะเกินไป เพราะในเรื่องมีตัวละครมากมาย แต่ละตัวละคร ก็มีปม มีทิศทางที่มา ที่แต่ละคนก็แตกต่างกันไป พอจับมารวมกัน มันกลายเป็นว่า ตัวหนังมันขาด ๆ เกิน ๆ อย่างไรชอบกล

เอาจริง ๆ หนังพี่โขมเรื่องนี้ หากเทียบกับเรื่องเก่า ๆ ของพี่เค้า ผมว่าเรื่องที่ผ่าน ๆ มา เจ๋งกว่า จากความรู้สึกส่วนตัวเท่านั้นนะครับ ดูเอาบันเทิง ผมว่าสนุกเลยทีเดียวครับ

 

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth

โดย ชายไทยไม่ทราบชื่อ

 

กลับไปที่ www.oknation.net