วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คนอิหร่านเป็นแบบนี้หรอ (ประสบการณ์จากการ Backpack อิหร่าน)


 

 

สงกรานต์ที่ผ่านมา มีเพื่อนสนิทชวน (บังคับ) เราไปเที่ยวอิหร่าน

บอกตรงๆว่าประเทศนี้ไม่เคยอยู่ในหัว เพราะกลัวตาย

แต่เพราะกลัวเพื่อนโกรธมากกว่า เลยยอมไป 555

สิ่งที่ไม่คาดคิด คือ การไปเที่ยวอิหร่านเป็นอะไรที่สนุกมาก

บอกตรงๆว่าเป็นทริปที่ดีที่สุดที่เคยไป backpack มา

เพราะอะไรน่ะหรอ?

 

 
คนอิหร่านใจดีมาก และตลกมาก ขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพ


- มีคนมาขอถ่ายรูปเราตลอดเวลา สงสัยเค้าไม่เคยเห็นคนต่างชาติมั๊ง รู้สึกเหมือนดาราเลย บางคนเขินไม่กล้าเข้ามาขอถ่ายตรงๆ ก็ทำเป็นเดินตาม ขี่จักรยานตาม พอเราหยุดแล้วหันไปมอง ก็ตกใจที่โดนจับได้

- ไปไหนก็มีสายตาจับจ้องตลอดเวลา เหมือนตัวเองอยู่ในซี่รี่ย์สารคดีสัตว์โลกน่ารู้ มีหลาย episode มาก เช่น ตอนสัตว์โลกขึ้นรถไฟ สัตว์โลกกินอาหารอิหร่าน สัตว์โลกพยามเข้าห้องน้ำ คือไม่ว่าเราจะเคลื่อนตัวไปทางไหน ก็ดูเป็นเรื่องน่าแปลกของเค้า

- ทุกเมืองที่ไป จะต้องเจอคนมาพูดว่า "welcome to Iran" ไม่ต่ำกว่า 10 คน ที่อาการหนักสุดคือ taxi พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่อยาก greeting เลยพยายามพูดว่า "welcome to taxi"

- เดินๆอยู่ มีคนเอาเงิน 500 บาทมายัดใส่มือ ประหนึ่งมีความสุขที่ได้เห็นพวกเรา เหมือนเวลาดูโชว์ช้างวาดรูปเสร็จ แล้วชอบใจ อะไรแบบนั้น

- เอากระเป๋าใส่ท้ายรถแท็กซี่ แล้วกระเป๋าตกลงไปที่ถนนตอนไหนไม่รู้ แต่ไม่เป็นไร เพราะมีคนอิหร่านคนอื่นวิ่งไปเก็บกระเป๋าให้ แล้วขับรถตามเอามาคืน 

- เดินๆอยู่ตามถนน มีคนซื้อป็อปคอร์นให้กิน พอขอเปลี่ยนเป็นลูกเกดแทน ก็ทำหน้าตาบูดเบี้ยว บอกว่าลูกเกดราคาแพงนะ แต่ก็ซื้อให้ครึ่งกิโลอยู่ดี

- จะนั่งรถบัสไปต่างเมือง แต่มาไม่ทันรอบสุดท้าย รถบัสออกไปครึ่งชั่วโมงแล้ว แต่ไม่เป็นไร เพราะเจ้าหน้าที่โทรไปบอกรถบัสให้หยุดรอ และขับรถพาพวกเราไปส่งที่รถบัส โดยไม่คิดตังซักบาท

- เพื่อนคนนึงในทริปเจ็บขาเพราะเดินเยอะเกินไป แค่เดินกระเผกนิดหน่อย ก็มีคนอิหร่านอาสาพาไปนวดรักษาให้ที่บ้าน

- ไม่ต้องจ้างไกด์ให้เปลืองเงิน เพราะทุกวันจะมีคนอาสาพาเรานำเที่ยวฟรี 

ต้องขอบคุณเพื่อนที่เปิดโลกการเรียนรู้ให้เรา ทำให้เราได้ค้นพบว่า การเที่ยวอาจจะไม่ได้อยู่ที่สถานที่ที่ไป แต่อยู่ที่เรื่องราวระหว่างทาง และคนที่ได้พบเจอกันมากกว่า

อยากให้ทุกคนได้ลองอิหร่าน มันเป็นประเทศที่ปลอดภัยมากๆ และผู้คนก็ตลกมากๆจริงๆ

เราไม่เคยไปประเทศไหนที่รู้สึก escape และ worry-free เท่าประเทศนี้เลย 

 

โดย Dollaya

 

กลับไปที่ www.oknation.net