วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชีวิตสุดแกร่ง หัวใจเสริมใยเหล็ก.


ชีวิตที่ต้องแกร่ง หัวใจเสริมใยเหล็ก เมื่อก่อนก่อนก็ฟังเขาพูดว่า
"ชีวิตต้องแกร่ง หัวใจเสริมใยเหล็ก"(เหมือนลิเก หว่ะ)
....วันนี้ต้องมาเป็นชีวิตเราเอง เริ่มปรับพฤติกรรมชีวิตตั้งแต่มะเร็งตับมาครอบงำ โดยศึกษาจากความเป็นอยู่แนวใหม่ของผู้ป่วยรักษาแบบประคับประคอง ให้ชีวิตได้ยืดยาวต่อไป วันๆนั้นมันไม่ธรรมดา บางครานึกขึ้นมาก็ต้องนั่งน้ำตาซึม....
 
 
 

 
  ดีว่าเราได้ปรับใจมาแต่สมัยทำงาน เรื่องความอยู่รอด บนความไม่ประมาทสัมผัสชีวิต ช่วยงานอาสาด้านรักษาศพ จัดการฉีดยาศพ เก็บศพที่แผนกนิติเวชมาแล้ว และก็ได้ปรุงชีวิตมอบร่างให้กับโรงพยาบาล มหาราชนครเชียงใหม่ไปแล้วเมื่อปี 2524 นี่มันก็ 35 ปีแล้วไม่เปลี่ยนใจ... ยังได้ออกไปจัดงานอาสาเป็นงานสัปเหร่อ สร้างป้าช้า หลายปี ที่บ้านห้วยแก้ว อ.แม่ออน สมัยไปทำสวนแบกศพ หามศพช่วยคนยากจน หาโลงศพมาบริจาคให้ช่าวบ้าน ลงมือเผาศพชนบทเอง... “ชีวิตนี้พูดแล้ว ใครจะเชื่อ”?
 
 
 

   มาถึงวันนี้รับผลกรรมชีวิตจึงพอตั้งรับได้ ไม่ถึงกับหล้ังน้ำตาลูกผู้ชาย ให้มันไหลโลมดิน เมื่อมารับกรรม
ที่เป็นมะเร็งตับ ระยะสุดท้ายปีนี้..คนเราเกิดมาแล้วย่อมเป็นไปตามกรรม "กัมมุนา วัตตติโลโก" แด่เดิมมาหลายปี
ชีวิตเราก็ต้องสู้กับโรคประจำตัว ถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบประคองตัวมาก็หลายปีแล้ว
   ตอนนี้ต้องเป็นมนุษย์หัวใจเสริมใยเหล็กเพิ่มขึ้น พอมีเวลาสร้างประโยชน์ให้สังคมบ้าง ก็เริ่มบันทึกชีวิตจริงหลังการป่วย ไปจนถึงวาระสุดท้าย ถ้ายังสามารถเขียนบันทึกได้ ก็ผ่านมาหลายตอนแล้วครับ... ช่วงวันนี้ก็จะคุยเรื่องการปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวัน ให้มีพฤติกรรมที่เบี่ยงเบนไปจากคนธรรมดาบ้าง เพื่อความอยู่รอด ยืดอายุต่อไปบ้าง หากเกิดผลดีก็จะได้เป็นวิทยาทานแด่ผู้ประสบโรคนี้บ้าง ที่คงไม่เคยมีใครเขียนไว้ให้ได้ศึกษากัน.....
 

 

ระเบียบเวลาชีวิตประจำวันที่สำคัญ
   ต้องกำหนดปฏิบัตให้ได้เป็นประจำ ตามแนวรักษาแบบประคับ-ประคองผู้ป่วย ที่ไม่มีทางรักษารอด
รูปแบบนอกระบบการรักษาสามัญ โดยเพราะโรคมะเร็งตับนี้เพราะมันจะมีผลกับลักษณะอาการของ
โรคหลายประเด็น อาทิความปวดนอกเหนืิอจากยาที่ต้องอดทนบ้าง เพราะมันจะทำให้เสียสมาธิบางครั้ง
   ตื่นมาต้องพยายามยืดเส้น ยืดสาย ออกกำลังมือไม้ก่อน ในท่าบริหารมือ แล้วไหว้พระทำสมาธิให้สงบพอ
ความเคยชิน และ ลงจากเตียงแล้วก็น่าจะยืนบริหารออกกำลังแบบแกว่งมือบ้างเท่าที่จะทำได้
  โรคนี้ยังทำให้เกิดอาการ ท้องเฟ้อจุกแน่นอาการท้องอืด เพราะเกิดแก็สในกระเพราะเมื่อเวลาอาหารเปลี่ยนไป
รัปประทานได้น้อยมาก จนถึงเบื่ออาหาร และไม่ดื่มน้ำ ที่พยายามต้องจิบน้ำบ่อยๆขึ้น ไม่เช่นนั้นจะประสบปัญหาตับ-ไต ไม่ทำงานที่เป็นผลเสียต่อสุขภาพ.....
  ระบบท้องและการขับถ่ายก็เริ่มรวนตามมา แถมยังต้องค้นคว้าหายามารักษาแบบนอกระบบ ที่เป็นการรักษาโดยสมุนไพร แรกๆก็เควงคว้างอยู่พักหนึ่ง เพราะด้วยความหวังดีของญาติ-มิตร เสนอกันมากมากมายก่ายกอง..เอ จะเอาไงดีหว่าที่ยาสมุนไพรจีน สมุนไพรไทย แพทย์ทางเลือกอีกหลายท่าน มันต้องใช้ดุลย์พินิจ พิจารณาตั้งหลักกันหน่อย เอาเหตุ-ผล และ ตักกะวิทยาเป็นที่ตั้ง
 
 
 

  มาถึงวันนี้ก็พอเห็นแนวทางกันบ้าง ตัดสินใจรักษาแพทย์ตำราสมุนไพรจีน เสริมกับสารสกัด จากเห็ดหอมญี่ปุ่น Lentinus edodes (Berk.) sing ในแถบเอเชียมีการใช้เห็ดหอม (Lentinus edodes) หรือที่เรียกว่า "ชิตาเกะ" (Shitake) เป็นยาลดไขมันในหลอดเลือดและความดันเลือด นอกจากนี้ ยังใช้ในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและ
การเจริญของเนื้องอกได้ด้วย ในปัจจุบันได้มีการสกัดสาร "เลนติแนน" จากเห็ดหอมใช้เป็นยารักษามะเร็ง
ซึ่งเป็นที่ยอมรับในสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันมีการผลิตจำหน่ายอย่างแพร่หลาย
 
 
 

   เจ้าเห็ดตัวนี้ได้ผลการทดลองมาแล้วหลายราย ที่ยืดอายุการป่วยมาเป็นปีๆ ระยะแรกต้อง สั่งนำเข้ามาใช้ ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายในบ้านเมืองเราแล้ว ก็ดีไปอย่างแม้ราคามันจะสูงไปหน่อยลูกหลานมันก็ช่วยซื้อหิ้วมาให้เป็นประจำ
ก็ยังดีถ้าเป็นชาวบ้านรายได้น้อย ก็นับว่าเป็นภาระเอาการอยู่เหมือนกัน ส่วนไอ้สมุนไพรตัวอื่นๆตอนนี้ก็ต้องเก็บซ่อนไว้ก่อน
.... มันก็เป็นความไม่ดีที่ไป บั่นทอนศรัทธาของญาติพี่น้องอีกหลายคน ที่เขาสืบซื้อมาให้กินรักษา เค้าเห็นเราไม่กินก็คงน้อยใจ..บางรายก็ต้องโกหกกันไป เพราะเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถือ ก็ลองมาคิดใจเขา-ใจเรามั่งซิครับ ตัวเองก็จะกลายเป็นหนูทดลองยาไปมากกว่า 555.
 
 
 
 

  ไม่รู้นะ.. ตอนนี้ก็มีสมุนไพรจากเห็ดอีกตัวที่อยู่ในความสนใจ ต้องวางแผนหาวาระ-เวลาหน่อย จะได้เอามาขึ้นแท่นทดลองกัน เพราะฮือ-ฮาเอามากตัวนี้ ถั่งเช่าคอร์ดี้ไทย เป็นถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตแท้ (Ophiocordyceps sinensis)
ผลิตโดยความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับ บริษัท คอร์ดี้ไบโอเทค จำกัด เป็นถั่งเช่าสายพันธุ์ดีที่สุด  ได้รับการคัดเลือกโดย รศ.ดร. มณจันทร์ เมฆธน ผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อรากำจัดแมลง (Entomopathogenic fungi) เพราะถั่งเช่าก็คือเชื้อราที่กินแมลงนั่นเอง จากนั้นก็ได้นำสปอร์ของถั่งเช่ามาเพาะเลี้ยงในอาหารเทียม ทดลองวิจัยคุณภาพ-สรรพคุณออกมาแล้วพอเห็นได้ว่า มีสารเคมีบำบัด (ชนิด Etoposide) ที่ความเข้มข้น 5 ug/ml มีความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งถึง 95% แต่มีผลข้างเคียงต่อเซลล์ปกติ
 
 
 
  เออ ไอ้เราเองยังพอมีเงิน-มีเวลาก็มาลองเล่นกับชีวิตด้วยการรักษา มะเร็งแบบผสม-ผสาน กันต่อไป
เพื่อจะได้ผลที่น่าสนใจของชนรุ่นหลังมั่ง ชีวิตนี้จะเอาอะไรกันนักกันหนา มาถึงวันนี้ก็ถือว่าคุ้มค่าชีวิตแล้ว
ด้วยความปารถนาดีจาก คนหัวใจเสริมใยเหล็ก ปรารภ ประภาลักษณ์ ครับ.
 
 
 

โดย cm_coffee

 

กลับไปที่ www.oknation.net