วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แอร์บัสเปิดตัว “นาฟบลู” บริษัทปฏิบัติการบินและการจัดการจราจรทางอากาศแห่งใหม่


แอร์บัสเปิดตัว นาฟบลู” บริษัทปฏิบัติการบินและการจัดการจราจรทางอากาศแห่งใหม่

·  นาฟบลู (NAVBLUE) ได้แรงสนับสนุนจากความปราดเปรียวโดยมีลูกค้าเป็นศูนย์กลางของนาฟเทค (Navtech) ผสมผสานรวมกับปรัชญาอันบุกเบิกของแอร์บัส

·  รวบรวมนำเอาผลงานของนาฟเทค แอร์บัส โปรสกาย (Airbus ProSky) และศูนย์บริการปฎิบัติการบินแอร์บัส (Airbus Flight Operations Services: AFOS) เข้าด้วยกัน

·  นำเสนอโซลูชั่นการปฏิบัติการบินแบบดิจิตอลที่ครบวงจร สำหรับผู้ใช้งานด้านการบินพลเรือนหรือทางทหาร ทั้งภาคพื้นดินหรือบนเครื่องบินทุกประเภท

หลังการเข้าซื้อนาฟเทคในเดือนมีนาคม พ.. 2559 ที่ผ่านมา แอร์บัสได้เปิดตัวนาฟบลู บริษัทปฏิบัติการบินและการจัดการจราจรทางอากาศแบบบูรณาการแห่งใหม่ เพื่อมอบโซลูชั่นการปฏิบัติการบินดิจิตอลแบบบูรณาการที่ครบวงจร นาฟบลู ซึ่งดำเนินงานโดยเป็นบริษัทในเครือที่ถือหุ้นทั้งหมดโดยแอร์บัส และเป็นหน่วยงานที่สำคัญในการให้บริการ “เซอร์วิสเซส บาย แอร์บัส” (Services By Airbus) โดยสำนักงานหลักของนาฟบลู ตั้งอยู่ที่วอเตอร์ลู รัฐออนแทรีโอ แคนาดา เฮอร์แชม สหราชอาณาจักร และตูลูส ฝรั่งเศส รวมทั้งสำนักงานอื่นๆ อีกหลายแห่งทั่วโลก

 

บริการของนาฟบลูรวบรวมผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ของนาฟเทคทั้งหมดเข้าด้วยกัน ซึ่งขณะนี้ได้ถูกพัฒนาโดยโซลูชั่นการจัดการจราจรทางอากาศของบริษัท แอร์บัส โปรสกาย เช่นเดียวกับนวัตกรรมด้านการปฏิบัติการบินยอดนิยมของแอร์บัส อาทิ อาร์โอพีเอส (Runway Overrun Prevention System: ROPS) และ FlySmart อีกทั้งนาฟบลูยังสามารถส่งมอบโซลูชั่นที่มีความแม่นยำที่สุด โดยนำเอาความเชี่ยวชาญอันเป็นเอกลักษณ์ของ แอร์บัส ดีเฟนซ์ แอนด์ สเปซ (Airbus Defence and Space) ควบคู่ไปกับข้อมูลจากดาวเทียมที่เป็นกรรมสิทธิ์ที่มีคุณภาพสูง รวมกับความเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ครอบคลุมสำหรับการส่งมอบโซลูชั่นที่ถูกต้องและแม่นยำที่สุด ทั้งโซลูชั่นและบริการของนาฟบลูนั้นไม่ถูกจำกัดให้ใช้สำหรับเครื่องบินแอร์บัสเท่านั้น แต่จะได้รับการสานต่อบนจุดยืนและขอบข่ายการทำงานอิสระของนาฟเทค ซึ่งตระกูลผลิตภัณฑ์และบริการทั้งหมดจะเข้ามาสนับสนุนการใช้งานทางด้านการบินพลเรือนหรือทางทหาร ทั้งภาคพื้นดินหรือบนเครื่องบินทุกประเภท

 

นายไมค์ ฮัลลี่ย์ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของนาฟบลู กล่าวว่า “ผมมีความตั้งใจที่จะเป็นผู้นำสู่อนาคตด้วยนาฟบลู บริษัทใหม่ของเรา ซึ่งขับเคลื่อนด้วยความปราดเปรียวของนาฟเทคที่คำนึงถึงลูกค้าเป็นสำคัญ ผสมผสานกับปรัชญาอันบุกเบิกของแอร์บัส ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้พวกเราทั้งหมดได้รับผลประโยชน์จากการขยายตัวของธุรกิจทั่วโลก จากวอเตอร์ลู ลอนดอน ไปจนถึงตูลูส และสถานที่อื่นๆ อีกหลายแห่งทั่วโลก” นายฮัลลี่ย์ กล่าวเสริมว่า “นาฟบลูจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งและเร่งพัฒนาธุรกิจของเราที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว ด้วยบริการด้านการปฏิบัติการบินที่เป็นนวัตกรรมเข้ามาช่วยสร้างความสมบูรณ์ พร้อมความสามารถและฐานลูกค้าทั่วทุกมุมโลก

 

นายโลรองต์ มาร์ติเนซ รองประธานอาวุโส ฝ่ายธุรกิจการบริการของแอร์บัส กล่าวว่า “นาฟบลูจะเป็นแรงผลักดันใหม่ให้กับตลาด อีกทั้งยังนำความเชื่อมั่นในบริการดิจิตอลเต็มรูปแบบที่เรามอบให้กับทั้งลูกค้าปัจจุบันและในอนาคตของเรา สำหรับเครื่องบินทุกประเภท” นายมาร์ติเนซ กล่าวเสริมว่า “นอกจากนี้ ผมยังมั่นใจว่านาฟบลูจะมีวิวัฒนาการในการพัฒนาและเติบโตไปในทิศทางแห่งความเป็นผู้ประกอบการเช่นเดียวกันกับที่นาฟเทคได้สร้างไว้ในช่วงระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา  ในฐานะที่เป็นบริษัทที่มากความสามารถ ปราดเปรียวและอิสระ อีกทั้งยังเป็นผู้ให้บริการด้านการปฏิบัติการบินและการจัดการการจราจรทางอากาศระดับโลก

 

ในอนาคตข้างหน้านี้ นาฟบลูจะมีการให้บริการโดยมี 3 องค์ประกอบหลักที่สำคัญ อันได้แก่ “ข้อมูล+” (Data+) เป็นผลิตภัณฑ์ด้านข้อมูลทางการบินที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้องได้ในเวลา รูปแบบ และสถานที่ที่เหมาะสม บริการN-Software” (N-Software Services) ซึ่งเป็นบริการซอฟต์แวร์ที่ปรับให้เข้ากับความต้องการ เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานได้ โดยผ่านโซลูชั่นซอฟต์แวร์ที่เป็นเอกลักษณ์นี้ และ “โซลูชั่นที่พัฒนาสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะ โดย นาฟบลู” (Bespoke Solutions by NAVBLUE) ซึ่งเข้ามายกระดับการทำงานด้านการจัดการจราจรทางอากาศทั้งหมดให้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมอบผลิตภัณฑ์และบริการทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ทั้งในด้านความปลอดภัย การปฏิบัติตามข้อกำหนด และการตรวจสอบประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

 

แอร์บัสซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ แอร์บัส กรุ๊ป เป็นผู้ผลิตเครื่องบินเชิงพาณิชย์ชั้นนำระดับโลก ด้วยตระกูลเครื่องบินที่มีความทันสมัยที่สุด ครอบคลุมมากที่สุด และทรงประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยเครื่องบินที่มีขนาดความจุตั้งแต่ 100 ไปจนถึงกว่า 600 ที่นั่ง แอร์บัสมียอดขายกว่า 16,500 ลำ จากลูกค้าราว 400 ราย และนอกจากนี้ ยังมีการให้บริการลูกค้าและการฝึกอบรมด้วยมาตรฐานสูงสุดผ่านเครือข่ายนานาชาติทั่วโลกที่กำลังขยายตัวอยู่  แอร์บัสมีพนักงานประมาณ 55,000 คน และในปี พ.2558 แอร์บัสสร้างรายได้มูลค่า 4.59หมื่นล้านยูโร หรือประมาณ 1.77 ล้านล้านบาท

 

โดย ท่านทูตเนม

 

กลับไปที่ www.oknation.net