วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครว่าคนอีสานโง่...


ใครว่าคนอีสานโง่...

ผ่านไปแล้วกับการลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทย ผลปรากฏว่า คนไทยรับร่างรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ไปกว่า 14 ล้านคน และไม่รับร่างรัฐธรรมนูญครั้งกว่า 10 ล้านคน หรือคิดเป็น รับ 58.91 % ไม่รับ 41.79%

โดยมีคนอีสานไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถึง 63 % ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าว ทำให้สะท้อนให้เห็นว่าคนอีสานส่วนใหญ่ยังคงติดใจกับการเมืองระบบอุปถัมป์ หรือการเมืองมือเติบ ของระบอบทักษิณอยู่

หลายกระแจพุ่งเป้าลงไปที่พื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ประชาชนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มากที่สุด โดยหลายฝ่ายก็กล่าวหาอย่างรุนแรงว่าคนอีสานโง่ และสามารถซื้อได้ด้วยเงินเพียงหัวละ 100 - 300 บาท

แต่กระนั้นก็ตาม คนอีสานบางส่วนก็ออกมาโต้ตอบกับกระแสดังกล่าวอย่างถึงพริกถึงขิง โดยระบุว่า ที่ออกเสียงไม่รับร่างฯในครั้งนี้ มีเพียงเหตุผลเดียวคือ รัฐธรรมนูญฉบับนี้มันกินไม่ได้ สู้ระบอบทักษิณที่ทุ่มเม็ดเงินที่สามารถจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรมไม่ได้

จากเหตุผลดังกล่าว เรา ๆ ท่าน ๆ ก็ไม่มีสิทธิประณามคนอีสานว่าเป็นคนโง่ เพราะสิ่งที่เขาได้ทำเขาได้ใช้เหตุผลและดุลพินิจของเขาแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นสิทธิส่วนตัวของพวกเขา อีกอย่างการลงประชามติในครั้งนี้ต้องยอมรับว่าเรื่องเงินซื้อเสียงไม่ใช่ปัจจัยหลัก เพราะเท่าที่สังเกตุเห็นก็ชัดเจนว่าการลงประชามติในครั้งนี้ใช้เงินในการนี้น้อยมาก หากเทียบกับการเลือกตั้งในหลายครั้งที่ผ่านมา

แต่ก็น่าเสียดาย ที่การเมืองระบบอุปถัมป์ เริ่มถูกฝังลึกลงไปในจิตใต้สำนึกของคนอีสาน จนปัจจุบันนี้แทบจะกลายเป็นจิตวิญญานของประชาธิปไตยไปทั่วขณะแล้ว..... 

โดย thetiggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net