วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รับ หรือไม่รับ การเมืองไม่ใช่ของเล่น สำหรับนักการเมือง


ใกล้ถึงวันที่ทุกคนต้องทำหน้าที่พลเมือง ป.ล.  เสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสไปทำหน้าที่พลเมือง   
**วิชานี้  ถ้าจำไม่ผิด น่าจะอยู่ในชั้นประถมศึกษาตั้งแต่  ป, 4  สมัยข้าพเจ้าเรียน 
ช่วงนี้ทุกคนพากันนั่งจิบน้ำชาเพื่อถกเถียงกัน เรื่องรับร่าง  รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นข้อดีที่จะทำอะไร ให้ประชาชนได้มีสิทธิ์เห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบ  (ไม่เหมือนสมัยก่อนรัฐธรรมนูญภาคบังคับ   บ้างข้อบางคนเห็นชอบ บางข้อบางคนไม่เห็นด้วย ทั้งนี้  ก็สุดแล้วแต่แล้วแต่ความคิดเห็นแต่ละคน  ก็ต้องพิจารณาจะดูเอาว่า 
บ้านเราเหมือนคนป่วย ที่ต้องเยี่ยวยารักษามาจากข้างใน    ความเสื่อมโทรมของนักการเมืองที่อาสามาบริหารประเทศที่เน่าเหม็น หมกเม็ด  การโกงกินที่หมักหมม  จนเป็นก้อนเนื้อปุ่มโปนความคดโกงจนทำให้เป็นอัปลักษณ์ สันหลังโก่ง  มือหงิกงอคด เพราะนักการเมืองทุจริต เห็นแก่ได้ ไม่รู้จักคำว่าพอเพียง และเพียงพอ ทำเป็นเสมือนโจรปล้นประชาชน
การเมืองและบ้านเมืองไม่ใช่สนามเด็กเล่น    และประเทศบ้านเมืองก็ไม่ใช่ของเล่น  สังเกตุได้ว่ไม่ค่อยมีข่าวพาดหัวตัวไม้  ว่าได้ตรวจพบชาวนาหรือเกษตรกรทุจริตโกงกินประเทศ   ข้าพเจ้านับว่าโชคดีที่ข้าพเจ้าไม่ได้เลือกพวกเขามาเผาผลาญประเทศเราแต่หากข้าพเจ้าเลือกพวกที่โกงเข้ามาบริหารประเทศ  ทำลายประเทศ คงละอายมิใช่น้อย  ก็เสมือว่าเราทำร้ายประเทศไทย
บ้านเราเหมือนคนป่วยเป็นโรคมะเร็ง ต้องใช้เวลารักษา และฟื้นฟูเพื่อให้แข็งแรงเพื่อชีวิตยังดำเนินอยู่ได้    ประเทศเราก็เช่นเดียวกัน เมื่อภายในป่วย  อ่อนแอ หากไม่รีบรักษาไม่รีบฟื้นฟู   ไม่รีบปะชุนรอยรั่ว  ไม่กล้าฟัน ไม่กล้าตัดสินใจตัดเนื้อร้ายหรือผ่าตัด หรือตัดแขนที่เน่าออก ก็จะยิ่งลุกลามยิ่งไปกว่านี้   
หากคำว่าประชาธิปไตย คือ นากยกรัฐมนตรี ต้องมาจากการเลือกตั้ง  ที่ผ่านมาหลายสิบปีก็ไม่เห็นมีผลงานอะไรดีขึ้นบ้าง  ทำอะไรไปแล้วบ้าง  แก้ไขอะไรบ้าง การดูและประชาชน การจัดระเบียบวินัย เป็นอย่างไร  
การว่านากยกรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง แล้วถึงจะเรียกว่าประชาธิปไตย จริงๆ แล้วมันถูกต้องตามระบบกฏหมายบ้านเมืองแต่หากเราเลือกและได้    คนไม่ดีมา   ก็ทำกับว่า "เปิดประตูบ้านให้โจรมาปล้น"   ทุกอย่างก็หมดกัน
ถึงยังงัยตอนนี้ ก็ยังเป็นกำลังใจ ให้ ลุงตู่เหมือนเดิม นะครับ 
**ป.ล.  เสียดายที่ไม่ได้มีโอกาสไปทำหน้าที่พลเมือง

โดย ไอริน

 

กลับไปที่ www.oknation.net