วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดอยเหมย ทะเลหมอก ดอกไม้ ประวัติศาสตร์ ที่เชียงตุง (ประเทศเมียร์ม่า)


'ดอยเหมย ทะเลหมอก ดอกไม้ ณ เชียงตุง'

....ผมเดินทางออกจากตัวเมืองเชียงตุง (จังหวัดหนึ่งในรัฐฉานของพม่า)   ผมใช้เวลาไม่นานนัก ราวๆ 2 ชม.ก็ถึง ยอดดอยเหมย หรือ ดอยหมอก ในภาษาพม่านั้นเอง   ตลอดระยะเวลาการเดินทางของผมนั้น  ไม่ง่ายเลยครับ  กับเส้นทางที่ลาดชัน ภูเขาสูง  แต่แฝงด้วยธรรมชาติที่สวยงดงามมาก  ถนนขึ้นดอยเหมยน่ากลัว  ภูเขาสูงชัน ดินสไลด์ปิดถนนบ้างเป็นบางช่วง มีสายหมอกบางๆ คอยหยอกสายตาผมตลอดเส้นทาง  พอปิดบังทัศนวิสัยการเดินทางบางช่วงของผมบ้าง  แต่ทั้งหมดไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางครับ เมื่อพร้อมเดินทาง เมื่อพร้อมที่จะค้นหา ทุกอย่างคือง่ายเสมอ ...ด้วยที่ถนนไม่ดีนัก ทำให้รถของเราเกิดชำรุดนิดหน่อยระหว่างเดินทางขึ้นดอย  แต่แก้ไขได้ไม่ยากนัก  >>> ตามผมไปครับ

ภาพขณะที่เราจอดรถซ่อมอยู่กลางถนน สังเกตจะมีสายน้ำเล็กๆไหลผ่าน

ถนนที่ชำรุดจะมีให้เห็นตลอดเส้นทางครับ ต้องคอยระมัดระวังให้ดี

....ถนนขึ้นดอยเหมย คือถนนลูกรัง สลับกับถนนคอนกรีตบ้าง การเดินไม่สะดวกนัก แต่นักเดินทางอย่างผมไม่ใช่ปัญหาเพราะนี่คือการผจญภัยกับการเดินทางของนักท่องเที่ยวอย่างผมที่ต้องไปค้นคว้าหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ สวยๆ มาให้ได้ชมกันขณะนั่งรถขึ้นดอยเหมย ผมไม่พลาดที่จะคอยเก็บภาพสวยๆ วิวสวยๆ มาฝากครับ ตลอดการขึ้นดอยเหมยนั้นจะ มีจุดสวยงานให้ได้ชมเยอะทีเดียว

...เช่นบ้านที่สร้างโดย ไม่เอาเสาลงหลุมทั้งหมู่บ้าน หมู่บ้านนี้เลยตัวเมืองเชียงตุงมาประมาณ 5 กม. อยู่ด้านขวามือ ก่อนขึ้นดอยเหมย และบางช่วงนั้นสามารถมองเห็นสายน้ำ ที่ไหลทอดยาวสุดสายตาไปตามร่องของภูเขา หรือ ได้เห็นนาขั้นบันไดที่สวยงามสุดลูกตา 

....ใช้เวลาไม่นานก็มาถึง ยอดดอยเหมย หรือ ดอยหมอก แนะนำให้มาฤดูหนาวนะครับ ผมมาช่วงกุมภาพันธ์ อากาศพอดีๆ ไม่หนาวมากนัก แต่ดอกพญาเสือโคร่ง จุดเด่นของดอยเหมยเริ่มน้อยลง  มีให้ชมไม่เยอะนัก แต่ได้ไอหมอกมาให้เราหยอกเล่นกันพอเย็นๆ บ้างเช่นกัน  ก่อนจะออกเดินเที่ยวแน่นอนขาดไม่ได้คือการไปไหว้พระธาตุบนยอดดอยเหมย ชาวบ้านบนดอยเหมยนิยมมาสักการะบูชาที่นี่ ช่วงที่ผมไปกำลังบูรณะกันอยู่อาจจะไม่สะดวกนักแต่ผมก็ไว้เว้นที่จะเข้ามาไหว้ครับ และนำภาพมาให้ชมครับ

...หลังจากที่ผมไหว้พระเสร็จ ขาดไม่ได้ถ้าได้มาเที่ยวดอยเหมย นั้นคือสะพานแห่งรัก (ผมตั้งเองครับ) สะพานไม้ทั้งหมด ที่สร้างข้ามหนองน้ำ สะพานที่มีสีสรรสวยงาม โรแมนติกมาก เมื่อได้ไปยืนบนสะพานและสัมผัสกับไอหมอกกลางสายน้ำ อันเงียบสงบ ค่ำๆ จะมีหนุ่มสาวมายืนจีบกันหลายคู่ แนะนำครับ ถ้ามาที่นี่ สะพานนี้ต้องมาให้ได้ 

...หลังจากเดินชมสะพานเสร็จ ใกล้ๆ กันนั้น ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน นั้นคือบ้าน100 ปี สร้างขึ้นโดยทหารอังกฤษ ตอนสมัยที่เชียงตุงอยู่ภายใต้อารักขาของชาวอังกฤษ ทำไมถึงสร้างที่ดอยเหมยนั้น เพราะที่นี่คือยอดเขาที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ในอดีตด้านสงครามนั้นเอง หรือจะไปชมโบสถ์อิฐก่อปูนสไตล์อังกฤษก็สวยมากเช่นกันครับ นอกจากความสวยงามของดอยเหมยแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่พักตากอากาศของชาวอังกฤษด้วย ฉะนั้นบ้านเรือนของที่นี่จึงสร้างสไตล์อังกฤษทั้งหมด 

...ก่อนกลับลงมาเมืองเชียงตุง ไม่ควรพลาดที่จะช๊อปปิ้ง ในตลาดเล็กๆ บนดอยเหมย ชมสินค้าพื้นเมือง เช่น น้ำผึ้ง น้ำผลไม้ที่ขึ้นชื่อ หรือ สินค้าอื่นๆ ที่มีจำหน่ายมากมาย จะดื่มน้ำชาอันหอมหวาน และทานหมากพลูกันสดๆ ได้เช่นกัน จะเดินถ่ายรูปดอกซากุระ ที่มีให้เห็นตามท้องถนนทั่วไป แต่อาจจะไม่เยอะมาก

  

...ขณะที่ผมลงจากดอยเหมยนั้น ระหว่างทางมีงานบุญในหมู่บ้าน เราก็ได้ไปร่วมสนุกกับชาวบ้านที่เป็นมิตรกับเรามากๆ ก็ได้ไปร่วม

เต้นรำพอสนุก และสร้างมิตรที่ดีต่อกัน ก่อนกลับมานอนที่เชียงตุงต่อไป

ขอบคุณคลิปนี้จาก เจ้าป่า เสือสมิง. เชียงตุง

**รายละเอียดแบบย่อของ ดอยเหมย**

#ดอยเหมย หรือ ดอยหมอก ที่นี่มีระดับความสูงประมาณ 1700 เมตร อากาศเย็นสบายตลอดปี

#ที่ดอยเหมย ยังไม่มีที่พักรองรับนักท่องเที่ยว

#ดอยเหมย ถ้าจะเดินทางขึ้นดอย ต้องหารถรับจ้างราคาตามตกลง ไม่มีราคาตายตัว ผมเหมารถตู้ (ไม่มีแอร์ 1500 นั่งได้ 6 คน)
#ถนนขึ้นดอยไม่ดีมากๆ โปรดระวังเป็นพิเศษ สูงชัน ถนนลื่น อันตราย แต่ถนนกว้างพอสมควร
#ตลอดทางขึ้นดอยมีมุมสวยๆ มากมาย แวะถ่ายรูปได้ตลอดครับ
#อาหารบนดอย ไม่ถูกปากแน่ๆ หาอะไรรองท้องก่อนขึ้นดอย
#ดอยเหมยไม่มีไฟฟ้าใช้..ต้องใช้เครื่องปั่นไฟในบางโอกาสจำเป็น
#ดอยเหมยไม่มีสัญญาญมือถือ สงบนิ่งทุกกรณี มือถือจากไทย (ปัจจุบันอาจมีก็เป็นได้)
#ดอยเหมย ห่างจากเมือง เชียงตุงประมาณ 40 กม. แต่ทำความเร็วไม่ได้ ถนนไม่ดี

 ขอบคุณครับ โปรรอติดตามทริปต่อไป

ศึกษาการเดินทางของผมได้ได้ที่ http://www.oknation.net/blog/tawan999/2009/12/25/entry-1

ข้อมูลบางข้ออาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง

ผลงานที่ผ่านhttp://www.oknation.net/blog/tawan999

โดย น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net