วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แก้กรรม หรือ ปฏิกรรมกันดี


แก้กรรม หรือ ปฏิกรรมกันดี

ภาพจาก : http://lifestyle.campus-star.com/horoscope/10577.html

          คำว่าแก้กรรม เรามักจะได้ยินพระท่านพูดถึงกันมาโดยตลอด นั่นหมายความว่า ทุกวันนี้เราอาจจะพบกับวิบากกรรมที่มีมาแต่อดีตชาติ และเราก็คาดหวังว่า ถ้าเราสามารถปรับแก้สิ่งที่เรามีแต่ในอดีตหรือชาติที่แล้วให้ดีได้ เราก็จะได้รับแต่ผลบุญและโชควาสนาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตดังที่วัดใหญ่ๆ พระดังๆ หลายท่านได้พร่ำบอกกับเราว่ามีแต่ท่านที่มีไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปแก้กรรมให้เรา เพียงเท่านี้สาธุชนทั้งหลายก็แห่กันไปเต็มวัด เต็มกุฎิ นัยว่า การแก้กรรมไม่ต้องใช้เงินใช้ทองอะไรทั้งสิ้น แค่เสียค่าธรรมเนียมให้กับท่าน ในรูปของปัจจัยถวายท่าน ซึ่งการแก้กรรมอันนี้ นับวันจะแผ่ขยายไปทั่วยุทธจักร และทำให้ทุกคนคิดว่า เมื่อทำไม่ดีมาในอดีต ก็ไหว้วานคนในโลกปัจจุบันไปจัดการให้ได้

          คราวนี้มาดูการแก้กรรมในฉบับของพุทธแท้ ซึ่งเน้นไปที่การปรับปรุงตัวให้เข้าสู่แนวทางที่ดีและเมื่อสำนึกได้เท่านั้น ซึ่งก็แปลกดี วิธีนี้ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมใดๆ และพึ่งใครแต่อย่างใด  แต่ปรากฎว่า...ไม่มีใครอยากได้ ทั้งนี้ ศาสนาพุทธได้เน้นย้ำถึงการพิจารณาตนเองเป็นสำคัญ โดยมีหลัก ศีล  สมาธิ  ปัญญา  ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามถนัดและสามารถแก้ไขได้ตามลำดับไปเท่านั้น วิธีนี้เขาเรียกว่า ปฏิกรรมดังที่ท่าน พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต) ได้บรรยายธรรมไว้ ในเรื่อง ปฏิกรรม ตอนที่ 1 : มัวรอกรรมกันอยู่ได้ ทำไมไม่รีบแก้กรรม (https://www.youtube.com/watch?v=mALEG_0_WwM)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลักการของปฏิกรรม คือ

- ยอมรับความจริง ต้องรู้จักยอมรับความผิดพลาดให้ได้

- ละเลิกสิ่งที่ผิด

- และหันไปทำสิ่งที่ถูก ทำให้มันดีขึ้นไม่ให้ผิดพลาด ซึ่งก็คือการแก้ไขปรับปรุง

 

โดย Anocha-Library

 

กลับไปที่ www.oknation.net