วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การผลักดันไทยแลนด์ 4.0 คือหน้าที่รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ หรือคุณสุวิทย์ !


11300

ผมคงต้องขอบคุณทีมเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ อีกครั้งนะครับ ที่สัมภาษณ์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ซึ่งมีตำแหน่งทางการเมืองเป็น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ไว้ยาวเหยียด

 

เพราะเมื่ออ่านบทสัมภาษณ์นั้นหลาย ๆ เที่ยว เพื่อหาความรู้ และทำความเข้าใจกับการดำเนินนโยบาย“ไทยแลนด์ 4.0” ว่าเป็นมาอย่างไร และจะส่งผลดีต่อประเทศชาติในทางไหน..

 

ก็ทำให้ผมมีข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับนโยบายนี้ และอดสงสัยไม่ได้ว่า นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ มีตำแหน่งเป็นแค่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพียงตำแหน่งเดียวจริง ๆ ละหรือ ?

 

แนวนโยบายและแผนงานที่จะทำให้โครงการไทยแลนด์ 4.0 สัมฤทธิ์ผลได้นั้น ไม่น่าจะเกิดจากการสั่งการของคนที่มีตำแหน่งแค่รัฐมนตรีช่วยว่าการ และเป็นกระทรวงพาณิชย์นะครับ

 

เรื่องราวต่าง ๆ ที่ผมอ่านและนำเสนอท่านผู้มีเกียรติไปนั้น พิจารณาแล้ว น่าจะเป็นนโยบายหรือแผนงานของ รองนายกรัฐมนตรี หรือไม่ก็ คนระดับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง โน่น

 

และรัฐมนตรีที่ควรรับผิดโครงการนี้ น่าจะเป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ/หรือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ต่างหาก

 

แล้วหน้าที่ของ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ก็น่าที่จะวุ่นวายอยู่กับการวางแผนขายสินค้าไทยในตลาดต่างประเทศ เหมือนรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์คนก่อน ๆ เขาทำกัน

 

ผมจำได้ว่า สมัยที่คุณอลงกรณ์ พลบุตร (ขออนุญาตที่เอ่ยนาม) รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์นั้น เขา “บิน” แทบไม่ได้พัก

 

ทั้ง ๆ ที่ในยุคนั้นเศรษฐกิจโลกก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่ายุคนี้ แต่เพราะความขยัน “บิน” ของคุณอลงกรณ์ ยอดส่งออกของไทยก็พอได้อาศัย เรียกว่าคุ้มค่าใช้จ่ายในการเดินทางของรัฐมนตรีท่านนั้นก็ละกัน

 

แต่มาถึงยุคที่ นายสุวิทย์ เป็นรัฐมนตรีช่วยฯ ผมไม่เคยได้ยินข่าวการเดินทางไปหาตลาดต่างประเทศเท่าไหร่ หรือหากจะมีก็แค่ชวนนักลงทุนไทย ไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน แทนการลงทุนในบ้านซะยังงั้น

 

ตลอดเวลาที่นายสุวิทย์ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดูเหมือนนายสุวิทย์หมายมั่นปั้นมือจะให้โครงการไทยแลนด์ 4.0 เป็นที่ยอมรับของสังคมไทยให้ได้

 

ถึงขั้น “เดินสาย” ไป “ขายไอเดีย” ให้กระทรวงต่าง ๆ เช่น ไปจับเข่าคุยกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และเจ้าหน้าที่ของกระทรวงแรงงาน เลยทีเดียว

 

และดูตามแผนโครงการไทยแลนด์ 4.0 ที่นายสุวิทย์ บอกว่าจะสร้าง “จังหวัด 4.0” ด้วยแล้ว ผมเข้าใจว่า อีกไม่กี่วันนายสุวิทย์ คง “เดินสาย” ไปคุยกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย อย่างแน่นอน

 

หากจะมี “แม่ยก” ของนายสุวิทย์ถามว่า การที่นายสุวิทย์ ขยันคิด-ขยันทำงานนั้น ผิดหรือ ผมคงตอบว่า ไม่ผิดหรอกครับ แต่ผมคงถามย้อนกลับไปว่า สิ่งที่นายสุวิทย์ทำนั้น ถูกต้องและเหมาะสมแล้วหรือ

 

ผมเข้าใจครับ นายสุวิทย์ ก็เหมือนคนหนุ่มไฟแรงที่อาจจะ “ร้อนวิชา” อยากแสดงออกซึ่งความสามารถที่มีอยู่อย่างเอกอุให้นายกฯลุงตู่ได้เห็น หรือพูดอย่างชาวบ้านคือ อยากทำงานให้เขาตากรรมการ จึงออกมาเต้นอย่างนั้น

 

และก็เป็นสิทธิ์ที่นายสุวิทย์ จะทำได้เพราะเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรีที่มีหน้าที่บริหารประเทศร่วมกับรัฐมนตรีคนอื่น ๆ แต่อยากติติงว่า นายสุวิทย์ ไม่ควรลืมหน้าที่และความรับผิดชอบในตำแหน่งที่ตัวเองมีอยู่นะครับ

 

เพราะการประเมินผลงานของรัฐมนตรีแต่ละคนนั้น ผมเข้าใจว่า นายกฯลุงตู่ คงประเมินจาก “งานในหน้าที่” ว่าทำอะไรได้ผลไปแล้วบ้าง มากกว่า “งานนอกหน้าที่” ที่อาจดูดีแต่ทำแล้วเห็นผลช้านะครับ !

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net