วันที่ พุธ สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุวิทย์ เมษินทรีย์ เคยได้ยินชาวบ้านถามเรื่อง ไทยแลนด์ 4.0 บ้างไหม


00013

 

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2559 ผมเขียนบทความเรื่อง ท่านนายกฯลุงตู่ครับ กรุณานำ ศาสตร์พระราชา ไป “ซ่อมฐานรากของประเทศ” แทน ไทยแลนด์ 4.0 เถอะครับ

 

ที่ผมเขียนเช่นนั้น เพราะได้อ่านการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 8 ส.ค.59 ของ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ เรื่องการพัฒนาคนไทยสู่ยุค 4.0 ช่วงสุดท้ายว่า

 

ทั้งหมดนี้คือ ภารกิจของรัฐบาลในการ “ซ่อมเสริมฐานราก” และ “เตรียมการสู่อนาคต” ให้กับประเทศไทย เพื่อไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ก่อนที่จะส่งไม่ต่อให้กับรัฐบาลชุดต่อไป

 

ซึ่ง เมื่ออ่านบทสัมภาษณ์นั้นแล้ว ผมรู้สึกเป็นห่วงอนาคตของประเทศไม่น้อยไปกว่าคนอื่นครับ เพราะสิ่งที่นายสุวิทย์ คิดและกำลังจะทำอยู่นั้น เหมือนนายสุวิทย์ กำลังหลงตัวเองครับ

 

นาย สุวิทย์ พูดเหมือนกับว่า ทุกวันนี้ประเทศไทย และคนไทย โดยเฉพาะเกษตรกรซึ่งคนส่วนใหญ่ มีความพร้อมที่จะก้าวไปสู่ความเป็น ไทยแลนด์ 4.0 หรือ คนไทย 4.0 ตามที่เขาต้องการ

 

ทั้ง ที่ในความเป็นจริงแล้ว ผมเชื่อว่ายังมีคนไทยอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจ และยังไม่พร้อมที่ก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สลับซับซ้อน ต้องใช้เทคโนโลยี และเงินลงทุนอย่างมหาศาลครับ

 

ข้อ พิสูจน์อย่างหนึ่งก็คือ หลังจากที่ผมนำเสนอเรื่องราวของ ไทยแลนด์ 4.0 ในสื่อที่ผมดูแลและรับผิดชอบอยู่ ปรากฎว่าได้มีคำถามตามอย่างมากมายจากผู้อ่านที่ติดตามงานเขียนของผม

 

เช่น ผู้ใช้นามว่า Patiwan Pantiwa ฝากแง่คิดสะกิดใจว่า “ไม้ ยืนต้นอายุเป็นพันๆปี ต้องบำรุงรากให้แข็งแรงก่อนไปเร่งดอกเร่งผลนะค่ะ….ไม่งั้นจะล้มเอาง่ายๆ และ ไม้ยืนต้นแต่ละต้นไม่จำเป็นต้องออกดอกออกผลเป็น “แอปเปิ้ล” นะค่ะ…

 

และ “บาง ต้นก็ เป็นทุเรียน มังคุด ละมุด ลำใย…มีของดีอยู่กับตัวทำไมไม่ต่อยอดพัฒนา ถ้าผู้นำมัวแต่หากิ่งพันธุ์ แอปเปิ้ล(ไม่ว่าจะพันธ์วอชิงตันหรือฟูจิ)มาเสียบยอดต้นทุเรียนแล้วเมื่อไหร่ มันจะได้ชื่นชมในดอกผลที่สมบูรณ์กันล่ะจ้ะ”

 

พร้อม กับคำถามว่า 1.0 – 4.0 คืออะไรเหรอค่ะ หนูยังงงๆ และมันกระทบกับประชาชนกลุ่มไหนโดยตรงค่ะ และทำไมต้อง 4.0 ด้วยค่ะ และประเทศอะไรที่เป็น 4.0 ไปแล้ว มันดีตรงไหนเหรอค่ะ ….(คำถามเยอะไปหน่อย แต่ต้องมีคนไม่รู้เหมือนหนูเยอะมากค่ะ)

 

นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้นามว่า Rungrawee Saenghao เขียนว่า “เมื่อวานได้ฟัง กู๊ดมอร์นิ่งอาเซียน ทำให้เข้าใจ ไทยเเลนด์ 4.0 รู้สึกว่าต้องตื่นตัวและพัฒนาตัวเองอย่างมากเลยค่ะ

 

แล้ว…ถ้าคนในภาคเกษตรอีกมากมายที่ยังไม่รู้ตื่น จะเป็นยังไงกันบ้าง…อนาคตมันช่างอึมครึมค่ะ” นั่นคือคำถามส่วนหนึ่งที่ผมอยากนำมาบอกว่า นั่นคือเสียงสะท้อนจากชาวบ้าน

 

ซึ่งผมได้ตอบว่า “เขากำลังพยายาม “ฝั่งกลบการเกษตร” ครับคุณรุ่ง …พยายาม “วาดฝัน” ให้คนไทยทะยานออกไปไกลตัว” และเขียนแสดงจุดยืนอีกครั้งหนึ่งว่า

 

“ผม เคยเขียนบทความ ไม่ปฏิเสธ ไทยแลนด์ 4.0 ถ้าหากพี่น้องเกษตรกรไทยยืนบนลำแข็งได้ ลืมตาอ้าปากได้ แต่นี่ภาคเกษตรของเรายังลูกพี่ลูกคน บางปีแล้ง บางปีน้ำท่วม

 

ข้าว ผัก ผลไม้ ได้ผลผลิตไม่เต็มที่ ซ้ำยังมีพ่อค้าต่างชาติเข้ามา “ทุบ” ราคา – ทำไมรัฐบาลไม่ช่วยตรงนี้ก่อน ..ไปบ้าอะไรกับตัวเลข 4.0 แต่ก็ไม่มีคำตอบ และคงไม่ตอบ”

 

ผม จึงใคร่กราบเรียนท่านนายกฯลุงตู่ว่า ขอความกรุณาได้ทบทวนแนวความคิดที่จะพัฒนาประเทศและคนไทยไปสู่ยุค 4.0 ทั้ง ๆ ที่คนไทยบางกลุ่มยังไม่พร้อมด้วยครับ

 

ผม อยากให้ท่านนายกฯลุงตู่ ได้กรุณานำเอา “ศาสตร์พระราชา” ซึ่งขณะนี้มีองค์กรภาคเอกชนหลายแห่ง กำลังน้อมนำไปปฏิบัติมาเป็นแนวทางในการพัฒนาประเทศและคนไทย แทน ไทยแลนด์ 4.0 ครับ

โดย ภาณุมาศ_ทักษณา

 

กลับไปที่ www.oknation.net