วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม


   

          ผมไม่แน่ใจว่าคนไทยไปเที่ยว"เนเธอร์แลนด์" หรือ"ฮอลแลนด์"มากแค่ไหน
          เพราะเท่าที่รู้ เท่าที่เปิดเจอโฆษณาทัวร์ พบว่าที่เที่ยวยอดฮิตในยุโรปคงเป็นสวิตเซอร์แลนด์ ปารีส(ฝรั่งเศส) ลอนดอน(อังกฤษ) และอิตาลี ไม่เห็นมี"เนเธอร์แลนด์"มากนัก แถมขอสารภาพว่าส่วนตัวแล้วนึกไม่ออกว่าถ้าไปที่นั่น จะไปเที่ยวที่ไหน เพราะความรู้เรื่องเนเธอร์แลนด์ นอกจากเรื่องฟุตบอล ดอกทิวลิป รองเท้าไม้ ชิส ฯลฯ แล้วผมก็แทบจะไม่รู้จักเนเะฮร์แลนด์เลย
          กระทั่งหยิบ "Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม" ที่ "ธิดารัตน์ & หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ" ช่วยกันเขียน ช่วยกันถ่ายภาพ ผมจึงเพิ่งรู้ว่า"แค่" อัมสเตอร์ดัม ก็น่าเที่ยวมาก ทั้งๆที่ในความทรงจำที่เคยรับรู้และผ่านตา ก็แค่เมืองนี้เป็นเสมือน"เมืองหลวงจักรยาน"ของโลก
          อ่านเสร็จอยากมีปีกบินไปปั่นจักรยานเที่ยวที่นั่นทันที
          ความจริงแล้ว หนังสือ"คู่มือนำเที่ยว" ไม่ใช่หนังสือที่ผมชอบมากนัก เพราะส่วนตัวผมเชื่อว่า"รสนิยม"การท่องเที่ยวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน คนหนึ่งอาจจะชอบชอปปิ้ง อีกคนอาจจะชอบเดินพิพิธภัณฑ์ อีกคนอาจจะแค่อยากไป การซื้อหนังสือนำเที่ยวสักเล่ม จึงเป็นเรื่องที่คนจะซื้อต้อง"ตั้งใจจริง" และส่วนใหญ่จะเป็นคนที่"เที่ยวเอง" เพราะคนที่ไปกับทัวร์ คงไม่มีโอกาสเลือกที่จะไปโน่นไปนี่เอง
          คนสมัยนี้ชอบเที่ยวเอง หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะมาก


          Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม ทำออกมาดี
          ผมไม่รู้หรอกว่าหนังสือนำเที่ยวเล่มอื่น นักเขียนแต่ละคนไปใช้เวลาหรือพำรักที่ที่ตัวเขาแนะนำนานแค่ไหน แต่สำหรับหนังสือ "Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม" คนเขียนคือ "ธิดารัตน์ & หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ" พวกเธอใช้เวลาอยู่ที่นั่นานกว่า 2 สัปดาห์
           2 สัปดาห์ อาจจะไม่มากนักสำหรับ"ทำความรู้จัก"หรือ"ทักทาย"เมืองๆหนึ่ง แต่สำหรับ"อัมสเตอร์ดัม" ที่พวกเธอเขียนไว้ในคำนำตอนต้นว่า "อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองเล็กที่มีครบทุกอย่างทั้งศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม แฟชั่นและอาหาร ที่สำคัญมีรขนาดกะทัดรัดแบบเดินเที่ยวได้" จึงทำให้เวลาแค่นั้น ทั้ง 1 คนจึง"เดินเที่ยวจน"ครบ" และผลิตออกมาเป็นเล่มได้ครบทั้งเรื่องและภาพ
          โดยในเล่ม ได้แบ่ง"หมวดหมู่" ที่พาไปเจาะลึก ที่เดิน ที่กินจนถึงที่นอน ตั้งแต่ Old Center ซึ่งก็คือย่านเก่าแก่ใจกลางเมืองที่เป็นแหล่งรวมความแตกต่างอย่างสุดขั้ว เนื่องจากในย่านเดียวกันนี้เป็นทั้งที่ตั้งของพระราชวังหลวง
จากนั้นก็เป็น The Canel ที่เริ่มด้วยข้อมูลว่า อัมสเตอรืดัมมีคลอง 165 สายรวมระยะทาง 75 กม.และมีสะพานข้ามคลอง 1,500 สะพาน
          Jordaan ย่าที่มีถนนเลียบคลองที่เหมาะกับการเดินเล่น The Museum Quarter - Vondelpark - The South หรือย่านพิพิธภันฑ์ ที่เป็น"ย่านไฮโซ" De Pijp แหล่งเสื่อมโทรมที่ถูกพัฒนาเป็นย่านของคนหลากเชื้อชาติและตลาดที่ใหญ่ที่สุด Jodenbuurt ย่านโอเอซิสของอัมสเตอร์ดัม และ The Plantage
          แต่ละย่าน มีแนะนำสถานที่ได้ละเอียดจนเดินเองไม่หลงทาง


          "อัมสเตอร์ดัม" อาจไม่ใช่เมืองที่สวยที่สุดในยุโรป แต่อัมสเตอร์ดัมเป็นเมืองที่มีสไตล์และน่าสนใจในแบบที่หาจากเมืองไหนไม่ได้เช่นกัน"
          ปกหลังของ หนังสือ Walking Amsterdam เดินเที่ยวอัมสเตอร์ดัม เขียนถึงเมืองที่แนเะนำและนำเราไปทำความรู้จักกับเมืองหลวงของฮอลแลนด์ได้ดี
          หนังสือเล่มนี้ แม้จะไม่ใช่หนังสือท่องเที่ยวอัมสเตอร์ดัมที่ดีที่สุด แต่เมื่อถือหนังสือเล่มนี้ เชื่อว่าคุณคงอยากไปทันที เพราะสำหรับเมืองนี้ มีสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองที่หลายคนรู้จักดี เช่น บ้านของแอนน์ แฟรงก์ หรือพิพิธภัณฑ์ฟานก็อกฮ์ แต่ก็มีอีกมากมายหลายที่ ซึ่งเราไม่คุ้น แต่หนังสือก็ลงรายละเอียดได้ดี ไม่รวมถึง"สูตรสำเร็จ"ของหนังสือนำเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว ที่ชอปปิ้ง ที่กิน และที่นอน ที่มีข้อมูลร้านอาหารทั่วทั้งเมือง งตลาดและย่านชอปปิ้งยอดนิยมในอัมสเตอร์ดัม
          นี่เป็นหนังสือที่ผมอยากจะบอกอีกครั้งว่า "อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก" และเมื่อคุณถือหนังสือเล่มนี้ไปด้วย ไม่ว่าจะเดินหรือปั่นจักรยาน รับรองไม่หลง

โดย อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net