วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2559

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวรัฐเมน สหรัฐอเมริกา ตอนที่ 1


รัฐเมน สหรัฐอเมริกา มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

ป็นคำถามทีมีคนไปโพสถามในเว้ปหนึ่ง แล้วก็มีคนเข้าไปตอบว่า......

 "เมนเป็นรัฐที่สวยมาก โดยเฉพาะด้านธรรมชาติเหมาะกับการพักผ่อน เป็นรัฐที่คนอเมริกันนิยมไปอยู่หลังเกษียณ ”

 "ที่เด่นๆก็ Acadia National Park ค่ะ สวย แล้วช่วงหน้าร้อนเดือนสิงหาคม มีกิจกรรมอะไรให้ทำเยอะแยะ หน้าร้อนก็จริงแต่ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็จะประมาณหน้าหนาวอ่ะค่ะ”

 “ไปทานล็อปเต้อร์ที่นั่นมีร้านอาหารทะเลแยะให้เลือกค่ะ เมืองเล็กๆเพลิดเพลินดีค่ะ”                  

                 มา...เราไปเที่ยวรัฐเมน (Maine) กันค่ะ รัฐนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของสหรัฐอเมริกา ติดกับแคนาดา   ตั้งอยู่ในเขตนิวอิงแลนด์ (New England) รัฐเมนมีชื่อเสียงในด้านของสภาพภูมิประเทศที่เป็นป่าสวยงาม อาหารสดจากทะเล และสถานพักผ่อนหย่อนใจที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับต้นๆ ของสหรัฐอเมริกา      

                                     

                 ไปเที่ยวทริปนี้ 10 วัน เป้าหมายหลักคือรัฐเมน เราขับรถออกจากเมืองออลบานี่ นิวยอร์ค ผ่านรัฐเวอร์มอนท์,   นิวแฮมเชียร์ ระหว่างทางเราก็แวะเที่ยวแวะพักค้างคืนไปเรื่อยๆ ไม่รีบไม่ร้อน แล้วก็ถึงที่หมายโรงแรมที่เราจองไว้เป็นโรงแรมขนาดเล็ก ธุรกิจในครัวเรือนอยู่ใกล้ ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวบาร์ ฮาเบอร์ (Bar Harbor) โรงแรมแถวนี้ส่วนใหญ่ก็มีขนาดประมาณนี้แหล่ะค่ะ

                         

                ช่วงนี้ (เดือนมิถุนายน) ต้นฤดูร้อนนักท่องเที่ยวยังมีไม่มากอากาศเย็นพอประมาณ เราเข้าที่พักราว ๆ 6 โมงเย็น ล้างหน้าล้างตาเสร็จหยิบแผนที่มาจากโรงแรมแล้วเราก็เดินสำรวจตัวเมืองกันค่ะ  เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆไม่ต้องกลัวหลงเดินขึ้นเนินลงเนิน รถก็ไม่มาก เห็นเมืองนี้แล้วนึกถึงเมืองกระบี่บ้านเรา แต่ที่นี่จัดระเบียบได้ดีกว่า มีร้านค้าให้นักท่องเที่ยวเดินชมช้อปได้ตามชอบมีทั้งร้านอาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของที่ระลึก เย็นวันนี้ฝนตั้งเค้าจะตกอากาศจึงไม่สดใสเท่าใดนัก

                      

                         

                หาอาหารเย็นรับประทานกันเสร็จเราก็เข้าที่พัก กลางคืนที่นี่เงียบดี เจ้าของโรงแรมพอทราบว่าเราเป็นคนไทยก็ทักทายชวนคุย เขาบอกว่าไม่เคยมีคนไทยเข้าพักโรงแรมนี้มาก่อน ลูกสาวเขาชอบเมืองไทยมาก ลูกสาวลูกเขยชอบมาปฎิบัติธรรมที่สุพรรณบุรี หลานสาวก็เคยมาเรียนที่เมืองไทย

             วันรุ่งขึ้นเราออกไปหาอาหารเช้ารับประทานกัน ที่โรงแรมมีบริการเฉพาะกาแฟเท่านั้น และโรงแรมที่นี่ (เท่าที่ทราบ) จะไม่มีอาหารบริการ ให้เราไปหาซื้อรับประทานข้างนอกซึ่งมีร้านขายอาหารเช้าหลายที่และก็ไม่ไกลจากโรงแรม มีความเห็นว่าน่าจะเป็นการเกื้อกูลซึ่งกันและกันกระจายรายได้ให้คนในชุมชนอย่างทั่วถึง ตามแผนการท่องเที่ยวของเราวันนี้มี 2 รายการ

               ช่วงเช้าเราไปลงเรื่อท่องอ่าวซอมซาวด์ (Somes Sound Mount Desert Island) เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติอะคาเดีย (Acadia National Park) ที่นี่เป็นแหล่งเลี้ยงกุ้งล็อบเตอร์ตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุด จับกุ้งได้มากที่สุด มีชื่อเสียงระดับโลก มีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อาศัยของนกนานาชนิดรวมทั้งแมวน้ำ ในอ่าวเราจะเห็นทุ่นมากมาย เป็นทุ่นที่บอกเขตห้ามเข้าอันตรายมีหินโสโครก เขตสำหรับสัตว์อาศัย ทุ่นวางกับดักกุ้ง ชาวประมงก็คนในท้องถิ่น เรือจับกุ้งมีขนาดไม่ใหญ่นัก  "เราจะให้ลูกหลานของเราในอีก 50 ปีข้างหน้ามีกุ้งกินเหมือนเราวันนี้" บนเรือท่องเที่ยวซึ่งเป็นของเอกชนแต่ทางอุทยานฯ ให้เจ้าหน้าที่มาเป็นไกด์แนะนำให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว  ทริปนี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงค่ะ ที่ตื่นเต้นสุด ๆ ก็ตอนที่ได้จับกุ้งตัวเป็นๆ รู้ว่าเขามัดก้ามแล้วก็ยังตกใจ     

                

                      

            ขึ้นจากเรือหาอะไรกินมื้อเที่ยงเสร็จเราก็กะว่าจะไปดูพระอาทิตย์ตกที่บนยอดเขาคาดิลแลค (Cadillac Moutain) ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดทางฝั่งตะวันออกของเมริกา อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1530 ฟุต เห็นวิว360 องศา สวยมากค่ะ แต่ลมแรง อากาศค่อนข้างหนาว คิดว่าคงไม่รอดูพระอาทิตย์ตกแล้วหล่ะ ยิ่งช่วงนี้หน้าร้อนพระอาทิตย์ขยันเป็นพิเศษสองทุ่มก็ยังไม่ลับขอบฟ้าเลย

                    

              ลงจากเขาเราก็มาชายทะเล มาหามื้อเย็นทานกัน มาถึงเมนก็ต้องล็อบเตอร์ซิคะ ว่ากันว่าล็อบสเตอร์ที่นี่เนื้อแน่นอร่อยที่สุด ขับรถวนดูหลายร้านในที่สุดก็เลือกร้านนี้ ลูกค้าเข้าออกเยอะ ร้านติดทะเล มีเรือจับกุ้งเอง มีกุ้งสด ๆ ให้เลือกมากมาย เราเลือกตัวละ 2 ปอนด์กว่า ๆ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1000 บาท เขาลวกให้สดๆ ร้อนๆ ทุบก้ามให้ มีเอกสารคู่มือการกินและผ้ากันเปื้อน....บอกได้เลยว่ามันอร่อยมาก หวาน สดเนื้อแน่น ถ้าได้น้ำจิ้มซีฟูดแบบบ้านเรา..หรอยแรง!

               

            อิ่มสบายไปอีกหนึ่งมื้อ หมดไปอีกหนึ่งวัน พรุ่งนี้เราวางแผนกันว่าจะเช่ารถจักรยานไปปั่นรอบ ๆ ทะเลสาบ eagle Lake (รูปด่านล่าง) ในอุทยานแห่งชาติอะคาเดีย  ปั่นไหวไม่ไหวเดี๋ยวพรุ่งนี้รู้กัน ป้าสู้ ๆ

             

            

โดย kwansuw

 

กลับไปที่ www.oknation.net