• Jaygodley
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prompolt@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 28191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
prompol
welcome to Thailand
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/prompolt
วันพุธ ที่ 27 มิถุนายน 2550
Posted by Jaygodley , ผู้อ่าน : 1703 , 04:17:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

22 June 2006

ครับก็หลังจากที่เขียนงานเขียนชิ้นที่แล้วไปแล้วมีเสียงทั้งชมทั้งด่าพอสมควร วันนี้ว่างเลยมาเขียนชิ้นที่สองสะเลย ก่อนอื่นต้องขอขอบคุนกำลังใจอันงดงามจาก พี่แชมป์นะครับ (ประธานรุ่นสวนกุหลาบ รุ่นที่ 112) คนที่อยู่อเมริกา ต้องรู้จักอยู่แล้ว คนอื่นชมไม่เท่าไหร่ แต่คนระดับพี่แชมป์ชมนี่ต้อง รีบเขียนต่อเลย...

และต้องเรียนอีกอย่างสำหรับเพื่อนบางคนอาจจายังไม่รู้นะครับว่า เจ กับ แก๊งค์ เป็นคนเดียวกันนะ

 

เรื่องมีอยู่ว่า วันนี้ที่วงเหล้า ของบ้านที่เจไปกินทุกวีค มีรุ่นพี่คนนึงถามเจว่า พระเจ้าลิไทคือใคร   คือแกไปอ่านเจอมาในหนังสือ คมเสธแดง มีข้อความว่า “รองนายกวิษณุไล่ข้อกฎหมายได้ถึงพระเจ้าลิไท” พระเจ้าลิไทเป็นใครวะแก๊ง    เอาละสิคนอย่างเจเจอคำถามแบบนี้งงเลย คืออธิบายได้แต่ไม่ละเอียด เลยอธิบายไปเท่าที่รู้ว่า พระเจ้าลิไทเป็นลูกของพระเจ้าเลอไท พระเจ้าเลอไทเป็นลูกของ พ่อขุนรามคำแหงอธิบายไปแค่นี้เพราะรู้แค่นี้จริงๆ เจเลยต้องรีบเปลี่ยนเรื่องว่า

 

  พี่ครับไม่ต้องไล่ไกลขนาดนั้นหรอกครับ ไล่แค่อยุทธยาก็พอ ข้อกฎหมายของอโยธยามีสี่แบบหลักๆ คือ   จังกอบ อากร ส่วย ฤชา   ภาษีเงินได้ของประชาชนถ้าค้าขายกับต่างชาติ (สมัยนั้นมี จีน โปรตุเกด ฮอลันดา) เงินได้ รัฐจาเก็บแบบ “สิบหยิบหนึ่ง” รองวิษณุครับไม่ต้องไกลถึงนั่นหรอกครับ ไกลแค่อโยธยา “สิบหยิบหนึ่ง” เจ็ดหมื่นล้านก็หยิบเจ็ดพันล้านเข้ารัฐ เพราะมึงทำการค้ากับต่างชาติ คิดง่ายๆ….

หรือไล่ใกล้เค้ามาอีกหน่อย สมัย ร.4 เสียเปรียบดุลการค้ามาก เพราะสัญญา เบาริ่ง ภาษีขาเข้าไม่เกินร้อยละสาม แต่มันเอาเรือรบมาปิดอ่าวเราต้องยอมมัน ร.4 ท่านแค้นมากบอกลูกหลานว่า มึงต้องไปเรียนเมืองมันเอาความรู้มาพัฒนาประเทศไทย เลยส่งทั้งร.5 และลูกหลานไปเรียนเมืองนอกเพื่อที่จาเจราจาแก้สัญญาเบาริ่ง และแล้วไทยก็แก้ได้สำเร็จตอนร .8 เป็นผลงานที่น่าชื่นชมมากสำหรับวีรชนไทยที่ไปเรียนเมืองนอกในยุคนั้น    มาตอนนี้ร.9 มีคนไปเรียนเมืองนอกมาอีกชุดนึงอยากจาทำสัญญาที่โง่กว่าเบาริ่งครับ free trade agreement (FTA) เบาริ่งร้อยละสามเสือเปรียบจาแย่ กว่าจะแก้ได้หมดเกือบตาย นี่มึงเล่น trade กัน free free เมื่อไหร่ไอ้กันมันจายอมให้มึงแก้…

 

“เฮ้ยไอ้แก๊งมึงรู้เยอะวะ กูถามอะไรนี่มึงรู้หมดเลยนะ” ผมถือว่าเป็นคำด่านะครับไม่ใช่คำชม เพราะเจเป็นคนเรียนไม่เก่ง... คือพี่แกลืมไปไงว่าแกถามเรื่องพระเจ้า ลิไท จริงๆเจเพิ่งพูดเรื่องพระเจ้าลิไท ไป สองคำเอง ที่เหลือโม้เรื่องอื่น   ได้ผลครับเค้าถามเราต่อเกี่ยวกับอยุทธยา คือถ้าพูดถึงอยุทธยาแล้วลืมคนนี้ไม่ได้เลยครับ  “พระนเรศวร” ก็ท่านรบแถบตายเพื่อให้ชนะพม่า แต่มีคนบางคนเอาเงินชาติไปให้พม่ายืมตั้ง สี่พันล้าน ตอนนี้ยังไม่ได้คืน แล้วมึงมาทวงเงินจากชาวบ้านที่กูกองทุนหมู่บ้านจากมึง บอกว่าให้ยืมไปนานแล้วใช้มาได้แล้ว โธ่ถ้ารัฐบาลไม่มีงบสำรองเหลือแล้ว มึงไปทวงพม่าคืนก่อนสิไอ้ควาย มึงมาทวงชาวบ้านตาดำๆที่เป็นคนไทยก่อนทำไม................ไอ้ควาย

 

เวลาเราดูหนังประวัติศาสตร์ (สะกดถูกเปล่าวะ เรียนเมืองนอกนาน อิอิ) เราจาเห็นวีรชนรุ่นก่อนๆ ชี้หน้าด่าพวกพม่าว่า “ถ้ามึงจะก้าวเท้าเข้ามาในแผ่นดินไทยแม้แต่ก้าว มึงข้ามศพกูไปก่อน” อะไรทำนองนั้น แต่ตอนนี้ เราให้ สิงคโปร เช่าน่านฟ้าเราฝึกเครื่องบินรบครับ.............เฮ้อ..........

 

   พี่น้องครับ  “ประเทศไทยรวมเลือดเนื้อเป็นชาติเชื้อไทย................”    อ่านที่เจพิมตั้งนานไปแล้วถ้าอยากจาตอบแทนเจก็ ช่วยร้องให้จบนะครับ ร้องในใจก็ได้ วันนี้แค่นี้ก่อนนะ ใครอยากรู้เรื่องอะไรก็เมลมาถามได้นะ ถ้ารู้แล้วจาเล่าให้ฟัง   

 

ป.ล. พอดีมีรุ่นพี่คนนึงเค้ามาขอร้องให้เจพิมอะไรดีๆแจกในเมลอ่ะครับ เจเลยทำตามที่เค้าบอก คนที่รู้จักเจหรือแก๊งดีจารู้ว่าปรกติเจไม่ชอบ พิมอะไรแบบนี้ในเน็ตอยู่แล้ว ถ้าพี่เค้าไม่มาขอร้องไม่ทำหรอกครับ ถ้ามีใครอยากจาติชมอะไรก็เมลมานะครับ

 

 

                                                                     Jay Godley
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้หมวดจอมยุ่ง วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happykanny
   Life is a road that i wanna keep going  

อย่าดูถูกภิกษุ เพราะว่าภิกษุนั้นยังหนุ่ม เราไม่รู้ว่าเจเป็นนักเขียนที่ดีรึเปล่า เขียนได้ถูกต้องตามแบบอย่างที่มันควรจะเป็นรึเปล่า แต่เราชอบอ่านว่ะ555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปฐม วันที่ : 07/07/2007 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

เจครับ การพูดถึงพญาลิไท เราต้องเข้าใจ

แม้น้องออกตัวเรื่องพญาลิไท ว่า น้องไม่รู้ แต่น้องจั่วหัวแบบนี้ไม่ได้นะครับ

น้องต้องหาเรื่องราวของพญาลิไทมาก่อน

กรณีกิจของท่านคือ อะไร..

อาทิ ถนนสายพระร่วง อาทิ ไตรภูมิกถา

แล้วน้องถึงโยงเรื่องอื่นช่วย

พี่ไม่รู้ว่าน้องอายุเท่าไหร่ แต่พี่คงไม่ได้แก่อย่างที่น้องคิดหรอกครับ

การโยงเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ สิ่งที่น้องควรทำคือ

"หาจุดเหมือน" และ "จุดเกี่ยวข้อง"

แล้วน้องค่อยโยง

พี่คิดน้องเป็นคนรู้จริงคนหนึ่งเหมือนกัน แต่อาจจะติดสำนวนของนักต่อรอง จึงลืมบทบาทของนักวิจารณ์

เพราะการเขียนเรื่อง คือ การวิจารณ์ มิใช่ต่อรอง

จริง ๆ พี่ไม่อยากใช้คำว่า สอน หรือ แนะนำ

แต่พี่อยากบอกน้องอย่างหนึ่งว่า บทความที่ดีต้องตรงประเด็น

บทความน้องเป็นบทความที่น่าอ่าน

แต่ยังห่างไกลคำว่า "ดี"

หวังว่าไม่โกรธกันนะ ถ้าพี่จะพูดตรง ๆ

ดังนั้นการจะวิพากษ์บุคคลของใคร แม้แต่ทักษิณเองน้องต้องยึดหลักว่า ไม่มีใครดีที่สุดในโลก และ ไม่มีใครเลวทีสุดในโลก

มันคือ โลกธรรม

เราต้องมองให้ตรง และ ยกประเด็นต่าง ๆ มาชั่งน้ำหนัก

แล้วมองประเด็นที่เราคิดว่า ถ้าเล่นแล้วบทความเราจะไม่เอียง

แต่วิถีชีวิตพี่กับน้องค่อนข้างต่างกันครับ ถ้าน้องคิดแบบพี่ น้องคงตกงาน

เอาว่า มีอะไรเอามาให้อ่านและศึกษากันผ่านตัวหนังสือแล้วกันนะครับ

พี่จะไม่ลืมสิ่งที่น้องเป็น

จะอ่านเท่าที่เข้าใจ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 03/07/2007 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

คุยกับเจ แล้วอย่า งงนะค่ะ
คอยงง อยู่เรื่อย
ก็เพราะ เวลาเราต่างกันมากนะค่ะ
ตอนนี้ หวานตื่น เจหลับไปแล้วใช่มั้ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน