• chronomist
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 1222
  • จำนวนผู้ชม : 2458979
  • ส่ง msg :
  • โหวต 573 คน
หาสัจจะจากความจริง
วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม 2557
Posted by chronomist , ผู้อ่าน : 3083 , 21:17:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่มดเดือนMarch , 4BANK โหวตเรื่องนี้

ป้ายที่'ป๋าเปรม'อยากให้ผบ.ทบ.ได้อ่าน ระบุข้อความ
'ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่ง
ที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา'

 

 

14มี.ค.2557 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ค่ายกฤษณ์สีวะรา จังหวัดทหารบกสกลนคร อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เดินทางไปเปิดอนุสาวรีย์พลเอกกฤษณ์ สีวะรา พร้อมกับชี้ให้ พลโทชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ดูป้ายแกะสลักที่ติดอยู่กับอนุสาวรีย์พร้อมบอกว่า "อยากให้ ผบ.ทบ.มาอ่านข้อความนี้"ข้อความที่ว่านั้นก็คือ

"ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่ง ที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา "

ทั้งนี้เมื่อเวลา 14.29 น.พลเอกเปรมได้เดินทางไปเปิดอนุสวรัย์ พลเอกกฤษณ์ สีวะรา ดังกล่าว ทั้งนี้ตามที่ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ได้ปรารภกับพลโทจีระศักดิ์ ชมประสพ อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เมื่อเดือนกรกฎาคม 2555 ถึงการดำเนินการก่อสร้างอนุสาวรีย์พลเอกกฤษณ์ สีวะรา อดีตผู้บังคับบัญชา ที่ได้ทำคุณประโยชน์ให้กับ กองทัพภาคที่ 2 เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง แม่ทัพภาคที่ 2

โดยเฉพาะแนวคิดในการวางกำลังทหารในพื้นที่จังหวัดสกลนคร ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญในการต่อสู้และแก้ไขปัญหา ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และเป็นรากฐานความมั่นคงในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือสืบมา กองทัพภาคที่ 2 จึงได้จัดทำโครงการก่อสร้างอนุสาวรีย์ พลเอก กฤษณ์ สีวะราขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้กำลังพลข้าราชการทหาร ที่รับราชการปัจจุบัน และที่เกษียณอายุราชการแล้วได้รำลึกถึงคุณงามความดีของอดีตผู้บังคับบัญชา ที่ได้สร้างคุณประโยชน์ต่อประเทศชาติบ้านเมือง พร้อมทั้งต้องการให้ข้าราชการทหารในรุ่นต่อไป ได้จดจำการปฏิบัติงานของผู้บังคับบัญชาในอดีต ตลอดจนมีจิตสำนึก ที่จะปกป้องชาติและอธิปไตย นอกจากนี้ต้องการให้เยาวชนได้ศึกษาความรู้ ด้านประวัติศาสตร์ปูชนียบุคคล ทั้งนี้มี พลโทชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 นายไกรราศ แก้วดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร พลตรีธนากร จงอุตสาห์ ผบก.จทบ.สกลนคร พลตำรวจตรีพลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภจว.สกลนคร ข้าราชการ พ่อค้า นักธุระกิจ ประชาชน เข้าร่วมให้การต้อนรับและร่วมในพิธี

สำหรับการดำเนินการก่อสร้างตามโครงการ กองทัพภาคที่ 2 ได้แบ่งการดำเนินการออกเป็น 3 ขั้นตอน ประกอบด้วยขั้นตอนแรก ขั้นกำหนดรายละเอียดการดำเนินการ โดยการแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินการก่อสร้าง และนำเสนอรายงานขออนุมัติโครงการก่อสร้างอนุสาวรีย์ ไปยังกองทัพบก ขั้นตอนที่ 2 เป็นขั้นดำเนินการก่อสร้างฐานอนุสาวรีย์ และสร้างรูปหล่อโลหะสำริดของ พลเอก กฤษณ์ สีวะรา ในลักษณะท่ายืน มือถือกระบี่ แต่งกายในชุดเครื่องแบบเต็มยศรักษาพระองค์ ไม่สวมหมวก มีขนาด 1.7 เท่าของตัวจริง มีความสูง 2 เมตร 65 เซนติเมตร ปั้นโดยปฏิมากรจากกรมศิลปากร อาจารย์ กองเกตุ ชนะพันธ์ ส่วนการสร้างฐานอนุสาวรีย์นั้น ทำการออกแบบโดยสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสกลนคร กรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทย มีลักษณะของแท่นฐานเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ด้านล่างฐาน กว้าง 1.6 ด้านบนฐาน กว้าง 0.9 เมตร และฐานสูงจากพื้น 2.3 เมตรและได้ดำเนินการติดตั้ง รูปหล่อโลหะบนแท่นฐาน ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 และขั้นตอนสุดท้าย เป็นขั้นตอนของการกระทำพิธีเปิดอนุสาวรีย์ ซึ่งได้จัดพิธีขึ้นในวันนี้ พร้อมนิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 9 รูปมาสวดพิธีทางศาสนา มีเครือญาติและบุตรหลาน พลเอกกฤษณ์ สีวะรา เข้าร่วมในพิธีอย่างครบถ้วน

ต่อจากนั้น พลเอกเปรมได้เดินมายังด้านหน้ารูปปั้นอนุสาวรียพร้อมกับวางพานพุ่มดอกไม้สด และพวงมาลัยที่อนุสาวรีย์ พลเอก กฤษณ์ สีวะรา และเดินชมอย่างใกล้ชิดทั้งยังได้กล่าวปรารภกับเหล่านายทหารที่เข้าร่วมส่วนใหญ่ เป็นผบก.จว.ทหารบกในภาคอีสานและนายทหารระดับ พลเอก โดยชี้ให้ พลโทชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ดูโดยมีตอนหนึ่งที่ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี กล่าวขึ้นมาขณะเดินเยี่ยมชมอนุสาวรีย์รูปปั้น และอ่านข้อความอักษรบันทึกที่ฐานรูปปั้นอนุสาวรีย์ โดยกล่าวสั้นๆว่า "ตรงจุดนี้น่าจะให้ ผบ.ทบ.มาอ่านดูบ้างนะ" ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็น คำพูดที่ พลเอกกฤษณ์ สีวะรา เคยเอ่ยไว้กับเหล่าผู้ใต้บังคับบัญชา โดยข้อความดังกล่าวระบุไว้และได้นำมาแกะสลักไว้ที่ใต้ฐานอนุสาวรีย์ ดังนี้ " ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่ง ที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา "

โดยแม่ทัพภาค 2 ก็ได้กล่าวตอบว่า "ได้ครับจะไปเชิญท่านมาอ่านดูครับ" เมื่อเสร็จสิ้นจึงได้เชิญคณะผู้เกี่ยวข้องร่วมกันถ่ายภาพเพื่อเป็นที่ระลึกบริเวณด้านหน้าอนุสาวรีย์พลเอกกฤษณ์ สีวะรา ร่วมกับพลเอกเปรม เมื่อเสร็จพิธีได้ออกจากพื้นที่เพื่อกลับเข้าเรือนรับรองโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆแก่ผู้สื่อข่าวถึงประเด็นความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น

ขอขอบคุณภาพข่าวจากคมชัดลึก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 16/03/2014 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ป๋าเปรม เคยเป็น ทส. พลเอกกฤษน์ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน