*/
  • ม่อนหินไหล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-07-09
  • จำนวนเรื่อง : 113
  • จำนวนผู้ชม : 68023
  • จำนวนผู้โหวต : 23
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 17 มกราคม 2556
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 567 , 18:46:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ระหว่างที่พราวพรายขับรถกลับไปห้องพัก ด้วยสมองที่มึนงงกับคำกล่าวหาของนิค นิกกี้ซึ่งนั่งอยู่ข้างหลังก็พิรี้พิไรถามหานิคอยู่นั่นแล้ว ไม่ว่าเธอจะอธิบายว่าอย่างไรเด็กชายก็ไม่ยอมฟัง “นิกกี้จาหาอังเคิลนิค! จาให้อังเคิลนิคมาด้วย!” “มอมมี้แม่! นิกกี้จาหาอังเคิลนิค ได้ยินมั้ย!!”“มอมมี้แม่บอกแล้วไงว่าอังเคิลนิคมาด้วยไม่ได้ เขามีธุระ”“ทู่ระอารายล่ะ? นิกกี้ไม่อยากให้อังเค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2556
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 562 , 10:22:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลังจากโอ้เอ้กันอยู่ที่สวนสนุกแห่งนั้นจนถึงบ่ายโมงครึ่ง เพราะนิกกี้โยเยไม่ยอมเลิกเล่นง่ายๆ ในที่สุดนิคก็เกลี้ยกล่อมจนเด็กชายยอมขี่หลังไปขึ้นรถ เพื่อไปปิกนิคกันที่สวนสาธารณะที่อยู่ไกลออกไป บ่ายวันนั้นอากาศไม่หนาวมากนัก มีแดดอ่อนๆที่ช่วยให้อุ่นสบายพอควร คนทั้งสามเดินตามกันไปบนทางเดินเล็กๆ ระหว่างต้นไม้ดอกไม้หลากสี และสนามหญ้าเขียวขจีที่มีต้นไม้ใหญ่เช่นต้นบีช โอ๊ค มะฮอกกานี ฯลฯ ปลูกอยู่เป็นระยะห่างๆกัน ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 586 , 00:31:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ขณะที่นิคกับพราวพรายกำลังพูดจากันอยู่ก็มีเสียงๆหนึ่ง ดังแว่วออกมาจากหลังประตูห้องนอนที่เปิดแง้มเอาไว้เล็กน้อย ชายหนุ่มชะงักกึกเมื่อได้ยินเหมือนเสียงคนวิ่งตึงๆอยู่ในห้อง เขาเงี่ยหูฟังเสียงนั้นแล้วมองหน้าหญิงสาว ที่ตอนนี้มีสีหน้ากระอักกระอ่วนจนนิคชักสงสัย ก่อนที่เขาหรือเธอจะเคลื่อนไหว นิคก็เห็นร่างเล็กๆของเด็กผู้ชายในชุดนอนลายหมีพูห์ วิ่งหลุนๆผ่านประตูห้องนอนออกมา ร้องไห้หงิงๆไปด้วย“มอมมี้แม่ มอม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 ธันวาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 714 , 13:57:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

พราวพรายนั่งดูรายการโทรทัศน์ ที่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการฉลองเทศกาลคริสต์มาสในประเทศต่างๆทั่วโลก อยู่ที่เก้าอี้ยาวนอกห้องนอนตามลำพังอย่างเหงาหงอย ใจก็ครุ่นคิดอย่างเศร้าสร้อยและผิดหวัง ที่นิคไม่ได้มาร่วมงานคริสต์มาสที่บ้านพี่สาว เจิดจรัสเล่าให้ฟังว่าเขาไปพบพ่อแม่ของจูดี้ที่มิชิแกน หญิงสาวยังจำความรู้สึกของตัวเองในตอนนั้นได้ว่าหัวใจมันดิ่งวูบหาย เมื่อตระหนักแน่ชัดแล้วว่านิคไม่ได้เป็นของเธอคนเดียวอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 612 , 11:14:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

นิคกับจูดี้กลับจากมิชิแกนถึงวอชิงตัน ดี.ซี.ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา และไปค้างด้วยกันที่อพาร์ตเมนท์ของจูดี้ ชายหนุ่มเพิ่งกลับเข้าบ้านพักในค่ายทหารตอนบ่ายโมงตรง จอดรถเรียบร้อยแล้วก็รีบร้อนจะเข้าบ้าน แต่เมื่อเหลือบเห็นซองเอกสารสีน้ำตาลและจดหมายหลายฉบับในตู้รับจดหมาย ก็เดินไปเปิดตู้แล้วหอบเมล์ทั้งหมดเข้าไปวางไว้บนโต๊ะเล็กในบ้าน เขายังไม่มีเวลาจะเปิดออกอ่านเพราะจะต้องรีบอาบน้ำแต่งตัวใหม่ เพื่อไปรับแหวนวงง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 670 , 17:15:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พราว พรายกับดิ๊กนั่งคุยกันอยู่ที่ล้อบบี้อีกพักใหญ่ ดิ๊กซึ่งเห็นว่าใกล้เวลาสองทุ่ม ที่ควรจะเริ่มรับประทานอาหารกันได้แล้ว แต่ยังมีเรื่องสำคัญอย่างน้อยก็อีกสองเรื่องที่เขาจะต้องพูดกับเธอ ถ้าจะพูดกันให้จบตรงนี้ก่อนจึงค่อยเข้าไปในห้องอาหารก็คงจะต้องใช้เวลาอีก นาน เธออาจจะหิวเกินไปก็ได้ พูดกับพราวพรายว่า “สองทุ่มแล้ว เราย้ายเข้าไปในห้องอาหารดีกว่าจะได้ทานกันไปคุยกันไป ดึกเกินไปเดี๋ยวคุณจะหิว” ค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 650 , 16:41:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ดิ๊กซึ่งทำงานอยู่ในสายการข่าวของทหาร ในประเทศแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้มาหลายปี มีสายสนกลในเครือข่ายที่ทำให้เขาสามารถเข้าถึงข่าวสารข้อมูลต่างๆได้ไม่ยาก ไมว่าจะเกี่ยวกับคนหรือสถานการณ์ต่างๆ เริ่มต้นสืบเสาะหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพราวพราย ทันทีที่เดินทางกลับถึงบ้านในประเทศลาว ในช่วงสองสัปดาห์หลังจากนั้นเขาเดินทางเข้าออกประเทศไทยหลายครั้ง ติดต่อทั้งหน่วยงานราชการของไทยและแหล่งข่าวของเขา จนได้ข้อมูลมาหลาย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 715 , 23:28:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตอนสายของวันต่อมาซึ่งเป็นวันเสาร์ ดิ๊กแวะไปหานิคที่บ้านอีกครั้งหนึ่ง เพื่อตรวจสอบอะไรบางอย่างและหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย ก่อนที่จะเดินทางกลับหน่วยของเขาในประเทศลาวในตอนกลางคืน พอจอดรถเสร็จเขาก็เห็นนิคกับเด็กชายตัวเล็กๆคนนั้นอยู่ด้วยกันตรงลานซีเมนต์ กว้าง เยื้องไปทางด้านข้างของตัวบ้าน นิกกี้นั่งเล่นน้ำอยู่ในอ่างยางรูปกลมใบใหญ่ที่มีน้ำอยู่เต็ม เพื่อนของเขาซึ่งอยู่ในกางเกงขาสั้นท่อนบนเปลือยเปล่า นั่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 604 , 09:19:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลังจากนิกกี้หลับไปแล้วนิคกับดิ๊กก็นั่งคุยกันต่อ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องเก่าๆและเรื่องเกี่ยวกับสงครามเวียตนาม โดยเฉพาะเรื่องช่วงที่นิคถูกคุมขังอยู่ในคุกเวียตกงในฐานะเชลยศึก คุยกันจนเกือบหมดเรื่องคุย ตอนหนึ่งของการสนทนาดิ๊กถามเรื่องส่วนตัวของเพื่อน “ได้ข่าวว่ามึงคบกับหมออยู่หรือวะ”“เออ” “เอาจริงหรือเปล่าวะ” ชายหนุ่มไม่ตอบ ยกเหล้าขึ้นดื่มจนหมดแก้ว แต่ดิ๊กไม่ยอมแพ้ &ldqu....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 591 , 07:36:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เจิดจรัสเริ่มคิดอะไรบางอย่างอยู่ในใจ เมื่อเห็นความผูกพันระหว่างนิกกี้และชายหนุ่มที่ชื่อนิค ซึ่งตอนนี้กลายเป็นแขกประจำบ้านคนสำคัญไปแล้ว เวลาที่นิคแวะมาที่บ้านเด็กชายจะวิ่งเข้าหาเขา ร้องขอให้อุ้มบ้าง ให้เล่นด้วยบ้าง ติดแจอยู่ข้างๆเขาเกือบตลอดเวลา ลดความดื้อและการแผลงฤทธ์เวลาไม่ได้ดังใจลงไปได้มาก เชื่อฟังคำสั่งสอนของเขาอีกด้วย ชายหนุ่มผู้นั้นก็เช่นเดียวกัน จากการลอบสังเกตอย่างใกล้ชิด เจิดจรัสเชื่อว่าเขา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 868 , 13:02:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คืนนั้นหลังจากออกจากบ้านของแฟรงค์กับเจิดจรัส นิคแวะไปส่งจูดี้ที่ห้องพักของเธอแล้วขอตัวกลับ ไม่ค้างกับเธอเหมือนที่เคยโดยอ้างว่ามีธุระ ทั้งๆที่ความจริงคืนนี้เขาตั้งใจจะค้างกับจูดี้ เพราะไม่ได้มาค้างด้วยกันเกือบสองสัปดาห์แล้ว เนื่องจากหลายคืนที่ผ่านมาหญิงสาวต้องเข้าเวรที่โรงพยาบาล และบางคืนก็ติดผ่าตัดคนไข้ แต่เมื่อได้พบพี่สาวของพราวพรายอย่างไม่คาดฝันในคืนนี้ ชายหนุ่มก็ไม่สามารถจะฝืนใจตัวเองได้ เขาต้องกา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 652 , 17:59:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เสียงออดที่ประตูหน้าดังขึ้นในเวลาทุ่มตรง หญิงแม่บ้านวัยกลางคนที่ชื่อเดโบร่าห์ออกไปเปิดประตู รับเสื้อโค๊ตจากแขกสองคนมาแขวนไว้ตรงที่แขวนเสื้อโค๊ตใกล้ประตูทางเข้า แล้วพาคนทั้งสองเดินตามโถงยาวเข้าสู่ห้องโถงกว้างใหญ่ ที่เจ้าของบ้านชายหญิงนั่งดูโทรทัศน์จอใหญ่รออยู่ แฟรงค์และเจิดจรัสรู้ล่วงหน้าตั้งแต่เช้าแล้ว ว่าเพื่อนคนหนึ่งของจูดี้ต้องขอยกเลิกนัดคืนนี้ เพราะมีเรื่องด่วนกระทันหันต้องเดินทางไปต่างรัฐ &ldqu....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 661 , 07:53:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เมื่อสามีพูดถึงน้องสาวของเธอ เจิดจรัสก็หวนคิดย้อนไปถึงวันที่พราวพรายเดินทางมาอเมริกาเมื่อสี่ปีที่แล้ว วันนั้นเจิดจรัสมายืนรอรับน้องสาวที่บริเวณผู้โดยสารขาเข้าที่สนามบินในนิ วเจอร์ซี่ ตอนนั้นเธอเพิ่งคลอดริกกี้ได้ประมาณแปดเดือน พราวพรายส่งข่าวมาก่อนหน้านั้นแล้วสามสี่วัน ว่าจะเดินทางมาหาและอาจจะขอพักอยู่ด้วยสักระยะหนึ่ง เมื่อเห็นหน้าน้องสาวเจิดจรัสก็ตกใจกับสภาพที่ทรุดโทรม หน้าตาโศกเศร้าและร่างกายที่ซูบผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 กันยายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 599 , 09:43:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นายแพทย์แฟรงกลิน ดี. คอร์นวอล กลับถึงบ้านซึ่งเป็นอพาร์ตเมนท์หรูหรา กินเนื้อที่เกือบครึ่งฟลอร์ของชั้นที่สิบหก บนถนนเงียบสงบสายหนึ่งแถบชานกรุงวอชิงตัน เขาเป็นชายอเมริกันผิวขาววัยสามสิบแปดปี รูปร่างสันทัด หน้าตาท่าทางเป็นคนอารมณ์ดี เมื่อพบหน้าภรรยาสาวสวยที่เดินเข้ามารับเสื้อนอกที่เขาถอดออกจากตัว เขาก็จูบแก้มเธอเบาๆหนึ่งทีเป็นการทักทาย “ทำไมวันนี้กลับเร็วล่ะคะ แฟรงค์ นึกว่าอย่างน้อยก็คงอีกสักชั่วโม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 1037 , 20:35:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันสุด ท้ายของการทำงาน พราวพรายซึ่งเก็บสิ่งของส่วนตัวที่ยังหลงเหลืออยู่ในโต๊ะทำงาน เพื่อเอากลับไปบ้านเรียบร้อยแล้ว นั่งกระสับกระส่ายรอจอห์นที่ออกไปติดต่องานข้างนอกตั้งแต่ตอนสายๆ เพื่อร่ำลาเขาก่อนจะออกจากที่ทำงานที่ทำอยู่สองปีกว่า เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆเข้ามาร่ำลาเธอและกลับบ้านไปหมดแล้ว แต่เธอยังกลับไม่ได้เพราะถึงอย่างไรก็ต้องร่ำลาและขอบคุณจอห์น เจ้านายผู้แสนดีที่เมตตาและให้ความเป็นกันเองกับเธอมาตลอด ขณ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กันยายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 650 , 17:21:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(นิคตอนอกหัก)     วันนั้นพราวพรายยังไม่ได้เดินทางกลับอุบลฯตามแผนเดิม เธอต้องอยู่ต่ออีกหนึ่งวันเพื่อเกลี้ยกล่อมนิคให้ยอมเซ็นเอกสารหย่าตามความ ต้องการของมารดา คราวนี้พราวพรายมีข้อเสนอใหม่ “นิคคะ เอายังงี้ดีไหม เราหย่ากันก่อนในทางกฏหมาย หลังจากที่ฉันเอาเอกสารใบหย่าไปให้แม่แล้ว เรื่องที่เกี่ยวกับแม่ก็คงจะจบ เราก็...”หญิงสาวพูดยังไม่ทันจบ อีกฝ่ายก็ถามขัดขึ้นมาทันที “อะไรนะ? หย่ากันก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 630 , 20:32:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พราวพรายนั่งรอนิคจนถึงสี่ทุ่มเขาก็ยังไม่กลับมา ไม่แน่ใจว่าป่านนี้เขายังประชุมอยู่หรือเปล่า หรือประชุมเสร็จแล้วออกไปดื่มเหล้าดับความกลุ้มกับปัญหาที่เธอนำมาให้ แต่เธอก็ตั้งใจว่าจะรอเขาเพราะเวลาที่จะได้อยู่ด้วยกันช่างแสนสั้นจนไม่อยาก จะเสียมันไป ปัญหาชีวิตที่ร้ายแรงที่สุดตั้งแต่ลืมตาดูโลก ทำให้หญิงสาวต้องใช้ความคิดอย่างหนัก ว่าจะทำอย่างไรต่อไปกับเรื่องระหว่างเธอกับนิค แม้สมองจะยังมึนงง หัวใจจะเจ็บปวด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 696 , 08:33:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อรู้ว่าพราวพรายจะมาอยู่กับเขาประมาณห้าหกวันนิคก็รู้สึกดีใจ แต่พอเห็นหน้าเธอที่สนามบินชายหนุ่มก็ทักทันทีอย่างแปลกใจว่า “ไม่สบายหรือเปล่า พราวผอมไปเยอะ หน้าตาก็ไม่ค่อยดีเลย คุณแม่เป็นยังไงบ้าง?”พราวพรายยิ้มจืดๆขณะอ้อมแอ้มบอกเขาว่า “ตอนนี้แม่ไม่เป็นอะไรมากแล้วค่ะ ก็โรคคนแก่ทั่วๆไป ความดันแล้วก็เกี่ยวกับหัวใจนิดหน่อย หมอให้ยามากินและสั่งไม่ให้เครียด แม่ติดคุณพ่อมากก็เลยรู้สึกเหงา ต้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 สิงหาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 677 , 11:34:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

กลับจากกรุงเทพฯได้เพียงวันเดียวพราวพรายก็เข้าไปที่ทำงาน เธอมีเรื่องสำคัญต้องพูดกับจอห์นก่อนที่จะไปหานิคที่เวียตนาม วันเสาร์เธอเข้าไปที่อพาร์ตเมนท์ของนิค ใช้เวลาอยู่ที่นั่นทั้งวันรวมทั้งนอนค้างที่นั่น แล้วบ่ายวันอาทิตย์เมื่อกลับจากบ้านของอรรณพในค่ายทหาร สุนิสาก็มีข่าวมาบอก “พราว พี่ณพเพิ่งบอกเราเมื่อวานนี้เอง ว่าเขาจะต้องย้ายไปปราณบุรีเดือนหน้านี้ คำสั่งออกมาแล้ว”“อ้าว แล้วแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2555
Posted by ม่อนหินไหล , ผู้อ่าน : 754 , 10:44:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตอนนี้พราวพรายเข้าใจแจ่มแจ้งแล้ว ว่าทำไมคุณจิตราจึงได้กล่าวคำบริภาษรุนแรงขนาดนั้นออกมา ‘อีนังลูกชั่ว’ ‘อีนังสาระเลว’ ปกติมารดาของเธอไม่เคยใช้คำหยาบกับลูก โกรธแค่ไหนก็จะใช้เพียงคำว่า ‘เรา’ ไม่เคยจิกหัวด่าด้วยคำว่า ‘ไอ้’ ‘อี’ หรือ ‘แก’ หลักฐานชิ้นนี้นี่เองที่ทำให้คุณจิตราล้มลงไป เพราะความดัน ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างกระทันหั....

อ่านต่อ


/6