*/
  • ชาวชลยลธรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 100843
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เสียงหนูตอน 3 เดือน

หนูอ้อแอ้ได้บ้างแล้ว เลยฝากเสียงมาให้ฟัง

View All
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันแม่ปีนี้จะทำอะไรให้แม่
หอมสักฟอดแล้วพาไปเลี้ยงข้าว
3 คน
ให้ดอกมะลิแทนใจ
2 คน
ไปเที่ยวกันพร้อมหน้า
2 คน
แบ่งเงินเดือนก้อนโตให้
0 คน
อยากทำทุกอย่างเลย...
4 คน

  โหวต 11 คน
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2550
Posted by ชาวชลยลธรรม , ผู้อ่าน : 2088 , 15:12:29 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำคาวปลาที่จะพูดถึงกันวันนี้คือน้ำคาวปลาที่ไหลออกมาทางช่องคลอดในช่วงหลังคลอดนั่นเองค่ะ น้ำคาวปลาของคนเรามันก็คล้าย ๆ กับน้ำคาวปลาตอน ทำกับข้าวนั่นแหละค่ะ เลยต้องขอยืมชื่อ เขามาใช้ แล้วน้ำคาวปลาของคนเรามันมาจากไหนกันล่ะเนี่ย???

น้ำคาวปลามาจากไหนหนอ

ตอนที่ลูกยังไม่คลอดรกก็ยังเกาะติดอยู่กับผนังมดลูกอยู่ แต่พอลูกคลอด ออกไปแล้วรกจะลอก ตัวตาม ออกไปด้วยก็เลยเกิดรอย โบ๋ของแผลตรง ตำแหน่ง ที่รกมันเคยเกาะอยู่ เลือดก็จะซึมออก มาจากแผล ที่ว่านี้ ตอนที่รกยังไม่ลอกตัวรอยแผลที่รกเกาะนี้ก็จะมีขนาดเท่ากับจานข้าวเลยทีเดียว พอลูกคลอด ออกไปแล้ว มดลูกมันก็จะหดตัวเล็กลง รอยแผลที่ว่านี้ก็จะเล็ก ลงเหลือขนาดเท่าฝ่ามือเท่านั้นเอง หลังจากนั้นสองสัปดาห์รอยนี้ ก็จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่ถึง 3-4 เซนติเมตร เลือดที่ซึมออกมา จากตำแหน่งที่รกเคยเกาะอยู่รวมกับเศษเยื่อบุโพรงมดลูกที่ลอกออกมานี่เองจะรวม ๆ ออกมาแล้ว เรียกว่า "น้ำคาวปลา"

หลังคลอดใหม่ ๆ เลือดน้ำคาวปลาก็จะออกมาเป็นสีแดงสด วันแรกก็ออกเยอะหน่อย ประมาณหนึ่ง เท่าครึ่งของรอบเดือนที่มาวันแรก วันที่สองก็ยังเป็นสีแดงสด ออกพอ ๆ กันกับรอบเดือน วันที่สาม ก็ยังคงเป็นสีแดงสดอยู่ แต่ปริมาณก็ลดลงเหลือแค่ครึ่งหนึ่งของรอบเดือนเท่านั้นเอง หลังจากนั้นน้ำคาวปลาก็จะสีจางลง จางลงเป็นสีแดงเรื่อ ๆ จางลงเรื่อย ๆ จนสิบวันใสสิบสี่วันหมด แต่บางทีก็ออก ยาวแถมไปถึงยี่สิบเอ็ดวันเลยก็ได้ บางคนน้ำคาวปลาไม่ยอมหยุดสนิทง่ายๆ ยังออกเป็นสีน้ำตาลเรื่อ ๆ อยู่ตลอดในช่วงเดือนแรกก็มีค่ะ แต่ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรหรอกค่ะ

นอนอ่านที่หมอเขียนอยู่ตั้งนาน บอกว่าวันแรกน้ำคาวปลาจะออกเยอะ นี่นอนอยู่ตั้งนาน ก็ไม่เห็นจะไหล เลย แต่ที่ไหนได้พอลุกลงจากเตียงเท่านั้นแหละ เลือดไหลออกมาเป็นทางเต็มหน้าขาจนถึงพื้นเลย นึกว่าตกเลือดวิ่งตามหาคุณหมอกันให้วุ่น ...ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่เรื่องร้าย แรงอะไรหรอกค่ะ มดลูกของ ผู้หญิงเราตอนที่ลูกยังอยู่ในท้องมันมีความจุ ตั้งสองสามลิตร พอลูกออกไปแล้วมดลูกก็หดตัวเล็กลง โพรงมดลูกข้างในก็มีความจุประมาณหนึ่งแก้วน้ำ แล้วเวลานอนช่องคลอด ของผู้หญิงเราก็จะเอียงลาด ลงสี่สิบห้าองศา เลือดก็เลยขังค้างอยู่ข้างใน พอลุกขึ้น จากเตียงก็เทออกมา ดังนั้นยิ่งนอนมากเท่าไหร่ เลือดน้ำคาวปลาก็จะค้างอยู่ข้างในมากเท่านั้น ลุกขึ้นมาเลือดก็จะเทออกมามากตามไปด้วย แต่อย่างไร ก็ตามโดยรวมแล้วน้ำคาวปลาก็จะออกน้อยลง น้อยลง เรื่อย ๆ

ยาดองเหล้า กระเป๋าน้ำร้อน ความเชื่อผิดหรือถูก

มีบางคนอยากให้น้ำคาว ปลาออกมากอุตส่าห์ ไปขวน ขวายหายาขับ ยาดองเหล้า มากินกันให้มัน ออก เยอะ ๆ ที่จริงโดยกลไกของธรรมชาติ ก็จะขับน้ำคาว ปลาออกมาเองและลดน้อยลงเรื่อยๆ ที่สำคัญยา ดองเหล้า ก็ต้องมีเหล้าเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมันก็จะขับ ออกมาทางน้ำนมด้วยเหมือนกัน แบบนี้ไม่ดี สำหรับลูกแน่พอลูกกินนมแม่เสร็จก็เมาไม่รู้เรื่องเลย แทนที่จะได้ลืมตามาดูเดือน ดูตะวันกับเขาบ้าง มีการเรียนรู้มีพัฒนาการบ้าง ดันหลับซะนี่ ก็เลยเสีย โอกาสที่จะมีการเรียนรู้ พ่อแม่ที่ไม่รู้เรื่อง ก็อาจจะ ชอบก็ได้นะค่ะ เพราะว่ามันเลี้ยงง่าย เมาหลับไปทั้ง วัน...สบายไป

หรือคุณแม่บางคนมีน้ำคาวปลา ออกมาไม่เยอะสะใจ เห็นเขาว่าต้องเอากระเป๋าน้ำร้อนมาวางหน้าท้อง...ที่จริงแล้วการวาง กระเป๋าน้ำร้อนนี่ก็ดีในแง่ที่ลดบรรเทา อาการปวดท้องน้อย ได้แต่มันก็ไม่ได้ช่วย ขับน้ำคาวปลาอะไรหรอกค่ะ ก็เราเป็นสัตว์เลือดอุ่นนี่ค่ะ ไม่ว่าจะไปอยู่ขั้วโลกหนาวจับใจลบสี่สิบองศา มดลูกเราก็มีอุณหภูมิ 37.8 องศาเท่าเดิม ไปอยู่กลางทะเลทรายร้อนจนไข่สุกมดลูกเราก็ยังมีอุณหภูมิ 37.8 องศาเท่าเดิมอยู่ดี เอากระเป๋าน้ำร้อนมาวางหน้าท้อง ความร้อนนั้นไปไม่ถึงมดลูกหรอกค่ะ เพราะเส้นเลือดฝอยแถว ๆ หน้าท้องจะขยายตัวเอาความร้อนเหล่านี้ไปกระจายยังที่อื่น ๆ แล้วขับเหงื่อ ออกมาเพื่อระบายความร้อนแทน ความร้อนจากกระเป๋าน้ำร้อนกว่าจะทะลุไขมันลงไป กว่าจะผ่าน ลำไส้ไปไม่รู้กี่ขด มดลูกมันก็เลยไม่ได้ร้อนขึ้นเลยแม้แต่น้อย ความร้อนจากกระเป๋าน้ำ ร้อนหากร้อนจัด เกินไปก็จะทำให้หน้าท้องคล้ำดำลงได้อีกด้วย

Credit : นิตยสาร ดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 88


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
raksanok วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ได้มาอ่านคนแรกดีใจจัง
เขาบอกว่าคนที่พึ่งออกลูกใหม่ให้ดื่มน้ำขิงเยอะเพื่อขับน้ำคาวปลา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน